9 Cách Kiếm Tiền Phổ Biến & Hiệu Quả Trên Instagram

0 Comments

kiếm tiền trên instagram

Kiếm tiền trên instagram đã không còn là điều xa lạ với cộng đồng những người làm marketing, tuy nhiên với một người mới bắt đầu thì có nhiều điều mà bạn cần tìm hiểu trước khi dấn thân để tạo được nguồn thu nhập đầu tiên với mạng xã hội này.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu những cách kiếm tiền với instagram, hãy xem thử instagram có điều gì đặc biệt.

Vì sao bạn nên kiếm tiền trên instagram ?

Là một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới bên cạnh facebook, youtube hay twitter, Instagram đã đạt được 1 tỷ người dùng trong năm 2018. Tham khảo số liệu người dùng trên instagram từ 2020 đến 2025, hiện tại instagram có 1 tỷ 2 người dùng, đó là con số rất lớn.

kiếm tiền trên instagram

Trong vài năm qua, từ một mạng xã hội chia sẻ hình ảnh được nhiều người yêu thích, instagram đã phát triển rất mạnh mẽ và trở thành công cụ tiếp thị số cho các doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn.

Thậm chí các cá nhân có sức ảnh hưởng đến cộng đồng (Influencers)  đã dùng instagram như là công cụ tiếp thị chính để tiếp cận đối tượng khán giả hay khách hàng của họ.

Theo Instagram Business,

 • 60% mọi người dùng instagram để tìm kiếm 1 sản phẩm mới.
 • 90% người dùng theo dõi ít nhất 1 thương hiệu.
 • 200 triệu người dùng tiếp cận 1 doanh nghiệp bất kỳ mỗi ngày.
 • 60% lượt truy cập vào 1 tài khoản instagram đến từ những người không theo dõi họ.

Giống như facebook, google hay bất kỳ mạng xã hội nào khác, Instagram là nơi có khách hàng tiềm năng mỗi ngày, vì vậy nếu bạn không kiếm tiền với instagram là một sự lãng phí.

Vấn đề là để kiếm tiền trên instagram bạn cần có một định hướng chi tiết và cụ thể về cách làm, về sản phẩm, về đối tượng khách hàng của bạn.

Định hướng cách làm & mục tiêu

Điều mình cần bạn làm trước khi bắt tay vào xây dựng tài khoản instagram là hãy dành khoảng 1 tiếng để tư duy về cách làm. Bạn định sẽ kiếm tiền bằng cách nào ? đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến là ai ?

Hãy nhớ là bạn đang xây tài khoản để kiếm tiền trên instagram, không phải xây để giải trí, nên bạn cần định hướng rõ ràng cách mà bạn muốn kiếm tiền, sản phẩm mà bạn muốn bán, nhóm khách hàng mà bạn muốn phục vụ.

Ví dụ: tôi muốn kiếm tiền trên instagram bằng cách bán sản phẩm của mình là thuốc trị mụn – vậy thì tôi phải xây tài khoản instagram ra sao:

 • Tên người dùng đặt như thế nào ?
 • Nội dung đăng cho tài khoản lấy ở đâu ?
 • Đối tượng nào cần thuốc trị mụn của tôi: độ tuổi, giới tính…

Dù kiếm tiền ít hay kiếm tiền nhiều, dù làm theo cách nào thì cơ bản nhất là chúng ta cần hiểu rõ về đối tượng khách hàng trước, từ đó mới có hướng để xây dựng nội dung.

Đừng vội vàng xây lên 1 tài khoản sau đó mất vài tháng tăng followers và chẳng biết triển khai hướng kiếm tiền ra sao. Nếu bạn không có 1 ý tưỡng nào rõ ràng, hãy để lại bình luận mình sẽ tư vấn.

Đăng ký instagram và tăng followers

Sau khi bạn định hướng được đối tượng khách hàng hay khán giả của mình, đã đến lúc đăng ký 1 tài khoản instagram. Việc đăng ký và tìm hiểu các tính năng trên instagram mình đã viết 1 bài rất chi tiết ở đây.

Lưu ý duy nhất khi đăng ký tài khoản instagram là phải điền đầy đủ thông tin bao gồm: phần bio (profile), ảnh đại diện…

Công việc quan trọng nhất tiếp theo cần làm là đi tăng followers cho tài khoản instagram của bạn.

Riêng phần này mình cũng viết một bài rất chi tiết về 23 cách để tăng follow instagram, mình sẽ nhắc lại 1 vài thủ thuật chính ở đây.

 • Bạn phải tạo 1 tài khoản instagram đầy đủ thông tin.
 • Đăng bài viết đúng giờ để có lượng tương tác tốt.
 • Đăng nhiều lần trong 1 ngày và kèm hashtag.
 • Có ngân sách thì chạy quảng cáo instagram hoặc mua bài đăng từ influencers.
 • Sử dụng công cụ tăng follow instagram.
 • Sử dụng thủ thuật follow / unfollow

Công đoạn tăng follow instagram sẽ mất nhiều thời gian và tâm huyết, nó quyết định việc bạn kiếm tiền nhiều hay ít.

Sau khi bạn sở hữu một tài khoản instagram có lượt theo dõi cao, thì đây là lúc bạn bắt đầu triển khai kiếm tiền với nó.

9 cách kiếm tiền trên instagram phổ biến ai cũng làm được

Làm Influences/KOLs

Đây là cách kiếm tiền trên instagram thịnh hành nhất hiện nay. Influencers hay KOLs ( hai khái niệm này khác nhau nhé) là những người có ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó, ví dụ như:

 • Ronaldo là KOL trong lĩnh vực bóng đá.
 • Sơn Tùng là 1 KOL trong lĩnh vực âm nhạc.
 • Floyd Mayweather là 1 KOL trong làng quyền anh.

Nhưng bạn không cần phải là một người nổi tiếng toàn cầu hay một quốc gia mới được xem là influencers hay KOLs, bạn chỉ cần nổi tiếng trong cộng đồng, ngách của bạn là đủ.

Bạn có thể là một influencer trong lĩnh vực làm đẹp, lối sống hay thậm chí thằng bạn của bạn là một gymer và nó có body đẹp, được follow bởi những người trong cộng đồng mê thể hình vẫn là 1 influencer.

Và cách kiếm tiền trên instagram của Influencers / KOLs là đăng bài quảng bá cho thương hiệu hoặc 1 cửa hàng nào đó. Việc định giá bài đăng phụ thuộc vào tỉ lệ tương tác trung bình của tài khoản đó. Công thức tính tỉ lệ tương tác:

Engagement Rate = (Trung bình lượt like + Trung bình lượt comment) / Số lượng người theo dõi x 100%.

tỉ lệ tương tác instagram

Engagement Rate càng cao thì giá bài đăng càng cao và ngược lại. Mình cũng đã làm micro-influencers khá nhiều lần với mức giá $10-$20 cho 1 bài đăng tùy vào mục đích của khách hàng. (không tiết lộ được tài khoản của mình)

Bán sản phẩm số

Sản phẩm số hay sản phẩm chất xám là những sản phẩm không có chi phí cho nguyên liệu cấu thành hoặc có nhưng không nhiều.

Sản phẩm số bao gồm các công cụ hỗ trợ marketing như tăng follow instagram, công cụ quét số điện thoại facebook, công cụ hỗ trợ bán hàng hoặc bất kỳ công cụ hỗ trợ cho việc tiếp thị số.

Sản phẩm chất xám là sản phẩm chủ yếu được tạo thành từ kinh nghiệm kiến thức của tác giả như bán các khóa học về chạy quảng cáo facebook, khóa học excel, khóa học tăng follow instagram hoặc khóa học về dinh dưỡng…

Với hình thức này bạn cần có kinh nghiệm hoặc kiến thức để tạo khóa học online, trường hợp bạn là người mới, không có sản phẩm thì có thể làm Affiliate marketing để kiếm hoa hồng.

Kiếm tiền trên instagram với hình thức này được nhiều đơn vị đào tạo E-learning hoặc các công ty phần mềm triển khai cho nhân viên.

Làm affiliate marketing

Affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, hình thức này rất phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam cũng được nhiều người tham gia.

Cách làm là bạn chọn 1 network affiliate để đăng ký và bán sản phẩm, khi bạn đăng ký họ sẽ cho bạn 1 đường link (affiliate link) và bạn dùng đường link đó để quảng bá, có khách mua sản phẩm qua link của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Network affiliate nổi tiếng và uy tín tại Việt Nam là Accesstrade, Adflex… đặc biệt là accesstrade với rất nhiều đơn vị hợp tác như tiki, lazada, sendo, shopee…với đủ mọi loại danh mục sản phẩm.

Hoặc bạn có thể làm affiliate marketing với network nước ngoài như Clickbank (sản phẩm số, chất xám) hay Amazon (sản phẩm vật lý).

kiếm tiền trên instagram amazon

Cách làm là bạn tăng follow cho tài khoản instagram và để link affiliate vào phần mô tả. Có người mua qua link của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Hiện tại có rất nhiều người thậm chí những bạn trẻ kiếm được rất nhiều tiền với hình thức này.

Bán sản phẩm vật lý

Có thể hiểu cách này là bán hàng online bởi vì có nhiều cá nhân đang bán các sản phẩm vật lý trên instagram.

Sản phẩm vật lý là sản phẩm có giá thành cho nguyên liệu tạo nên sản phẩm, các sản phẩm vật lý được bán nhiều trên instagram như:

 • Áo quần
 • Đồng hồ
 • Mỹ phẩm

và còn nhiều sản phẩm khác nữa, để biết được sản phẩm nào bán tốt trên instagram bạn cần nghiên cứu về các yếu tố nhân khẩu học như độ tuổi, giới tính…

Có nghĩa là phải hiểu được nhóm đối tượng khách hàng của mình xem họ có trên instagram hay không ? nếu có thì tìm thấy họ bằng cách nào ?

Đây là cách kiếm tiền trên instagram được nhiều người sử dụng nhất bởi vì có rất nhiều người đang kinh doanh online trên instagram.

Làm dropshipping trên Instagram

Drop shipping hiểu 1 cách đơn giản nhất là bạn đi buôn, tìm nguồn sản phẩm ở thị trường có giá thấp và đem bán lại với mức giá cao hơn, mức chênh lệch chính là lợi nhuận của bạn.

Và instagram là kênh tiếp thị mà bạn nên quảng bá vì ở đây có khách hàng tiềm năng của bạn mỗi ngày.

Ngày trước nói về drop shipping chỉ có ở thị trường nước ngoài với các nơi lấy nguồn hàng là: Aliexpress, Taobao, 1688 và các kênh bán bao gồm bán trên sàn TMĐT như ebay, amazon hoặc bán qua platform như Shopify, Woocommerce…

Bây giờ ở Việt Nam, rất nhiều bạn làm drop shipping trong nước như drop shipping trên các sàn TMĐT như shopee, Lazada, Sendo…

Instagram hiện là kênh mà rất nhiều người đang sử dụng để làm drop shipping trong đó có mình và sự hiệu quả là rất lớn.

Để làm hình thức này, bạn cần chọn cho mình 1 ngách để làm, ngách là 1 lĩnh vực, 1 nhóm sản phẩm hay 1 nhóm khách hàng bạn muốn nhắm đến.

Ví dụ:

 • Bạn muốn bán sản phẩm về dụng cụ leo núi, bạn phải tìm xem trên instagram có nhóm khách hàng này không ?
 • Nếu có nhóm khách hàng thì làm sao để thu hút họ follow bạn ?
 • Cách tăng followers sao cho nhanh và tìm nguồn hàng ở đâu để bán, định giá sản phẩm ra sao để có lời ? rất nhiều điều cần quan tâm.

Nếu bạn quan tâm, có thể xem qua khóa học tăng followers instagram ở đây. Khóa học này giúp bạn xây hệ thống nhiều tài khoản instagram và tăng follow từ 50-200 người 1 ngày.

Hỗ trợ bạn chọn ngách, triển khai các hình thức kiếm tiền như: Influencers, Dropshipping, Affiliate…

Kiến thức khóa học đều là thực tế mình đã áp dụng và thành công để kiếm tiền trên instagram, bạn có thể làm theo.

Bán POD với thị trường quốc tế

Hình thức này thịnh hành từ 2015 và giúp nhiều người giàu có chỉ trong một thời gian ngắn với những chiến dịch chạy quảng cáo facebook hiệu quả mang lại hàng nghìn đơn hàng.

Hiện tại thị trường bán áo thun đã khá cạnh tranh và bão hòa do “Vạn người bán nhưng chỉ có trăm người mua”.

Ngoài lý do đó thị vấn đề về quảng cáo facebook như dễ chết tài khoản quảng cáo, giá thầu đắt đỏ là 1 trở ngại lớn với nhiều seller.

Không bán được trên facebook thì instagram là kênh không tệ để bán áo thun, hiện tại rất nhiều anh em Việt Nam đang bán áo thun trên instagram với thị trường nước ngoài.

Trước đây mình cũng bán áo thun sunfrog trên instagram nhưng hiện tại mình đã nghĩ và chuyển sang bán trên Moteefe. Để làm hình thức này bạn cần có design và chọn 1 trong các platform như: Moteefe, Teespring, Teezily, Teechip để bán.

Quy trình là bạn chọn ngách => thiết kế mẫu áo => upload lên platform và bán. Một tài khoản instagram đang bán áo thun cho những người yêu thích câu cá.

kiếm tiền instagram pod

Để kiếm tiền trên instagram với hình thức bán áo thun, bạn cần phân tích và lựa chọn ngách thật kỹ bởi vì đây là mấu chốt quyết định sự thành công.

Làm freelancer

Hình thức này ở Việt Nam đang được nhiều cá nhân hay đơn vị triển khai đó là cung cấp dịch vụ viết content (content writer) hay người viết nội dung cho blog, viết caption instagram cho doanh nghiệp hoặc các nền tảng mạng xã hội khác.

Content marketing là 1 kỹ năng quan trọng trong việc tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing). 1 bài viết hay, 1 đoạn caption thu hút có thể mang về nhiều đơn hàng hoặc khách hàng cho bạn hoặc doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, content writer chủ yếu viết bài cho blog, website là chính nhưng bạn có thể cung cấp thêm dịch vụ quản lý instagram cho các doanh nghiệp hoặc cá nhân và đưa ra 1 chi phí tiền công.

Bán hình ảnh của bạn

Nếu bạn là 1 photographer, bạn yêu thích chụp hình về thiên nhiên hoặc 1 chủ đề nào đó, bạn tự tin có những hình ảnh đẹp bạn có thể bán chúng.

Việc mua bán hình ảnh đã có từ rất lâu rồi, nếu bạn biết hình ảnh bên dưới thì đây là bức hình được Microsoft mua lại từ 1 photographer, mức giá không được tiết lộ nhưng chắc chắn không hề rẻ.

Bức hình nền nổi tiếng trên Window XP

Nếu bạn tự tin có những hình ảnh đẹp trên instagram, bạn có thể bán chúng, dưới đây là 1 vài website bạn có thể bán hình ảnh của mình.

 • Twenty20.com
 • Foap

Bạn chỉ cần đăng ký 1 tài khoản trên 1 trong hai website kia và bán ảnh của bạn, mức già là tùy bạn định giá.

“Bật mí” hình thức kiếm tiền trên instagram mà bạn có thể làm theo, kể cả người mới, hãy chia sẻ bài viết để mở khóa nội dung nhé.

Kinh doanh tài khoản instagram

Đây là cách kiếm tiền trên instagram đơn giản và nhanh nhất, khi tài khoản bạn có lượng followers đáng kể, thông thường sẽ có người hỏi mua.

Còn nếu bạn không có ai hỏi mua tài khoản instagram thì đăng lên các website chuyên mua bán tài khoản instagram như:

 • https://fameswap.com/
 • https://socialtradia.com/
 • https://www.accountwarehouse.com/

Hiện tại mình cũng đang bán tài khoản instagram trên Fameswap và có khá nhiều người hỏi mua. Bên dưới mình nhận được 1 offer $750 cho 2 tài khoản.

kiếm tiền trên instagram

Bật mí 1 chút là mình cũng đang kinh doanh tài khoản instagram với hàng trăm tài khoản.

Mình chọn ngách, tăng follow sau đó bán trên các website trên. Hầu như là họ cho bạn đăng bán miễn phí, nếu có giao dịch họ sẽ lấy 1 ít phí.

Nếu tài khoản của bạn là tài khoản Việt Nam, có thể tìm các dịch vụ mua tài khoản instagram từ google.

Hỏi & đáp về kiếm tiền trên instagram

Một vài câu hỏi thường gặp về kiếm tiền trên instagram mà bạn sẽ quan tâm.

Tài khoản instagram bao nhiêu follow thì mới kiếm được tiền trên instagram ?

Điều này phụ thuộc vào ngách của bạn nhưng hãy cố gắng tăng follow càng nhiều càng tốt.

Làm cách nào để tăng follow instagram thật nhanh ?

 • Tạo 1 tài khoản instagram chuyên nghiệp.
 • Đăng nội dung thường xuyên và kèm hashtag
 • Sử dụng thủ thuật Follow/Unfollow
 • Đăng bài đúng giờ để có tương tác tốt.
 • Thường xuyên tương tác với những tài khoản instagram cùng lĩnh vực.
 • Tạo các giveaway hay contest kích thích tương tác.
 • tạo cá tính riêng cho tài khoản instagram về màu sắc chủ đạo.
 • Chạy quảng cáo instagram hoặc mua shoutout.

Giá bán cho 1 tài khoản instagram 1000 follow là bao nhiêu ?

Thông thường giá bán tùy vào mực độ tương tác của tài khoản instagram. Có những tài khoản instagram có 100k followers nhưng mỗi bài đăng chỉ nhận được tương tác kém thì cũng không đáng giá, mức giá follow rơi vào 50-200đ/follow tùy tài khoản.

Dựa vào điều gì để định giá 1 tài khoản instagram ?

Bạn cần dựa vào các yếu tố sau để định giá một tài khoản instagram bất kỳ.

Đó là tỉ lệ tương tác ( Engagement ). Engagement = (trung bình lượt like + trung bình lượt coment) / Số followers x 100%. Engagement càng cao thì giá trị tài khoản càng lớn.

kiếm tiền trên instagram

Vị trí của đối tượng khác giả như quốc gia, thành phố cũng là yếu tố quan trọng để định giá tài khoản instagram.

Bán tài khoản instagram nước ngoài thì nhận tiền ở đâu ?

Bạn sẽ đăng ký tài khoản paypal hoặc payoneer để nhận tiền hoặc thanh toán qua dịch vụ chuyển tiền quốc tế như TransferWise…

kiếm tiền trên instagram

Hoặc nhận tiền qua paypal

kiếm tiền trên instagram

Bây giờ tham gia kiếm tiền trên instagram còn kịp không ?

Không có lúc nào là muộn để bắt đầu kiếm tiền trên instagram cả, quan trọng là bạn cần có sự chuẩn bị, hãy tham khảo kỹ lời khuyên ở trên của mình.

Checklist lại 9 cách kiếm tiền trên instagram

Instagram là mạng xã hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai và khi có càng nhiều người dùng, nó đơn thuần không chỉ để cho giải trí nữa mà bạn có thể tận dụng để kiếm thêm thu nhập.

Check list lại 9 cách kiếm tiền trên instagram thông dụng nhất hiện nay là:

 • Làm influencers/KOLs
 • Làm Affiliate marketing
 • Bán sản phẩm số/ sản phẩm chất xám
 • Bán sản phẩm vật lý
 • Làm drop shipping Ebay, shopee, shopify…
 • Bán áo thun tùy chỉnh
 • Làm freelancer
 • Bán hình ảnh của bạn
 • Bán tài khoản instagram

Cho dù bạn chọn hình thức nào thì điều đầu tiên bạn cần làm là phải nghiên cứu kỹ các vấn đề sau.

 • Đối tượng khách hàng hay nhóm người mà bạn muốn bán sản phẩm.
 • Cách tìm họ trên instagram và cách thu hút họ bấm follow bạn.
 • Tìm nguồn nội dung để đăng cho tài khoản, khách hàng của bạn thích loại nội dung nào ?
 • Đăng giờ nào để có tương tác cao nhất ?

Trong quá trình xây dựng tài khoản để kiếm tiền trên instagram, bước đầu tiên là xác định nhóm đối tượng khách hàng của bạn là quan trọng nhất, vì vậy phải làm kỹ bước này.

Đến lượt bạn

Kiếm tiền trên instagram đang là xu hướng được nhiều người quan tâm và tham gia, nếu bạn đang phân vân thì nên làm ngay đừng chần chờ.

Tuy nhiên mình muốn nhắc nhở bạn một điều rằng. Đã nói đến kiếm tiền thì không có cách nào là dễ dàng, bạn cần có sự nghiên cứu, chuẩn bị tỉ mỉ và kiên trì mới mang lại thành quả.

Trên đây là hướng dẫn của mình về những cách kiếm tiền trên instagram, nếu bạn có câu hỏi hãy để lại ở phần bình luận, mình sẽ trả lời sớm.

Mình là Phúc Lợi, một blogger già cỗi vẫn mang trong mình nhiều khát khao học tập, chia sẻ về marketing, MMO như ngày mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>