Tiếp Thị Liên Kết Là Gì? Cách Kiếm Tiền Từ Tiếp Thị Liên Kết 2021

Tiếp thị liên kết đã mang đến cho rất nhiều người những khoản tiền khổng lồ từ việc kiếm hoa hồng bằng cách quảng bá những sản phẩm và dịch vụ do các công ty khác cung cấp.

Hiện nay hình thức này đã phổ biến trên toàn thế giới và hiện đang trở thành một trào lưu kiếm tiền Online (MMO) tại Việt Nam

Vậy tiếp thị liên kết là gì? Những ưu nhược điểm của tiếp thị liên kết và cách làm tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu như thế nào?… sẽ được giải đáp thông qua bài viết sau

Khái niệm tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing là một hình thức kiếm tiền online qua việc quảng bá những sản phẩm dịch vụ của người khác hay là một nhãn hàng được thông qua đường link gắn ở nội dung.

Nếu những người đăng ký mua hàng thông qua những đường link đó thì bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng tương ứng.

Tiếp thị liên kết có 4 bên tham gia đó là

Tiếp thị liên kết là gì?

Nhà cung cấp (The merchant): Nhà cung cấp là doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm dịch vụ với mong muốn gia tăng doanh số bán hàng như Lazada, TiKi, Shopee….

Publisher (Đối tác): Đây là những cá nhân hay tổ chức sở hữu những website, blog, các trang mạng xã hội hay các kênh youtube…. tam gia các chiến dịch quảng bá của Nhà cung cấp

Use (Người dùng cuối): Đây là những khách hàng sử dụng dịch vụ hoặc sản phẩm cuối cùng mà nhà sản xuất cung cấp thông qua quảng bá của cá Đối tác.

Affiliate Network: Đây là nơi kết nối giữa nhà cung cấp và các đối tác giúp đóng vai trò là nơi cung cấp nền tảng kỹ thuật cho các bên tham gia.

Tiếp thị liên kết hoạt động như thế nào?

Hầu hết các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và sản phẩm hiện nay đều cần đến tiếp thị liên kết.

Các chương trình tiếp thị liên kết là hoàn toàn miễn phí cho các bên đối tác.

Tiếp thị liên kết là gì? 2

Các đối tác sẽ nhận được hoa hồng tùy thuộc vào sản phẩm mà mình đang quảng cáo với các bước như sau:

Tham gia một chương trình liên kết

Hãy chọn một sản phẩm đề quảng cáo (Bạn sẽ chỉ nhận được một link tiếp thị duy nhất)

Chia sẻ link liên kết thông qua các trang mạng xã hội, Blog, video trên kênh youtube, quảng cáo Facebook hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác.

Khi khách hàng mua hàng bạn sẽ kiếm được hoa hồng tương ứng.

Bạn chỉ cần đăng ký một chương trình tiếp thị liên kết theo dõi duy nhất của mình sau đó bất cứ khi nào cần viết về sản phẩm của họ, bạn chỉ cần sử dụng liên kết đó để đính kèm vào các bài viết của mình.

Nếu bạn sẽ nhận được hoa hồng nếu người theo dõi bạn nhấn vào liên kết của bạn.

Tìm hiểu thêm về Digital Marketing và những điều bạn cần biết tại đây

Tiếp thị liên kết có ưu và nhược điểm gì?

Tiếp thị liên kết có nhiều ưu và nhược điểm khác nhau. Hãy cùng tụi mình tìm hiểu về những vấn đề này nhé.

Ở đây mình sẽ phân tích ưu điểm và nhược điểm của cả nhà sản xuất lẫn đối tác

Ưu điểm

Nhà cung cấp

Bạn  có thể bán hàng ở khắp mọi nơi để khách hàng biết đến hãng và tăng doanh số bán hàng và có thể được nhiều người biết đến hơn mà không cần tốn thời gian tìm kiếm họ.

Cập nhật theo xu hướng và có các chương trình theo dõi các số liệu thống kê từ các trang web liên kết cung cấp phân tích hành vi của khách hàng mà không cần trả thêm một khoản phí nào.

Bên đối tác

Cải thiện thu nhập cá nhân: Nếu thành công thì lợi nhuận bạn kiếm được từ tiếp thị liên kết sẽ là rất cao và không có giới hạn

Chi phí ban đầu thấp: Tiếp thị liên kết không cần đối tác phải bỏ một khoản chi phí nào. Bạn chỉ cần một kênh tiếp thị media là có thể tham gia tiếp thị liên kết.

Bạn không cần nhiều các kỹ năng đặc biệt như kỹ năng chỉnh sửa video,… tuy nhiên phải có kiến thức và những kinh nghiệm của bản thân

Có thể kết hợp với sở thích hay kinh nghiệm của bản thân để kiếm tiền: Bạn hoàn toàn có thể dùng những kinh nghiệm của bản thân như review sản phẩm, kinh nghiệm du lịch …..

Với tiếp thị liên kết bạn có thể kiếm tiền mọi lúc mọi nơi bởi vì chỉ cần có mạng internet bạn có thể kiếm tiền bất cứ nơi đâu.

Bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề hỗ trợ khách hàng và giữ khách hàng và hàng tá các vấn đề khác liên quan đến thương mại liên kết bởi vì các đơn vị bán hàng đã xử lý tất các những cái đó hết

Việc của bạn chỉ là quảng bá và bán lại sản phẩm.

Còn đối với khách hàng họ không cần phải di chuyển đến tận cửa hàng người bán hoặc các chi nhánh để mua sản phẩm hoặc tham gia các dịch vụ của nhà cung cấp.

Tiếp thị liên kết là gì? 10

 

Nhược điểm

Người bán

Người bán có thể phải chịu phí hoa hồng rất cao và thêm nhiều loại chi phí khách như phí môi giới hay phí duy trì….

Người bán nên cẩn thận bởi vì các đối tác có thể gây hiểu lầm với khách hàng khi quảng cáo sai lệch để nhận tiền hoa hồng bán hàng.

Một số các đối tác vô đạo đức có thể đưa ra các lời quảng cáo phóng đại gây tổn thất cho các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ. Như vậy người bán có thể phải chi trả các khoản phí cao hơn hoặc có thể đối diện với vấn đề pháp luật.

Thậm chí đối tác có thể dừng hợp tác khi tự ý dừng các chương trình quảng cáo mà không thông báo với nhà cung cấp để nhận tiền hoa hồng.

Đối tác

Đối với những đối tác nhà cung cấp có thể hứa hẹn trả bạn hoa hồng cao để thu hút những người có tầm ảnh hưởng đến quảng cáo và sau đó giảm tỷ lệ hoa hồng trong thời gian tiếp theo đó.

Để được các nhãn hàng chấp nhận đồng ý tiếp thị liên kết các đối tác phải xây dựng một kênh media chất lượng và phải được nhiều người theo dõi và lượng tương tác cao.

Vì các hoạt động quảng cáo và nhận hoa hồng đều diễn ra trên mạng internet nên đối tác có thể bị những kẻ xâm nhập chiếm đoạt các kênh media và các liên kết của các đơn vị liên kết và thay vào đó được trả tiền hoa hồng.

Điều tồi tệ nhất là quảng cáo sai sự thật và sử dụng bất hợp pháp tên thương mại hoặc thương hiệu gây ảnh hưởng đến nhà cung cấp và phải bồi thường ngược lại.

Những yếu tố cần thiết khi làm tiếp thị liên kết

Quá trình xây dựng kênh thường tốn rất nhiều thời gian.

Tiếp thị liên kết cần một quá trình dài để xây dựng thương hiệu và tối ưu các chiến lược marketing nhằm thu hút các khách hàng tiềm năng.

Bạn cần phải xây dựng một trang web, blog hay các công cụ media có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng bởi vì các nhà sản xuất không thể đặt link sản phẩm lên trang web chỉ có vài ba lượt truy cập mỗi ngày được.

Kênh media của bạn phải cần thời gian phát triển và mang lại lượt truy cập cao và chuyển đổi số ổn định

Bạn nên tập trung vào một lĩnh vực cụ thể

Tiếp thị liên kết là gì? 4

Mỗi sản phẩm sẽ tập trung vào một đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể vì vậy mục tiêu của bạn là tiếp cận đúng được nguồn khách hàng tiềm năng này của mình và tập trung tối ưu đến họ.

Khi đã xác định được lĩnh vực phù hợp với đối tượng khách hàng tiềm năng của mình bạn có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và thúc đẩy họ mua hàng.

Trong tiếp thị liên kết hầu hết mọi sản phẩm và dịch vụ đều có thể lựa chọn tiếp thị và bán hàng do đó bạn nên cân nhắc về sản phẩm của mình có tiếp cận đúng đối tượng khách hàng không.

Bởi vì hoa hồng cao chưa chắc sẽ tiếp cận được đối tượng khách hàng của bạn và có thể dẫn đến việc không bán được hàng và bắt đầu chán nản và từ bỏ

Am hiểu thị trường

Những người làm tiếp thị liên kết giỏi thường là những người nắm bắt được nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng online.

Đây không phải là một điều dễ dàng, tuy nhiên nếu nắm bắt được xu hướng thị trường thị bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ tiếp thị liên kết.

Đầu tư thời gian làm việc hiệu quả

Tiếp thị liên kết là công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để tìm tòi và thực hành. Tất nhiên mỗi công việc đều phải dành thời gian cho nó.

Bạn không thể chỉ dành 1 đến 2 tiếng /ngày để làm dù có chuyên nghiệp và am hiểu thị trường đến đâu đi chăng nữa.

Những mô hình tiếp thị liên kết hiện nay

Search Affiliates

Với mô hình này bạn phải biết chạy quảng cáo. Đây được xem là mô hình kiếm tiền nhanh nhất từ tiếp thị liên kết và có rất nhiều người kiếm được hoa hồng cao chỉ thông qua việc chạy quảng cáo.

Bạn có thể kiếm được hàng chục triệu thông qua chạy quảng cáo trên các nền tảng xã hội với những Publisher có trình độ về Ads google, Ads facebook, Email marketing,….

Tuy nhiên hình thức này rất tốn kém vì bạn phải chỉ ra một số tiền lớn để quảng cáo của bạn phủ sóng các nền tảng.

Bạn phải cẩn thận bởi vì nếu chạy quảng cáo không đúng sẽ dẫn đến hiệu quả quảng cáo không cao lại còn mất rất nhiều tiền

Mô hình này được các nhà làm quảng cáo chi tiền để thử và vận dụng các công cụ tìm kiếm, facebook … và nhiều mô hình quảng cáo khác để tăng lượt hiển thị các sản phẩm của mình.

Đây là hình thức quảng cáo nhằm tăng lượt hiển thị khi khách hàng tìm những sản phẩm gần giống với những sản phẩm mà nhà sản xuất quảng cáo.

Để thực hiện tốt mô hình này đòi hỏi bạn phải có tư duy nhạy bén và nhiều kinh nghiệm, những tìm kiếm hiển thị sẽ được đề xuất giúp bạn tạo ra một lượng truy cập cũng như doanh thu tốt.

Blogger 

Mô hình Blogger là một mô hình phổ biến hiện nay dùng để đăng thông tin cho chương trình quảng cáo của nhãn hàng.

Tất cả những gì bạn cần làm là đánh giá những sản phẩm từ các nhãn hàng nhằm truyền bá các thông tin về các sản phẩm.

Ngoài việc đưa ra các đánh giá các bạn cần phải tối ưu nó trên các công cụ tìm kiếm sao cho các nội dung đó đạt nội dung tốt (tối ưu SEO).

Việc này rất quan trọng bởi vì giúp tăng lượt truy cập vào trang web của các nhãn hàng cuối cùng được chuyển đổi thành doanh thu và bạn sẽ nhận được mức hoa hồng tương ứng trên mỗi lần mua của khách hàng.

Nói thêm một chút nhưng blogger đang phổ biến hiện nay thường là mrj bỉm sữa vì họ có rất nhiều thời gian để viết blog cũng như thấu hiểu tâm lý khách hàng.

 Website

Tiếp thị liên kết là gì? 5

Việc xây dựng website là hướng đi lâu dài và tốt nhất cho những ai hưởng đến làm tiếp thị liên kết bởi vì nó tạo ra nguồn thu nhập ổn định hơn bất cứ các hình thức kiếm tiền nào.

Website tạo ra một lượng lớn người tiêu dùng trung thành khi họ muốn mua các sản phẩm hay so sánh giá các sản phẩm với nhau họ sẽ nghĩ ngay đến website đầu tiên.

Một điều đương nhiên là khách hàng mua các sản phẩm thông qua trang web của bạn thì bạn sẽ nhận được hoa hồng tương ứng và với một website có lượng truy cập lớn thì hoa hồng bạn nhận được sẽ không hề nhỏ.

Xây dựng website để làm tiếp thị liên kết có nhiều loại khác nhau như website so sánh giá, cập nhật mã giảm giá, review sản phẩm….

Bạn có thể tham khảo các website đang rất thần công được nhiều lượt truy cập để từ đó đưa ra mục tiêu cho bản thân mình.

Tuy nhiên việc xây dựng một website và phát triển website đó lớn mạnh thì phải cần một quá trình rất dài và tốn nhiều thời gian đối với những ai mới bắt đầu.

Dưới đây là một số hình thức website cho bạn tham khảo

Webmasters

Webmaster là những người xây dựng hay quản trị một trang web của riêng họ. Đôi khi họ quản lý rất nhiệt trang web của riêng họ với trình độ chuyên môn khác nhau.

Mô hình này có thể tìm kiếm khách hàng trực tiếp thông qua mạng xã hội

Website mã giảm giá (Coupon Sites)

Coupon Sites là các trang web cung cấp những mà giảm giá cho sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp để nhanh chóng thúc đẩy doanh số bán hàng.

Phân tích theo tâm lý của khách hàng thì hầu hết mọi người đều muốn tìm kiếm các phiếu giảm giá khi mua hàng trên các sàn thương mại khác nhau.

Do đó Coupon Sites ra đời cung cấp các đường link, banner quảng cáo hay các thông tin khuyến mãi … cho nhiều thương hiệu khác nhau.

Website đánh giá (Review Sites)

Website review/đánh giá đây là mô hình khá phổ biến hiện nay được xây dựng một trang web đánh giá/ nhận xét sản phẩm dịch vụ cho một phân khúc khách hàng cụ thể.

Mô hình này cũng cần tối ưu vị trí tìm kiếm của mình bằng cách chạy quảng cáo hoặc không, chủ yếu được sử dụng hiệu quả trong một vài lĩnh vực như nhà hàng, khách sạn, các địa điểm du lịch, vui chơi giải trí…

Bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng khi bạn giới thiệu các khách hàng cho các bên cung cấp sản phẩm mà bạn quảng cáo, lương truy cập càng nhiều sẽ làm cho trang web bạn trở nên có uy tín và có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Các hình thức thanh toán bằng tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? 6

CPC (Cost Per Click) 

CPC là hình thức thanh toán cơ bản nhất của tiếp thị liên kết khi với hình thức này hoa hồng sẽ được tính thông qua các lượt click của khách hàng vào website của các đối tác thông qua các quảng cáo.

Đây là hình thức cơ bản nhất của tiếp thị liên kết, tuy nhiên hiện nay hình thức này không còn được phổ biến nữa do có thể gian lận lượt truy cập.Bởi vì các đối tác của họ có thể tự click và đường link tiếp thị để hưởng hoa hồng

CPS (Cost Per Sale) 

CPS là hình thức thanh toán tiền tiếp thị liên kết được tính trên mỗi đơn mua hàng thành công. Cũng chính là nói bạn sẽ chỉ nhận được hoa hồng chỉ khi khách hàng mua hàng và thanh toán thành công.

CPS là hình thức tiếp thị liên kết rất phổ biến hiện nay tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế như sau:

Tại thị trường Việt Nam hầu hết các khách hàng có xu hướng chọn thanh toán sau khi đã nhận được đơn hàng do đó các bạn có thể phải chờ rất lâu mới có thể nhận được hoa hồng.

Nếu khách hàng hủy đơn vào phút cuối thì đơn hàng của bạn sẽ như không được tính và mất hoa hồng.

Với hình thức này bạn thường sẽ gặp nhiều rủi ro mất hoa hồng khi khách hàng không hoàn toàn thanh toán hoặc đặt hàng không thành công ……

Để khắc phục tình trạng này hình thức CPO được ra đời và thu hút được nhiều đối tác tham gia.

CPO (Cost Per Order) 

CPO hiện đang là hình thức tiếp thị liên kết hiện đại và bền vững nhất hiện nay, với hình thức này hoa hồng sẽ được tính trên mỗi đơn đặt hàng thành công, tức là bạn sẽ nhận được hoa hồng khi chỉ cần khách hàng xác nhận đã đặt hàng thành công.

Với hình thức này thời gian xét duyệt và nhận hoa hồng sẽ nhanh và chắc chắn hơn và khi khách hàng đã đặt mua hàng và sau đó đổi trả hay có vấn đề thì bạn sẽ không bị mất hoa hồng.

Quy trình hoạt động của hình thức thanh toán CPO như sau:

Khách hàng đặt hàng qua link tiếp thị của bạn

Nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ gọi điện tư vấn và khách hàng xác nhận mua hàng

Hệ thống sẽ ghi nhận và thanh toán nhanh chóng hoa hồng của bạn

Quy trình thanh toán của CPO cho các đối tác cũng rất nhanh chóng với mức hoa hồng cao và vô cùng hấp dẫn thường từ 200 – 500k/đơn hàng đã thu hút được rất nhiều đối tác hiện nay.

Bên cạnh đó hệ thống tiếp thị liên kết cũng hỗ trợ nhiệt tình cho các đối thác thông qua việc cung cấp các tài nguyên sẵn có nhue: prelanding page, landing page, content, hình ảnh,…

Điều này sẽ giúp các đối tác có thể rút ngắn lại thời gian nhờ bỏ qua các bước nghiên cứu thị trường, tạo website, xây dựng content hay hình ảnh bắt mắt… mà vẫn có thể thúc đẩy doanh số.

Với những hỗ trợ đó bất kỳ ai cũng có thể tham gia CPO kể cả khi chưa có kinh nghiệm gì về digital Marketing

CPL (Cost Per Lead)

Đâu là hình thức tiếp thị liên kết mà hoa hồng được tính theo mỗi lead được tạo thành công.

Mỗi lead được tạo thành công khi khách hàng để lại các thông tin cá nhân và các phương tiện liên lạc thông qua việc điền form trên website, trả lời các khảo sát theo yêu cầu của nhà cung cấp

Hình thức này thường áp dụng cho các lĩnh vực mà các đơn hàng có giá trị lớn hoặc rất lớn thường là bất động sản, tài chính, giáo dục, y tế, làm đẹp, du lịch,… để khách hàng có thời gian suy nghĩ và cân nhắc.

Do đó việc thu thập thông tin của khách hàng nhằm phục vụ cho các hoạt động tiếp thị đến khách hàng hoặc để thu được khách hàng tiềm năng để tư vấn bán hàng.

Hình thức này nghe qua có vẻ đơn giản nhưng những thông tin mà khách hàng điền vào phải đúng và đáp ứng đầy đủ thông tin và chất lượng mà nhà cung cấp yêu cầu

CPI (Cost Per Install) 

Hình thức tiếp thị này được nhận hoa hồng trên mỗi lượt khách hàng mở và cài đặt ứng dụng hay phần mềm game của nhà cung cấp

Người mới nên bắt đầu làm tiếp thị liên kết từ đâu?

7. Người mới nên bắt đầu làm tiếp thị liên kết từ đâu?

Để bắt đầu làm tiếp thị liên kết bạn cần phải:

Xác định lĩnh vực mà bạn am hiểu hay muốn làm. Sẽ có cơ hội thành công cao hơn nếu bạn tập trung vào một chủ đề nhất định.

Nghiên cứu các sản phẩm và dịch vụ liên kết liên quan đến lĩnh vực mà bạn muốn làm đồng thời tìm hiểu về các chương trình và xem cách họ chăm sóc khách hàng.

Tìm hiểu khách hàng để quảng bá sản phẩm và các dịch vụ liên kết, cách dễ dàng nhất là thông qua một trang web hay blog.

Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các phương pháp khác như lên danh sách email và quảng bá sản phẩm liên kết đến người đăng ký.

Sử dụng các mạng xã hội như như Facebook, Twitter hoặc Instagram, Tik Tok…. để quảng bá sản phẩm.

Nghiên cứu và tìm hiểu một số chiến lược tiếp thị hay kinh doanh trên internet để biết cách tối ưu hóa các trang web hay các đường link tiếp thị liên kết,

Câu hỏi thường gặp

Tiếp thị liên kết có thể giúp bạn kiếm được bao nhiêu tiền?

Không giới hạn. Nếu làm tốt bạn có thể kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng thông qua tiếp thị liên kết.

Dưới đây là hình chụp màn hình của một chương trình tiếp thị liên kết.

tiếp thị liên kết là gì? 8

Bạn có cần tạo một blog để quảng bá sản phẩm không?

Không bắt buộc nhưng việc có một blog sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi vì blog là một công cụ quảng cáo cũng như kết nối đến khách hàng tốt nhất.

Bạn có thể sử dụng các phương pháp như PPC hoặc quảng cáo để quảng bá sản phẩm, đây là một phương pháp phổ biến trong tiếp thị liên kết.

Phí tham gia chương trình tiếp thị liên kết là bao nhiêu?

Tham gia tiếp thị liên kết là miễn phí tuy nhiên tổng chi phí bạn bỏ ra phụ thuộc vào loại hình quảng cáo mà bạn đang sử dụng.

Một vài hình thức tiếp thị liên kết có trả phí như chạy Ads hay tiếp thị qua email, PPC… hoặc nếu bạn không muốn mất phí thì có thể tiếp thị trên blog.

Để làm tiếp thị liên kết cần những bằng cấp gì?

Không cần một bằng cấp nào để làm tiếp thị liên kết cả tuy nhiên bạn cần phải trang bị kỹ năng viết quảng cáo hay tiếp thị, tìm hiểu thị trường tốt để làm tiếp thị liên kết.

Tiếp thị liên kết có lừa đảo hay bất hợp pháp không?

Tiếp thị liên kết không lừa đảo hay bất hợp pháp bởi vì bạn chỉ cần sử dụng đường link được cung cấp để quảng cáo và nhận tiền hoa hồng.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp nếu bạn vi phạm hợp đồng hay cam kết với đơn vị bên cung ứng thì bạn phải bồi thường theo như đã thỏa thuận.

Kết luận

Những năm gần đây hình thức kiếm tiền online ngày càng được phổ biến và kiếm tiền thông qua tiếp thị liên kết hiện đang là phương thức kiếm tiền thịnh hành hiện nhất

Với những người tham gia tiếp thị liên kết không cần phải sản xuất ra sản phẩm/dịch vụ hay tham gia vào công đoạn chăm sóc khách hàng.

Tuy nhiên bạn phải có một kênh truyền thông media cũng như phải có vốn kiến thức về thị trường và cách quảng cáo một sản phẩm

Tiếp thị liên kết không khó nhưng cũng không dễ làm do đó bạn cần phải thực sự nghiêm túc thì mới có thể thành công được

Thông qua bài viết trên hi vọng sẽ cung cấp đến tất cả mọi người những thông tin hữu ích nhất về tiếp thị liên kết.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ tụi mình. Chúc các bạn thành công.

Viết một bình luận