Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo Facebook Cho người Mới Bắt Đầu 2022

0 Comments

Quảng cáo Facebook đang dần trở thành công cụ không thể thiếu cho cá nhân hoặc doanh nghiệp trong kinh doanh sản phẩm và dịch vụ…Quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu đòi hỏi phải nắm vững các kiến thức cơ bản nhất để có thể có nền tảng phát triển,thành thạo và tối ưu hiệu quả quảng cáo.

Upkinang sẽ mang đến cho bạn kiến thức cơ bản hoàn chỉnh nhất về quảng cáo facebook cho một “Tân binh”.

Một số hiểu biết về quảng cáo facebook cho người bới bắt đầu cần nắm vững

Quảng cáo Facebook là gì?

Facebook là một trong những mạng xã hội lớn nhất hiện nay với quy mô toàn cầu. Facebook tạo ra một thế giới phẳng, ở đó con người có thể giao lưu, kết nối với bất kì ai mà không có quá nhiều rào cản về địa lý, ngôn ngữ, tuổi tác hay màu da.

Ngoài ra nó còn tạo ra một mạng lưới tiếp thị khổng lồ. Mọi người có thể thực hiện các hoạt động thương mại mua- bán qua facebook. Những năm gần đây, facebook tạo ra rất nhiều cơ hội làm giàu cho người dùng nhờ mạng lưới tiếp thị khổng lồ này.Quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu

 

Người dùng mạng xã hội Facebook ắt hẳn sẽ không xa lạ gì với quảng cáo Facebook, vì nó xuất hiện thường xuyên trên bảng tin với dấu diệu nhận biết là dòng chữ “Được tài trợ”. Không phải tự nhiên mà một sản phẩm, dịch vụ được xuất hiện trên bảng tin mà nó phải thông qua quảng cáo Facebook.

Vậy quảng cáo Facebook là gì? Quảng cáo Facebook là hình thức nhà quảng cáo trả phí cho Facebook để Facebook giúp họ mang sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của mình tiếp cận đến với đối tượng khách hàng tiềm năng.

quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu- facebook ads

 

Mục đích là nhà quảng cáo sẽ có được doanh thu nhờ bán các sản phẩm dịch vụ đó, hoặc bảng bá thương hiệu của mình một cách rộng rãi hơn.

Vậy nhờ đâu mà facebook có thể tiếp cận sản phẩm của bạn đến dối tượng khách hàng tiềm năng? Đó là nhờ một thuật toán đặc biệt của Facebook. Facebook theo dõi hành vi khách hàng từ đó biết được họ đang muốn tìm sản phẩm, dịch vụ nào từ đó đem những sản phẩm dịch vụ tương tự hoặc giống vậy xuất hiện trên bảng tin của họ.

Một số thuật ngữ quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

Trong quảng cáo Facebook, người ta sử dụng rất nhiều thuật ngữ. Người mới tiếp cận vào chạy quảng cáo Facebook cần nắm được những thuật ngữ cơ bản này, để khi tham khảo, học hỏi không bị bỡ ngỡ, ảnh hưởng đến quá trình học và làm.

TKQC: Tài khoản quảng cáo. Đây là tài khoản được tạo ra từ Facebook cá nhân, nó không có hồ sơ như tài khoản Facebook, và cũng không thể dùng nó để nhắn tin hay tương tác…Tài khoản quảng cáo dùng để quản lý các chiến dịch quảng cáo.

Một TKQC sẽ có 1 ID TKQC riêng biệt. ID là viết tắt của  Identification – có nghĩa là nhận dạng TKQC.

BM: Tài khoản quảng cáo doanh nghiệp. Viết tắt của Business Manager. BM đươc tạo ra từ tài khoản Facebook. Cập nhật tháng 7/ 2021 thì một tài khoản Facebook sẽ tạo được 2 tài khoản BM.

Tùy theo độ chi tiêu và uy tín của BM mà Facebook sẽ xem xét tạo TKQC cho BM đó.

BM3 là tài khoản doanh nghiệp tạo được 3 TKQC

BM5 là tài khoản doanh nghiệp tạo được 5 TKQC

BM10 là tài khoản doanh nghiệp tạo được 10 TKQC

BM80 là tài khoản doanh nghiệp tạo được 80 TKQC

BM2500 là tài khoản doanh nghiệp tạo được 2500 TKQC

Limit: Ngưỡng giới hạn chi tiêu 1 ngày của TKQC. Hiện tại 1 TKQC sẽ có các ngưỡng chi tiêu: 230.000đ, 580.000đ, 1.100.000đ , 5.800.000đ,…không giới hạn( Nolimit)

BM50 tài khoản quảng cáo doanh nghiệp mà mỗi TKQC trong đó có limit 50$ tương đương 1.160.000đ .

BM350 tài khoản quảng cáo doanh nghiệp mà mỗi TKQC trong đó có limit 350$  tương đương 8.160.000đ.

Via: Via là thuật ngữ để chỉ những tài khoản Facebook được hack về để sử dụng với mục đích tạo TKQC, giữ TKQC hay là tạo chiến dịch quảng cáo.

Via Việt là tài khoản Facebook được lập trong địa phận Việt Nam

Via Ngoại là tài khoản Facebook được tạo ở nước ngoài.

Via New là tài khoản Facebook mới được tạo thời gian ngắn.

Via Cổ là tài khoản Facebook  có thời gian tạo từ 2 năm trở lên.

Via clone là tài khoản Facebook giả mạo thường là những via mới lập, thời gian sử dụng ngắn.

Via 2Fa là tài khoản Facebook  có bảo mật 2 lớp.

Campaing: Chiến dịch quảng cáo. Ở cấp độ chiến dịch, bạn lựa lựa chọn được hình thức quảng cáo: nhắn tin, tương tác, chuyển đổi, click to web…

Ad sets: Nhóm quảng cáo. Ở cấp độ nhóm quảng cáo, bạn có thể hướng quảng cáo của bạn nhắm đến tệp đối tượng khách hàng mụn tiêu ví dụ như : giới tính, độ tuổi, sở thích, đang ở vị trí địa lý nào…

Ads :Quảng cáo: ở cấp độ quảng cáo, bạn có thể chọn bài viết quảng cáo để tiếp cận khách hàng mục tiêu. Có thể sử dụng bài viết có sắn ở fanpage hoặc tự tạo mẫu quảng cáo.

 Budget: Là ngân sách bạn đưa ra để chi tiêu trong một chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu (có thể cài đặt ngân sách ở cấp độ chiến dịch hoặc cấp độ nhóm quảng cáo trong chiến dịch tùy bạn lựa chọn)

CPM: Là viết tắt của Cost Per Mile hoặc Cost Per Thousand (CPM) là chi phí mà nhà quảng cáo phải chi  trả cho 1000 lượt hiển thị quảng cáo đến người dùng.

CPC: Là viết tắt của từ Cost Per Click (CPC) chi phí quảng cáo mà nhà quảng cáo phải chi trả trên mỗi lượt click (nhấp chuột) vào quảng cáo.

CTR: Là viết tắt của Click Though Rate. Đây là chỉ số được dùng để đáng giá mức độ hiệu quả của quảng cáo. Được tính bằng tỉ lệ nhấp chuột vào quảng cáo trên tỉ lệ hiện thị quảng cáo. CTR càng cao thì quảng cáo của bạn được đánh giá là có hiệu quả.

Đây là một số thuật ngữ cơ bản về quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu cần có. Tuy nhiên khi vào thực chiến sẽ có thêm nhiều thuật ngữ chuyên sâu đòi hỏi nhà quảng cáo phải học hỏi và cập nhật liên tục.

Điều kiện để chạy quảng cáo facebook

Để chạy quảng cáo facebook, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện đủ sau đây:

 • Tài khoản quảng cáo
 • Fanpage là nơi bạn đăng bài quảng cáo và là nơi để bạn tương tác với khách hàng. Trường hợp bạn chạt chuyển đổi hoặc click to web, bạn cần có 1 website hoặc ladingpage.
 • Thẻ visa. Facebook là một công ty nước ngoài có trụ sở tại Mỹ cho nên bạn cần có thẻ visa để thanh toán chi phí quảng cáo với Facebook.

Tại sao bạn nên lựa chọn quảng cáo Facebook trong chiến dịch Marketing của mình?

Facebook đang là mạng xã hội với lượng người dùng lớn nhất hành tinh. Nên sử dụng Facebook là phương tiện marketing mang lại hiệu quả rất lớn. Cùng Upkinang điểm qua những ưu điểm của quảng cáo Facebook nhé.

Quảng cáo Facebook giúp bạn tiếp cận được đúng khách hàng mà bạn muốn nhắm đến

Chạy quảng cáo facebook,  bạn có thể dễ dang điều chỉnh các chiến dịch quảng cáo của mình với mục đích nhắm tới tệp khách hàng tiềm năng. Họ sẽ là người có nhu cầu, quan tâm và có tỷ lệ mua hàng cao. Việc xác định đúng đối tượng khách hàng tiềm năng giúp quảng cáo của bạn mang lại hiệu quả cao và giảm chi phí quảng cáo.

quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu- tiếp cận khách hàng

 

 

Quảng cáo facebook giúp bạn tiếp cận được lượng khách hàng khổng lồ

Tại Việt Nam, theo thống kê đến nửa đầu năm 2020, có hơn 69 triệu người dùng Facebook, con số này chiếm hơn 70% doanh số và con số này sẽ tiếp tục được tăng lên. 69 triệu người dùng này đa dạng về giới tính, tuổi tác và sở thích.

Đặc biệt người Việt đang có  xu hướng mua hàng online nên việc kinh doanh sản phẩm dịch vụ qua chạy quảng cáo Facebook giúp bạn tiếp cận được với một thị trường khổng lồ. Bạn không chỉ bán hàng trong nước mà còn có thể mở rộng kinh doanh ra nước ngoài.

Chi phí quảng cáo trên Facebook rẻ hơn nhiều so với các kênh khác

Có rất nhiều kênh để bạn có thể triển khai kế hoạch marketing của mình. Tuy nhiên Facebook là kênh có chi phí khá rẻ mà hiệu quả mang lại rất cao.

Tất nhiên để quảng cáo Facebook được rẻ và chi phí cao yêu cầu nhà quảng cáo phải có kinh nghiệm, đưa ra được nội dung thu hút và tiếp cận đúng tệp đối tượng khách hàng mục tiêu.

Quảng cáo Facebook giúp bạn dễ dàng kết nối, tương tác với khách hàng

Tin nhắn giữa bạn và khách hàng sẽ được kết nối qua messenger, do đó, bạn có thể dễ dàng kết nối mà không bị gián đoạn. Bạn có thể dùng các tool hỗ trợ để có thể gửi tin nhắn hàng loạt các chương trình ưu đãi mới tới những khách hàng đã liên hệ mà chưa ra đơn mà không mất thêm chi phí quảng cáo..

Quảng cáo Facebook có tính linh hoạt cực cao

Việc điều chỉnh quảng cáo Facebook được thực hiện rất dễ dàng.  Bạn có thể thay đổi nội dung quảng cáo, ngân sách, đối tượng quảng cáo… hoặc bật tắt quảng cáo mọi lúc mà bạn muốn.

Bạn cũng có thể tạo nhiều chiến dịch quảng cáo cùng một lúc. Có thể là chiến dịch tin nhắn, tương tác hay dẫn khách hàng đến một địa chỉ website khác mà bạn muốn.

Các bước cơ bản chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu

Để chạy được quảng cáo Facebook  cần phải trải qua các bước như sau:

Chuẩn bị nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo gồm có 2 phần đó là content và phần media. Content yêu cầu thu hút, thể hiện rõ được các ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ. Media có thể là ảnh hoặc video, yêu cầu phải đẹp, có  kích thước chuẩn để hiện thị được đẹp hơn.

Upkinang sẽ có một bài viết về content facbook, các bạn chú ý theo gõi website nhé.

Tạo chiến dịch quảng cáo

Có 2 cách để tạo chiến dịch quảng cáo:

 • Cách 1: Vào fanpage sau đó bấm lựa chọn Create Ads để tạo một chiến dịch quảng cáo mới.
 • Cách 2: Vào trình quảng lý quảng cáo sau đó ấn tạo quảng cáo. Bạn vào trình quản lý quảng cáo tại đây.

Bạn có thể lựa chọn một trong hai cách để tạo chiến dịch quảng cáo mới.

Cài đặt quảng cáo Facebook

Sau khi tạo chiến dịch quảng cáo, bạn sẽ đến bước cài đặt quảng cáo Facebook. Trong  bước này, có 3 phần:

 • Chiến dịch: Đầu tiên bạn sẽ tên cho chiến dịch. Tiếp theo, chọn danh mục quảng cáo phù hợp với mục đich của quảng cáo có thể là tin nhắn, tương tác hoặc click to web…
 • Nhóm quảng cáo: Bạn cũng sẽ phải đặt tên cho nhóm quảng cáo. Sau đó cài đặt ngân sách quảng cáo. Trong phần này bạn sẽ cài đặt taget đối tượng khách hàng dựa vào: độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, và sở thích… Trong phần này bạn có thể cài đặt vị trí hiển thị của quảng cáo trên nền tảng Facebook hoặc Facebook mở rộng như messenger, instagram…
 • Quảng cáo: Bạn sẽ đặt tên cho quảng cáo của bạn. Tiếp theo lựa chọn fanpage cần quảng cáo sau đó nhập nội dung quảng cáo.
 • Ấn Đăng và đợi xét duyệt và phản hồi từ phía Facebook.

Bí quyết để tối ưu quảng cáo Facebook

Để tạo một chiến dịch quảng cáo thì với những bước cơ bản nêu trên thì Upkinang tin rằng ai cũng có thể tạo được. Tuy nhiền để tối ưu quảng cáo mang lại hiệu quả cao, đồi hỏi nhà quảng cáo phải không ngừng học hỏi và cập nhật liên tục. Upkinang sẽ mách bạn một số bí quyết để tối ưu quảng cáo để quảng cáo của bạn hiệu quả nhé

Tối ưu nội dung quảng cáo

Nội dung quảng cáo là phần rất quan trọng, chính là thứ tiếp cận trực tiếp với khách hàng của bạn, do đó  tối ưu nội dung quảng cáo là một trong những phương án tốt nhất để quảng cáo của bạn được tối ưu hơn.

Nội dung quảng cáo gồm 2 phần là content quảng cảo và phần media.

Content quảng cáo Facebook  của bạn phải thu hút, ngắn gọn súc tích nhưng vẫn đầy đủ các thông tin về sản phẩm dịch vụ và lợi ích đối với khách hàng. Bạn nên giật title để content thêm thu hút ở 200 kí tự đầu tiên. Và đừng quên là call to action – lời kêu gọi hành động sẽ giúp bài viết của bạn có lượt tương tác cao hơn.

Đầu tư hình ảnh và video cũng khiến cho nội dung quảng cáo của bạn  thu hút hơn. Sử dụng hình ảnh video phù hợp với nội dung. Kích thước chuẩn sẽ kiến cho hình ảnh và video hiển thị tốt hơn, thường sẽ có tỉ lệ 1:1 cụ thể là 900 x 900 pixel.

Lên nhiều mẫu quảng cáo cho cùng một chiến dịch

Một chiến dịch bạn nên lên nhiều mẫu quảng cáo, sau đó theo dõi và giữ lại những mẫu quảng cáo đem lại hiệu quả cao thay vì chỉ lên một mẫu và chờ kết quả.

Điều chỉnh ngân sách quảng cáo

Bước đầu khi cài đặt ngân sách, bạn nên để ngân sách thấp để test tính hiệu quả. Khi có tín hiệu khả quan như lượt tương tác cao lúc đó bạn mới tăng ngân sách. Mỗi một lần tăng ngân sách không quá 30% ngân sách tiện tại.

Những lưu ý khi chạy quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu

Một số những sản phẩm dịch vụ và nội dung bị cấm quảng cáo Facebook

 • Các loại thuốc trái phép, thuốc theo toa hoặc thuốc kích thích
 • Những sản phẩm thuốc lá và liên quan đến thuốc lá
 • Vũ khí nguy hiểm, đạn dược và thuốc nổ
 • Các sản phẩm người lớn nhạy cảm
 • Các sản phẩm hàng nhái vi phạm bản quyền
 • Các hình ảnh nội dung mang tính chất khiêu dâm như ảnh khỏa thân…
 • Các nội dung gây sốc, giật gân hoặc bạo lực
 • Các hình ảnh trước sau không có khả năng xảy ra.
 • Các sản phẩm bị Facebook hạn chế như: rượu, các trò chơi đỏ đen, hẹn hò, thực phâm chức năng…

Chữ trên hình ảnh và video chạy quảng cáo

Chữ trên hình ảnh và video chạy quảng cáo không được quá nhiều chữ. Điều đó khiến Facebook đánh giá đó là nội dung lừa đảo khiến quảng cáo của bạn không hiệu quả.

Xác minh danh tính via để chạy quảng cáo

Cập nhật đến tháng 7/2021, tất cả các via sử dụng để chạy quảng cáo cần phải được xác minh danh tính. Để có thể xác minh danh tính bạn cần phải gửi lên Facebook giấy tờ tùy thân đáng tín cậy như chứng mình nhân dân hoặc giây phép lái xe để xét duyệt trong 48 hoặc 72h.

Không nên tự ý thay đổi quảng cáo đang có hiệu quả

Đa phần khi có một quảng cáo hiệu quả, nhà quảng cáo sẽ có xu hướng muốn tăng ngân sách để hiệu quả tốt hơn nữa, tuy nhiên việc thay đổi đột ngột sẽ khiến quảng cáo của bạn gặp trục trặc.Có thể là sẽ bị vô hiệu hóa, nếu không bị vô hiệu hóa thì sẽ bị thay đổi tệp khách hàng dẫn đến hiệu quả quảng cáo bị giảm đi.

Nếu muốn thay đổi bạn nên nhân nhiều nhóm quảng cáo. Nếu nhóm mới bạn muốn thay đổi mà có vấn đề thì vẫn còn những nhóm cũ có thể cắn tiền và có hiệu quả.

Thảo luận

Tôi mới chạy quảng cáo facebook, nếu tôi tạo một quảng cáo thì làm cách nào để biết quảng cáo đó có hiệu quả hay không?

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá một quảng cáo có hiệu quả hay không. Đa phần  là nhìn vào chi phí trên kết quả. Tuy  nhiên mỗi sản phẩm, dịch vụ lại có mức chi phí khác nhau, lúc này bạn cần phải kết hợp kiểm tra cả lợi nhuận thu được để đánh giá tốt nhất.

Tôi có nên học các khóa học quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu hay không?

Có, bạn nên học các khóa học chạy quảng cáo facebook cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên nên tìm hiểu các địa chỉ dạy có uy tín. Còn nếu bạn không có điều kiện thì có thể học qua Upkinang. Upkinang tin rằng với những kiến thức chia sẻ thì bạn có dể chạy được quảng cáp Facebook và chạy được hiệu quả.

Kết luận

Chạy quảng cáo Facbook cho người mới bắt đầu là một hành trình học tập và trau dồi kiến thức, tuy nhiên đây không phải là một hành trình khó khăn. Nắm thật vững những kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc để có thể phát triển tốt trong ngành này.

Upkinang hi vọng đã mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về chạy quảng cáo Facebook. Chúc bạn thành công!

Tham khảo bài viết cùng chủ đề:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>