Học marketing - MMO với kênh youtube của UPkynang

Phát triển kênh video là một trong những định hướng 2022 của team UPkynang, hãy đăng ký kênh để theo dõi nhiều video hữu ích về marketing và MMO nhé.

Xin Chào, Mình Là Phúc Lợi – Founder Của UPkynang.com

Điều đầu tiên, rất vui và cảm ơn vì bạn đã ghé thăm blog của mình, UPkynang.com là một blog chia sẻ, hướng dẫn về kiến thức marketing online, kiếm tiền online (MMO) do mình xây dựng, đây cũng là tâm huyết của mình sau gần 7 năm làm việc.

Bài này viết ra nhằm mục đích để giới thiệu và cũng để bạn biết được là bạn đang đọc kiến thức từ ai ? liệu người đó có đáng tin không ? có đủ trình độ, kinh nghiệm để chia sẻ kiến thức về marketing online, kiếm tiền online hay không ?

Vậy, để mình giới thiệu một chút về mình trước khi nói nhiều hơn về UPkynang.

Mình tên đầy đủ là Lê Phước Lợi, sinh năm 1989, quê ở Thừa Thiên Huế, hiện tại sinh sống và làm việc ở Sài Gòn.

Trong bài này, mình sẽ giới thiệu đến bạn hai vấn đề sau:

 • Quá trình học marketing online của mình, một kẻ tay ngang, học trái ngành và hành trình kiếm tiền online của mình từ những ngày còn là sinh viên đại học.
 • Giới thiệu về UPkynang.com - một trang web chia sẻ, dạy bạn những kỹ năng marketing online thực chiến, cách áp dụng những kỹ năng này để kiếm tiền online, tạo ra thu nhập cho bản thân.

Bất kỳ ai cũng có thể tự học và làm marketing online giỏi !

Đó là điều mình muốn nhắn gửi đến bạn trong phần dưới đây, khi kể về quá trình tự học marketing online của bản thân mình.

Mình bắt đầu tìm hiểu và học marketing ở độ tuổi khá muộn, 26 tuổi mình mới bắt đầu mò mẫm để học và làm - chính xác là vào tháng 7/2015.

Lúc này mình đang là sinh viên của trường Đại Học Nông Lâm TP.HCM, nếu bạn có thắc mắc vì sao 26t mình vẫn còn là sinh viên thì đây là trường đại học thứ 2 của mình, trước đó mình đã ra trường với tấm bằng quản lý đất đai nhưng sau thấy không phù hợp với nghề nên mình ôn thi lại đại học.

Việc đi học lại đại học với mình lúc đấy không phải vì mình ham học mà mình muốn cho bản thân thêm một chút thời gian để "nghiệm'' lại, cuối cùng thì ngành nghề nào, lĩnh vực nào mà mình muốn làm việc nhất, nói mỹ miều hơn thì người ta hay gọi là đi tìm đam mê.

26 tuổi, độ tuổi này nhiều người đã thành công, nhìn bạn bè đồng trang lứa công việc ổn định còn mình vẫn là một anh sinh viên nghèo, bụng không miếng mực - nản không ? tự ti không ? stress không ? có hết !

Nhưng cho đến bây giờ, khi mình ngồi viết bài này (sau 7 năm) thì mình khẳng định, lựa chọn ngày xưa của mình là đúng và không một chút hối tiếc.

Bởi vì nếu ngày xưa mình an phận, sống một cuộc sống được sắp đặt trước thì không có mình bây giờ, không biết về marketing online hay kiếm tiền online - một lĩnh vực mình thực sự yêu thích, cho mình cảm giác được làm việc nhưng cũng có sự tự do, không ngày 8 tiếng, sáng đi tối về.

Thời điểm mình bắt đầu tò mò và tìm hiểu về marketing là vào năm 2 đại học, sau một thời gian cố gắng trở thành một sinh viên chăm chỉ thì mình nhận ra, kiến thức đại học không giúp ích gì cho mình sau này vì mang nặng lý thuyết, ít nhất là đối với ngành học của mình lúc đó.

Sau đó, mình ít lên trường hơn, nói thật bản thân mình khá lười và nhiều khi suy nghĩ hơi khác một chút, khi mọi người bắt đầu lo đi tìm việc, nộp CV công ty này, doanh nghiệp nọ mình đã tự hỏi:

 • Có một công việc nào mà không cần phải sáng đi tối về, ngày làm 8 tiếng không ?
 • Mình có thể mặc quần tà lỏn, ở nhà mà vẫn kiếm được tiền để nuôi gia đình ?

2 câu hỏi này đều xuất phát từ sự lười biếng, mình không muốn làm việc quá nhiều và như một con robot, mình lười phải đi xin việc - chỉ muốn tìm ra một hướng đi nào đó giúp mình vẫn làm việc kiếm tiền để lo cho gia đình mà vẫn có nhiều hơn sự tự do.

Xuất phát từ định hướng đó, mình lên google và tìm hiểu về marketing online (lúc đó chưa phổ biến như bây giờ) và đặc biệt là về cách kiếm tiền online (thời điểm 2013-2015 nếu bạn nói với ai đó chỉ cần ngồi nhà gõ máy tính mà vẫn kiếm được tiền thì 99% sẽ nói với bạn, đó là lừa đảo).

Cuối cùng, mình chọn tham gia một khóa học dạy kiếm tiền online - đó là affiliate marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết (giới thiệu, bán sản phẩm cho người khác và bạn được trả hoa hồng), thú thật lúc đăng ký mình cũng chẳng biết nó là gì ? chẳng biết mình sẽ làm gì ? nhưng cứ đánh liều học đại.

Hồi đấy, ở Việt Nam mình tiếp thị liên kết chưa phổ biến như bây giờ nên cũng không có nhiều bài chia sẻ để mà đọc tham khảo, còn bây giờ thì nhiều blog, hội nhóm facebook về affiliate marketing lắm rồi.

Và nhờ tham gia khóa học đó mình đã tự học được các kỹ năng marketing online như:

 • Biết cách tự làm một cái website để viết blog, để bán hàng online dù mình chẳng biết gì về lập trình hay kiến thức thiết kế website trước đây.
 • Biết cách làm SEO google cho website để tìm kiếm khách hàng, đây là kỹ năng marketing khá quan trọng và đòi hỏi người học phải bỏ thời gian nghiên cứu lâu.
 • Biết cách tự chạy quảng cáo facebook, instagram, google hay pinterest để quảng bá website và bán sản phẩm của mình để kiếm thu nhập.
 • Biết cách viết content marketing sao cho hiệu quả, hiểu thêm về các kỹ năng như phân tích sản phẩm, khách hàng và nhiều kiến thức bổ trợ khác.
 • Hiểu hơn về môi trường làm việc, cách vận hành, cách lên một chiến dịch marketing online để có thể tự mình triển khai mọi việc một cách độc lập.

Vì sao tham gia khóa học kiếm tiền online với tiếp thị liên kết mà mình lại học được kỹ năng marketing ? đơn giản thôi bởi vì kiếm tiền online muốn thành công thì phải giỏi các kỹ năng marketing online, ví dụ như:

 • Nếu bạn làm tiếp thị liên kết tức là đi bán sản phẩm cho người khác và kiếm được hoa hồng, tức là bạn cũng phải vận dụng các kỹ năng marketing như SEO website, chạy quảng cáo facebook để bán hiệu quả.
 • Bạn làm dropshiping thì bạn cũng phải biết kỹ năng marketing như thiết lập website, gian hàng, chạy quảng cáo facebook, instagram, youtube hay google thì mới bán tốt được.

Chính xác là mình đã tự học được các kỹ năng marketing online bằng cách tham gia vào một hình thức kiếm tiền online, đến bây giờ mình mới thấy đây là một cách học marketing online hiệu quả bởi vì mình được tham gia vào một chiến dịch marketing thực tế, được thực hành nhiều và liên tục trong một thời gian dài chứ không phải chỉ đọc lý thuyết.

Thời gian sau, từ khoảng 2017-2021 mình vẫn tiếp tục trau dồi kiến thức và kỹ năng marketing online, vận dụng vào để bán hàng online thị trường Việt Nam, tham gia kiếm tiền online với các hình thức như tiếp thị liên kết với clickbank, amazon hay làm dropshipping trên shopify, eBay hay bán POD.

Nhờ quá trình được làm việc liên tục trong môi trường này, kỹ năng và kinh nghiệm của mình tăng lên và bây giờ mình tự tin có thể hiểu và làm được mọi kỹ năng liên quan đến marketing online, hiểu thấu các hình thức kiếm tiền online hiện tại.

Như bạn đã đọc, mình xuất phát điểm là một người mới như bạn, không biết gì về marketing online hay kiếm tiền online, 2 ngành học của mình cũng không liên quan đến marketing (quản lý đất đai và quản trị kinh doanh) nhưng hiện tại, mình đang làm việc và kiếm sống toàn thời gian trên môi trường online (đã được 7 năm và có thể là nghề nghiệp suốt đời mình) bằng cách vận dụng các kỹ năng marketing đã được học để kinh doanh online, làm MMO.

Và mình chỉ muốn nhắn gửi một điều rằng, bất kỳ ai đều có thể tự học marketing online và áp dụng những kỹ năng đó để kiếm sống, để làm giàu cho bản thân.

Các bạn bây giờ có nhiều lợi thế hơn mình trước đây vì có nhiều tài nguyên hỗ trợ như các group hay blog chia sẻ kiến thức, khóa học miễn phí, trả phí, công cụ hỗ trợ làm marketing...vì vậy hãy nắm bắt lấy cơ hội, chịu khó trau dồi kiến thức cho bản thân và định hướng được nghề nghiệp tương lai.

Nhưng thành thật, cách để học marketing online nhanh hơn, cách để học kiếm tiền online hiệu quả hơn, giúp bạn giảm bớt chi phí và rút ngắn thời gian đó là hãy tìm cho mình một mentor (người dẫn đường, người thầy hay người tư vấn) hiểu sao cũng được.

Bởi vì giữa một biển kiến thức mênh mông ngoài kia, sẽ khá mệt cho một người mới bởi vì ông này nói thế này, ông kia lại chia sẻ thế kia, thành ra đứng giữa bạn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Và quan trọng là gì ? kiến thức chia sẻ thì nhiều đấy nhưng khi bắt tay vào làm, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khác và bạn cần một người giải đáp những thắc mắc để học và làm cho đúng.

Và đó là lý do mình xây dựng Upkynang.com - một nền tảng chia sẻ, học tập marketing online, kiếm tiền online bài bản, uy tín cho người mới.

UPkynang.com & mình sẽ dạy bạn học marketing online, kiếm tiền online bài bản

Từ lâu, mình luôn ấp ủ xây dựng một blog để ghi lại hành trình nghề nghiệp của mình, cách mình đã học marketing online như thế nào, cách mình đã vận dụng các kỹ năng marketing online để kinh doanh, làm MMO như thế nào ? và đặc biệt là hy vọng kiến thức của mình sẽ giúp nhiều người mới trong hành trình chinh phục, khám phá môi trường tiếp thị số.

Tưởng hành trình này đơn giản nhưng cũng lắm gập ghềnh, UPkynang.com là blog thứ 3 của mình - trước đó mình đã xây dựng 2 blog khác nhưng đều bị lỗi và mất sạch nội dung, đặc biệt ở blog thứ 2, mình đã viết gần 70 bài kiến thức marketing online, kiếm tiền online - mình đã dành gần một năm cho nó nhưng cũng không duy trì được, thật sự lúc ấy khá nản và cũng định dừng lại.

Nhưng rồi thì nhiệt huyết trong mình lớn hơn sự nản chí kia, mình vẫn quyết tâm làm lại vì mất blog nhưng kiến thức vẫn trong đầu, vậy là UPkynang.com ra đời.

Ngay chính tên miền bạn cũng thấy được những gì mình định hướng cho blog này đó là giúp người mới tăng kiến thức, kỹ năng marketing online, kiếm tiền online để mở ra nhiều định hướng công việc, tăng thêm thu nhập cho bản thân.

UPkynang.com mình gộp lại từ UP + kỹ năng với mong muốn blog này sẽ giúp bạn học và giỏi marketing online cũng như kiếm tiền online, mình đã từng là một người mới giống bạn nên mình hiểu được bạn cần gì để học tốt và mình ở đây, phía sau Upkynang.com để làm mentor cho bạn, giải đáp thắc mắc khi bạn cần.

Hiện tại, UPkynang.com đang có hơn 800 học viên theo học, mình xây dựng với 4 nội dung trọng tâm sau:

Kiến thức nền tảng marketing online, MMO

Trên UPkynang.com hàng tuần sẽ có các bài viết chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm, thủ thuật làm marketing online, kiếm tiền online (MMO) để bạn có thể đọc và học theo.

Khóa học nền tảng marketing online, MMO

Mình sẽ xây dựng các khóa học marketing online, MMO nền tảng để giúp bạn hiểu bản chất của từng kênh marketing, từng hình thức kiếm tiền online, từ đó bạn có nền tảng kiến thức nhất định để học các kiến thức nâng cao. (đây là các khóa học miễn phí)

Kênh youtube chia sẻ kiến thức

Kênh youtube là không thể thiếu rồi, ngoài các bài viết thì hàng tuần mình cũng sẽ quay video hướng dẫn và chia sẻ về marketing online, kiếm tiền online, đăng ký kênh ở đây bạn nhé.

Khóa học thực chiến marketing online, MMO

Đây là các khóa học được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao cộng thêm sự hỗ trợ mỗi ngày từ mình trong vòng 1 năm để bạn có thể học marketing online và kiếm tiền online thực chiến, hỗ trợ cho đến khi bạn làm việc có kết quả. (đây là các khóa học có phí)

UPkynang.com sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ bạn trọn đời trong quá trình bạn học, làm marketing online hay MMO, mình sẽ luôn cập nhật thường xuyên để làm mới kiến thức phù hợp với xu hướng hiện tại.

Hẹn gặp lại bạn !

Trong bài viết này, mình đã giới thiệu về bản thân, con đường mình đã học, làm marketing online, kiếm tiền online để thuyết phục mọi người rằng bất cứ ai cũng đều có thể tự học và giỏi marketing online nếu họ thực sự quyết tâm, thái độ nghiêm túc, có sự kiên trì.

Đặc biệt là về UPkynang.com và cách mình sẽ hỗ trợ bạn, dạy bạn mọi kiến thức marketing -MMO, hẹn gặp lại bạn ở các bài chia sẻ kiến thức và các khóa học sắp tới.

>
Học Kỹ Năng Marketing & MMO MIỄN PHÍ Cùng UPkynang.comĐăng Ký Học Ngay