Ngày nay, quảng cáo là một hoạt động không thể thiếu với bất kỳ người kinh doanh nào dù là doanh nghiệp hay cá nhân. Với việc ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống, việc quảng cáo trên các ứng dụng cũng dễ dàng bắt gặp hằng ngày.

Mạng xã hội Facebook hiện nay là một ứng dụng quá quen thuộc với người dùng trên thế giới, trong đó không thể bỏ qua được Việt Nam. Theo một nghiên cứu của Appota, tính đến tháng 12/2020 khoảng 73% dân số Việt Nam sử dụng mạng xã hội nói chung, trong đó người dùng Facebook nói riêng chiếm 25% thời gian sử dụng thiết bị di động trong một ngày.

Chính nhờ tỷ lệ tiếp cận cao này mà Facebook đang là một môi trường dễ dàng tiếp cận được với lượng khách hàng đông đảo. Hình thức thương mại hóa này đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn là một kênh quảng cáo uy tín, đem lại lợi nhuận tốt và chi phí chủ động, linh hoạt theo nhu cầu.

Nhắc đến quảng cáo qua Facebook, khá nhiều người còn mơ hồ và chưa hiểu rõ nó là gì, nó như thế nào, nó ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp 7 câu hỏi thường gặp về quảng cáo qua Facebook, cùng theo dõi nhé.

Quảng cáo qua Facebook là gì?

Quảng cáo được hiểu đơn giản là sử dụng các phương tiện truyền thông để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng.

Chắc hẳn những người chưa tìm hiểu bao giờ sẽ ngỡ ngàng “Ồ, Facebook cũng quảng cáo với bán hàng được à, nó là như thế nào?”. Vậy thì quảng cáo qua Facebook cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu khái niệm của nó thôi nào.

 Khái niệm quảng cáo qua Facebook

Quảng cáo qua facebook hay còn được gọi với cái tên ngoại quốc là Facebook Ads (Facebook Advertising) là một hình thức quảng cáo trả phí cho Facebook để được hiển thị hình ảnh quảng cáo trên các vị trí của trang Facebook theo quy định của đơn vị này.

Phí quảng cáo qua Facebook được tính toán dựa trên các hình thức: lượt thích trang, lượt tương tác vào bài viết, lượt click vào link, số lần hiển thị,…

Hằng ngày sử dụng Facebook, bạn gặp vô vàn bài viết chứa nội dung giới thiệu, bán hàng, vậy bài viết như thế nào là bài viết đang chạy quảng cáo qua Facebook? Hãy cùng theo dõi nội dung tiếp theo nhé.

Cách nhận biết bài chạy quảng cáo trên facebook

Để nhận biết bài quảng cáo trên Facebook, bạn có thể nhận diện qua hai đặc điểm sau:

Bài quảng cáo có thể được xuất hiện trên bảng tin và cột bên phải của Facebook trên máy tính; xuất hiện ở bảng tin trên thiết bị di động, máy tính bảng.

 Quảng cáo qua Facebook xuất hiện ở bảng tin và phần cột bên phải của trình duyệt Facebook trên máy tính

quảng cáo qua Facebook

Một vài dấu hiệu xuất hiện ngay trên bài viết giúp bạn dễ dàng nhận ra đó là bài quảng cáo như: có dòng chữ “Sponsored” (Được tài trợ) ở bên dưới tên của Fanpage, “Like page” bên trên góc phải, và nút Singup – CTA. Đây là những cài đặt dành riêng cho các bài quảng cáo qua Facebook.

Như đã giới thiệu, quảng cáo qua Facebook ngày càng trở nên phổ biến, hầu hết vào chiến dịch quảng cáo nào cũng đều có chương trình chạy quảng cáo trên Facebook. Vậy những đối tượng nào nên chạy quảng cáo qua Facebook?

Quảng cáo qua facebook phù hợp với đối tượng nào?

Hằng ngày bạn dùng Facebook để làm gì? Chắc chắn là để kết nối tương tác bạn bè chứ có ai lên Facebook để mua hàng đâu nào. Tính chất việc quảng cáo qua Facebook chính là thiên về hiển thị chứ không phải tìm kiếm, vì thế nó được sinh ra để tạo ra nhu cầu chứ không giống như các trang tìm kiếm khác là đáp ứng.

Dù bất là bất cứ loại hình quảng cáo nào cũng đều có những điểm phù hợp và không phù hợp. Có những doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ từ khi làm những chiến dịch trên Facebook, nhưng cũng có những doanh nghiệp phải bỏ cuộc vì không phù hợp. Vậy nên, bạn cần phải xem xét doanh nghiệp của mình có phù hợp không trước khi bắt tay thực hiện.

Chuyển đổi tương tác thấp – Low-Friction Conversions

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp bạn vào một cửa hàng hay đơn giản hơn là vào một trang web nào đó mà họ đề nghị bạn mua hàng ngay chưa? Có đúng là khi đó bạn cảm thấy khó chịu không?

Người dùng trên Facebook cũng tương tự như vậy, họ dành khá nhiều thời gian để tham khảo, cân nhắc và hay thay đổi; nếu như đột nhiên họ bị yêu cầu mua hàng khi còn đang cân nhắc họ sẽ sẵn sàng thoát khỏi trang web đó để quay lại Facebook.

Vì thế, cần nắm bắt đúng tâm lý của khách hàng, cho họ thời gian biết đến bạn, tham khảo sản phẩm của bạn bằng cách chuyển đổi đơn giản và đừng quên kèm theo khuyến mại như: đăng ký tài khoản, điền link thông tin, link khảo sát, đăng ký nhận ưu đãi… Khi đã có được thông tin cơ bản đó của khách hàng, bạn hoàn toàn có thể dùng nó để tư vấn, tiếp thị sản phẩm của mình.

Bạn thử nghĩ xem, bạn nhấn vào một quảng cáo nào đó họ chỉ đưa ra một bài khảo sát về vấn đề liên quan, chỉ xin email để gửi thông tin bạn có cảm thấy bị khó chịu không?

Mô hình kinh doanh

Dù bạn có email của khách hàng, có thông tin để tư vấn cho khách hàng nhưng để bán được hàng quan trọng nhất vẫn là xây dựng niềm tin đối với khách hàng. Vì đâu có ai mua hàng ở nơi họ không tin tưởng đâu đúng không ạ?

Nếu như mô hình kinh doanh của bạn xác định mục tiêu kiếm tiền ngay lập tức, kiếm tiền trong khoảng thời gian duy nhất thì không phù hợp với bán hàng trên Facebok.

Kiếm tiền lâu dài chính là mô hình kinh doanh phù hợp nhất trên Facebook, bên cạnh đó bạn nên hướng tới những đơn hàng nhỏ lẻ nhưng mang tính lâu dài. Khách hàng sẽ quay lại mua hàng khi cảm thấy ưng ý về sản phẩm cũng như chất lượng làm dịch vụ của bạn, chính vì vậy bạn nên đầu tư nhiều công sức và thời gian để chăm sóc khách hàng.

Trước khi bắt tay làm điều gì bạn cũng đều quan tâm đến lợi ích được mang lại, đương nhiên rồi. Chắc chắn, quảng cáo qua Facebook không chỉ mang lại một đâu mà sẽ là nhiều lợi ích đến cho cá nhân bạn hay doanh nghiệp của bạn.

Quảng cáo qua facebook mang lại lợi ích gì?

Ưu tiên tiếp cận tối đa với khách hàng tiềm năng

Hàng ngày, có đến hàng tỷ lượt truy cập Facebook, đây chính là thị trường khách hàng tiềm năng bao la rộng lớn dành cho bạn. Facebook sẽ dựa trên những hành vi thói quen, dựa vào độ tuổi, giới tính, những bài khách hàng đã xem…để đưa ra thông tin, từ đó bạn chọn lưa để xây dựng mô hình khách hàng của bạn để chạy quảng cáo tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Điều này sẽ giúp cho bài quảng cáo của bạn xuất hiện thường xuyên trước khách hàng. Bạn thử nghĩ xem, bạn đang muốn “cưa đổ” ai đó, bạn thường xuyên xuất hiện những lúc người đó cần thì khả năng bạn có người yêu là bao nhiêu phần trăm?

Không chỉ dừng lại ở đó, Facebook đang ngày càng phát triển, tính năng nhắm mục tiêu (target) cũng ngày càng linh hoạt hơn hứa hẹn sẽ còn mang lại cho bạn những thành công hơn nữa.

Khả năng kết nối cao, tính lan truyền rộng

Bạn có để ý không, những trào lưu, những “trend”, những sự việc “hot” đều được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Facebook. Với lượt truy cập lên đến hàng tỷ mỗi ngày, khả năng kết nối của Facebook là vô bờ bến. Chỉ cần những nút like, một lượt chia sẻ là đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dùng khác rồi.

Không chỉ vậy, ngày nay khách hàng rất quan tâm đến việc tương tác qua lại giữa hai bên, Facebook hoàn toàn giúp cho doanh nghiệp được lắng nghe hơn những phản hồi của khách hàng, chăm sóc khách hàng kịp thời hơn.

Quảng cáo qua Facebook mang lại hiệu quả cao

Khi mà Facebook xuất hiện vào năm 2004, có ai nghĩ rằng ngày nay Facebook sẽ trở thành một ông lớn như vậy không ạ? Không thể phủ nhận, Facebook đã trở thành một thứ quen thuộc trong đời sống hằng ngày của rất nhiều người.

Theo một nghiên cứu tại Mỹ của Kleiner Perkins, có khoảng 78% người tiêu dùng nước này nói rằng họ biết đến các sản phẩm đã mua qua Facebook.

Với ưu thế tương tác cao, Facebook chắc chắn sẽ là nơi xứng đáng để bạn đầu tư làm chiến dịch quảng cáo, là nơi chắc chắn giúp bạn kết nối với khách hàng được tối đa nhất.

Quá trình tạo quảng cáo qua Facebook đơn giản

Hiện nay, bất cứ ai cũng đều dễ dàng đăng nhập, đăng ký tài khoản trên Facebook, tạo mục tiêu và đặt phương thức thanh toán nhanh chóng.

Bên cạnh đó, Facebook cho phép bạn được điều chỉnh các mục tiêu, chi phí, hình ảnh…linh hoạt để phù hợp với từng giai đoạn trong chiến dịch của bạn.

Với thị trường khách hàng rộng lớn trên Facebook, thêm vào đó là phương thức target khách hàng hữu hiệu nên sẽ nhanh chóng trả về kết quả cho bạn.

Chi phí quảng cáo thấp

Bạn đã bao giờ nghe đến quảng cáo trên truyền hình xuất hiện vài giây trả chục  triệu đồng chưa? Hay như bạn sẽ tiêu tốn vài triệu để được treo khung quảng cáo bé xíu xiu trong thang máy chưa? Còn có những TVC quảng cáo chi phí đến cả trăm triệu đồng nhưng cũng chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao.

Quảng cáo qua Facebook không chỉ nhanh gọn, hiệu quả mà chi phí nhỏ. Bạn chỉ cần cầm trong tay vài triệu đồng là đã có cho mình một chiến dịch quảng cáo qua Facebook cả tháng, tiếp cận được hàng triệu khách hàng tiềm năng rồi.

Quảng cáo qua Facebook có hai hình thức tính phí như sau:

 • CPC (cost per click): trả tiền theo lượt click vào quảng cáo.
 • CPM (cost per impression): tính phí với 1000 lần hiển thị trên Facebook.

Facebook có chuẩn là phương thức quảng cáo “ngon – bổ – rẻ” mà bạn đang tìm kiếm không nào. Hãy cùng xem xem, quảng cáo qua Facebook sẽ hoạt động như thế nào để đạt được hiệu quả tối đa nhé.

Quảng cáo qua facebook hoạt động ra sao?

Quảng cáo trên Facebook hoạt động dựa trên việc nhắm các mục tiêu khách hàng như: vị trí, giới tính, độ tuổi, sở thích…

Việc lựa chọn các mục tiêu, cài đặt ngân sách lựa chọn phương thức thanh toán và giá thầu sẽ do bạn cài đặt trong quá trình tạo quảng cáo.

Trong quá trình tạo quảng cáo, quan trọng nhất là bạn chọn lựa mục tiêu khách hàng làm sao để phù hợp nhất với sản phẩm của mình. Mời bạn tham khảo bảng tùy chỉnh mục tiêu dưới đây:

quảng cáo qua Facebook

Sau khi có thông tin, Facebook sẽ dùng những thông tin này để tìm khách hàng tiềm năng và hiển thị bài quảng cáo này cho họ thấy.

Các mục nhắm mục tiêu cụ thể sẽ có trong phần dưới đây của bài viết.

Mục tiêu khi chạy quảng cáo qua Facebook?

Các dạng quảng cáo được Facebook chia ra theo các mục tiêu quảng cáo của người dùng. Có mười một mục tiêu được chia theo nhóm như sau:

quảng cáo qua Facebook

Tùy vào mục tiêu bạn đặt ra cho chiến dịch quảng cáo của mình mà bạn sẽ lựa chọn các mục mục tiêu tiếp thị cho phù hợp.

Nhận thức: mục tiêu giới thiệu thương hiệu, sản phẩm với khách hàng, giúp cho nhiều người biết đến thương hiệu của bạn.

Cân nhắc: Khách hàng tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn về thương hiệu, sản phẩm của bạn.

Chuyển đổi: mục tiêu dẫn dắt khách hàng truy cập và có hành động cụ thể như đăng ký, mua hàng…

Vậy thì cách tạo một quảng cáo qua Facebook được thực hiện như thế nào, cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo nhé.

Tạo quảng cáo qua facebook như thế nào?

Một phần nguyên nhân khiến cho chiến dịch quảng cáo của bạn không hiệu quả là do chọn mục tiêu khách hàng chưa phù hợp.

Bạn có thể chọn target khách hàng theo các mục sau đây:

 • Location – Vị trí
 • Age – Độ tuổi
 • Gender – Giới tính
 • Interests – Sở thích
 • Connections – Các kết nối liên quan
 • Relationship Status – Tình trạng quan hệ
 • Languages – Ngôn ngữ
 • Education – Giáo dục
 • Workplaces – Nơi làm việc

Hầu hết những người làm quảng cáo qua Facebook chuyên nghiệp sẽ lựa chọn mục tiêu dựa vào vị trí, giới tính, độ tuổi và sở thích.

 Vị trí – Location

Với tùy chọn này, bạn sẽ nhắm mục tiêu người dùng theo vị trí địa lý. Tùy vào sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của bạn, bạn sẽ chọn khu vực ở xung quanh bạn hoặc các tỉnh thành khác, thậm chí là trên toàn thế giới.

Giới tính và độ tuổi

Tùy vào đặc thù của sản phẩm, bạn sẽ lựa chọn giới tính, độ tuổi cho phù hợp.

Ví dụ: sản phẩm của bạn dành cho khách hàng nam giới, độ tuổi từ 18 trở lên, bạn sẽ cài đặt mục tiêu này trong phần tùy chỉnh mục tiêu để bắt đầu với đối tượng này, khi đã có hiệu quả thì có thể mở rộng hơn nếu bạn muốn.

 Sở thích

Chắc chắn tùy chọn sở thích là tùy chọn quan trọng nhất mà bạn phải target kỹ càng. Trong đó, có 2 mục:

Danh mục mở rộng (broad categories)

Mục target rộng này chính là cách nhắm mục tiêu cơ bản nhất khi tạo quảng cáo qua facebook. Chuẩn như chính tên gọi, khi bạn nhập sở thích để target thì số lượng người trong tệp rất lớn, thậm chí chứa 5 triệu người trong tệp là bình thường.

Target rộng này nếu có content thu hút thì sẽ đạt được hiệu quả rất cao, tuy nhiên do phải tiếp cận với lượng khách hàng lớn nên chi phí sẽ cao hơn.

Mách nhỏ bạn khi dùng danh mục này nên tách nhỏ tệp theo từng sở thích riêng, việc này sẽ giúp bạn dễ dàng so sánh, đánh giá được mức độ phù hợp để lựa chọn tệp “xịn” nhất.

Sở thích chi tiết (precise interests)

Danh mục này nhắm theo sở thích, nhưng được phân chia chi tiết. Khi target khách hàng theo sở thích, Facebook sẽ dựa trên thông tin người dùng: những trang yêu thích, nội dung chia sẻ, đăng tải… Chính vì vậy, bạn phải đưa ra những thông tin liên quan đến nội dung này.

Khi tạo quảng cáo theo sở thích chi tiết, Facebook sẽ đề xuất thêm những sở thích khác liên quan. Khi sở thích được xác định Facebook sẽ hiện ra giá thầu.

Với tính chi tiết khi đưa ra sở thích của khách hàng, khi sử dụng đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ lưỡng sở thích của khách hàng để chọn lựa cho phù hợp và đương nhiên nó phải là “điểm chung” của nhiều khách hàng bạn nhé.

Trước khi bắt tay vào làm bạn nên tham khảo để nắm được những thông tin hữu ích và những điều cần lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin để quảng cáo trên Facebook hiệu quả hơn nhé.

Quảng cáo qua facebook cần lưu ý những gì?

Quảng cáo trên Facebook tuy dễ dàng nhưng cũng có nhưng quy định riêng, để tránh cho việc tài khoản bị khóa, bị gắn cờ vi phạm bạn nên chú ý những điều sau đây:

Sử dụng từ ngữ, hình ảnh

Lý do thường gặp nhất khi bị gắn “vi phạm” trên Facebook đó là việc sử dụng từ ngữ vi phạm chính sách. Những từ ngữ bị cấm thường liên quan đến các lĩnh vực sau đây:

 • Y tế, sức khỏe: Những từ ngữ liên quan đến tên bệnh nội tạng cơ thể; từ chỉ người bệnh; tên thuốc; bác sĩ; thực phẩm chức năng; tăng cân; giảm cân…; từ ngữ có tính chất tiêu cực.
 • Tài chính, tiền tệ: “Vay”, “cho vay”, “vay vốn”, “lãi suất”, “vay tín chấp”; “giải ngân”;… là những từ bị cấm khi chạy quảng cáo qua Facebook thường xuyên.
 • Liên quan đến tinh thần, cảm xúc: Tự tử, tự vẫn, trầm uất,tuyệt vọng; tử nạn…
 • Thành phần hóa học: thành phần dược liệu; vitamin; collagen; axit, omega; chất xơ;…
 • Chủng tộc và giới tính: các từ cấm chỉ giới tính (ông nọ, bà kia, nam giới, nữ giới…); các từ chỉ quốc gia (Anh, Pháp, Bỉ,…); các từ phân biệt chủng tộc (người da đen, người dân tộc,…).
 • Đào tạo nghề nghiệp, việc làm, cho thuê văn phòng và nhà ở: Đào tạo; tuyển sinh; việc làm;…
 • Nội dung content gây hiểu nhầm, sai sự thật: Cam kết; tuyệt đối; chắc chắn hiệu quả; trị dứt điểm;…
 • Từ ngữ kèm hình ảnh mang tính chất so sánh: Sử dụng hình ảnh mang tính chất so sánh trước và sau về cơ thể, địa vị, nhân quyền,…
 • Vi phạm bản quyền thương hiệu: shop bán hàng fake sử dụng từ ngữ của các nhãn hàng chính hãng để quảng cáo cũng đều bị cấm hiển thị.
 • Lỗi 20% text trong hình ảnh: Khi quảng cáo chứa hình ảnh có quá nhiều chữ bên trong sẽ nhận được thông báo “Quảng cáo của bạn có thể không được phê duyệt do ảnh chứa quá nhiều văn bản”.
 • Sử dụng hình ảnh: Có tính chất nhạy cảm; hình ảnh mang tính chất bạo lực;…

Lưu ý trong quá trình chạy quảng cáo qua Facebook

Trong quá trình chạy quảng cáo, cần tuân thủ các quy tắc sau đây để tránh bị khóa hoặc báo cáo bài quảng cáo:

 • Không vi phạm chính sách quảng cáo của Facebook;
 • Không chạy nhiều quảng cáo trên một địa chỉ IP (lỗi spam);
 • Thanh toán đầy đủ, đúng hạn phí quảng cáo;
 • Tài khoản chạy quảng cáo phải hoạt động thường xuyên;
 • Không có các hành vi bất thường như tắt bật quảng cáo thường xuyên;
 • Đặt target phải đúng độ tuổi khách hàng.

Tự chạy quảng cáo hoặc thuê đơn vị chạy quảng cáo

Chỉ cần các thao tác đơn giản là đã có thể tạo được quảng cáo trên Facebook rồi đúng không nào. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy công việc này khiến bạn loay hoay, đừng ngại ngần đăng ký ngay khóa học Học quảng cáo Facebook kinh doanh online.

Nếu như bạn là người bận rộn nhưng lại muốn có những chiến dịch quảng cáo trên Facebook một cách chuyên nghiệp, đừng ngại ngần hợp tác với các đơn vị chạy quảng cáo qua Facebook nhé.

Kết luận

Chạy quảng cáo qua Facebook đang ngày càng trở thành một công cụ hữu hiệu giúp tiếp cận khách hàng và bán hàng tốt hơn. Chỉ cần ghi nhớ những điều cơ bản và luôn theo dõi chiến dịch quảng cáo của mình, tôi tin bạn sẽ đạt được thành công nhất định.

Chúc bạn thành công!

Khóa học bạn cần:

Giới thiệu

Phúc Lợi

Chào bạn, mình là Phúc Lợi - founder của UPkynang.com, Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực marketing, MMO mình muốn chia sẻ và dạy bạn những kiến thức hữu ích để giúp bạn có thêm một hướng đi, một nghề nghiệp hay một nguồn thu nhập mới.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Học Marketing & MMO Miễn Phí


Đăng ký học marketing & MMO  

Tham gia các lớp học marketing & MMO miễn phí với UPkynang.com.

>
Học Kỹ Năng Marketing & MMO MIỄN PHÍ Cùng UPkynang.comĐăng Ký Học Ngay