Marketing Online Là Gì Và 9 Loại Hình Marketing Online Hiệu Quả Nhất

0 Comments

marketing online là gì

Marketing online đang là xu hướng tiếp thị bùng nổ trong thời đại 4.0. Marketing Online không chỉ là chìa khóa giúp mọi doanh nghiệp hay cá nhân vươn tầm, mà còn tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt. Tại đây, doanh nghiệp nào có chiến lược đúng đắn nhất định sẽ thu hút khách hàng thành công.

Chính bởi độ hot này mà mà marketing online trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi. Bạn có biết “marketing online là gì?” và cách nhận diện marketing online?

Tham khảo bài viết dưới đây của Upkynang.com để tìm ra câu trả lời cho mình nhé!

Trước hết, mời bạn cùng tìm hiểu sơ qua về Marketing – hoạt động sôi động nhất trong lĩnh vực truyền thông.

Marketing Là Gì?

Marketing là tất cả hành động hoặc hoạt động quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm cả nghiên cứu thị trường và quảng cáo nhằm thể hiện giá trị sản phẩm, thu hút khách hàng tiềm năng, củng cố niềm tin của khách hàng với thương hiệu và tăng doanh số bán hàng.

Nói đơn giản, marketing là quá trình giúp khách hàng biết đến sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Marketing Online Là Gì?

marketing online là gì

Marketing Online hay còn gọi là tiếp thị trực tuyến, là một hình thức tiếp thị tận dụng sức mạnh của Internet để truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của công ty đến khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại.

Thông điệp mà doanh nghiệp muốn trao gửi đến khách hàng thông qua môi trường Marketing Online có thể dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video hoặc nội dung, hoặc có thể kết hợp với nhau.

Đơn cử ví dụ:

Chị Ba sở hữu một cửa hàng may quần áo công sở. Để quảng bá cho sản phẩm của mình, chị chụp hình, quay video và viết bài giới thiệu về sản phẩm áo, váy, đầm do chị thiết kế lên trang mạng xã hội Facebook, nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân và thu hút khách hàng là dân công sở cũng đang sử dụng Facebook mua sản phẩm của chị.

Marketing online đơn giản là phương thức cung cấp thông tin hoặc dữ liệu trên một hoặc nhiều phương tiện truyền thông. Hoặc rộng hơn nữa, đó có thể là một chiến dịch toàn diện bao trùm trên các kênh truyền thông như Website, Email, Social Media, SEO, Google Ads,…

Bạn đã nắm được khái niệm của marketing online là gì chưa? Để có góc nhìn bao quát hơn, hãy cùng upkynang.com tiếp tục tìm hiểu các loại hình marketing online mà một doanh nghiệp khi thực hiện chiến dịch toàn diện dưới đây nhé.

Các Loại Hình Marketing Online

maketing online là gì? các loại hình thông dụng

Công CTìm Kiếm (Search Engine)

Marketing online gồm hai hình thức: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM).

SEO là quá trình tối ưu văn bản trên trang web doanh nghiệp nhằm đưa trang web xếp thứ hạng cao hơn so với trang web đối thủ trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm, dựa trên cụm từ tìm kiếm (còn gọi là từ khóa) được xác định phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp mà khách hàng tiềm năng đã nhập để tra cứu thông tin.

Một trang web xếp hạng cao là trang web mà khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy và nhấp chuột vào đó để tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm họ mong muốn, đây là lưu lượng truy cập xảy ra tự nhiên và tất nhiên sẽ không phải trả phí cho mỗi lượt truy cập.

SEM thì khác, chính xác hơn là một chiến lược tiếp thị mà doanh nghiệp phải trả tiền để tăng khả năng hiển thị trên các trang công cụ tìm kiếm. Trong đó, SEO chỉ là tập con nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, SEM còn bao gồm các thành phần như: PPC (Pay Per Click), PPI (Pay Per Inclusion), SMO (Social Media Optimization), VSM (Video Search Marketing).

Dựa trên các dữ liệu SEM, bạn hoàn toàn có thể phân tích được mức độ hấp dẫn của trang web với khách hàng tiềm năng, từ đó đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Quảng cáo trực tuyến (Online Advertising)

Có nhiều loại quảng cáo trực tuyến, thông thường các quảng cáo đó là quảng cáo biểu ngữ trên các trang web, quảng cáo xen kẽ giữa các nội dung trên website, hoặc quảng cáo trên trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,…

Marketing thông qua Website (Website Marketing)

Website là hình thức tiếp thị doanh nghiệp trực tuyến giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng với những người quan tâm nhất đến doanh nghiệp. Không gì hiệu quả bằng việc tiếp thị trước đúng đối tượng khách hàng đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Để quảng bá cho website cần sử dụng các chiến lược như tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (SEM và SEO), tiếp thị nội dung, tiếp thị qua mạng xã hội,… làm tăng sự hiện diện trực tuyến và lưu lượng truy cập vào website.

Marketing bằng thư điện tử (Email Marketing)

Marketing bằng thư điện tử là cách tiếp cận trực tiếp đến khách hàng tiềm năng – những người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Thông qua danh sách email khách đăng ký mà doanh nghiệp thu thập được, những bản tin hoặc thông tin cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, sự kiện, ưu đãi,… trong chiến lược tiếp thị sẽ được gửi đi với nội dung phù hợp với nhóm đối tượng đó.

Marketing thông qua mạng xã hội (Social Media)

Mạng xã hội thịnh hành như Facebook, Instagram, Youtube, Twitter, Pinterest,… là những phương tiện tiếp thị tuyệt vời, bởi số lượng người dùng rất thường xuyên và đông đảo nên không lý do gì các doanh nghiệp lại bỏ qua tệp khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội, thậm chí khai thác triệt để.

Chiến lược marketing online toàn diện của các doanh nghiệp dù lớn nhỏ đều bao gồm mảng tiếp thị thông qua social media và họ có thể đầu tư vào chiến lược chạy quảng cáo trên mạng xã hội một cách khôn ngoan để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng.

Marketing thông qua nội dung (Content Marketing)

Nội dung là linh hồn của marketing nói chung và marketing online nói riêng. Nội dung đó có thể là bài viết, hình ảnh, video, âm thanh,… Một nội dung chất lượng góp phần cải thiện xếp hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm và tác động hiệu quả đến tỉ lệ chuyển đổi, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng.

Marketing thông qua người có tầm ảnh hưởng (Influencer Marketing)

Tiếp thị thông qua người có tầm ảnh hưởng thực chất là sự bắt tay giữa các thương hiệu với người có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác dựa vào độ uy tín, kiến thức, mối quan hệ, số lượng người theo dõi của người đó.

Những người ảnh hưởng quảng bá cho sản phẩm, thương hiệu bằng nhiều hình thức khác nhau trên các phương tiện truyền thông và họ được trả hoa hồng cho việc này. Đây là chiến lược tiếp thị win-win (đôi bên cùng có lợi).

Tiếp thị lan truyền (Viral Marketing)

Tiếp thị lan truyền là hình thức lan tỏa các thông điệp một cách nhanh chóng từ người này sang người khác. Nếu ví cách tiếp thị này như sự hoạt động của virus, thì mạng xã hội chính là môi trường thuận lợi để các thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải lan rộng theo cấp số nhân. Các mắt xích trong mạng lưới lan truyền này chính là sự chia sẻ người dùng mạng xã hội.

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Tiếp thị liên kết là hình thức tiếp thị mà ở đó, publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho một hoặc nhiều advertiser hay doanh nghiệp và nhận hoa hồng khi khách hàng xác nhận mua hàng, đăng ký, tải app, truy cập,…

Lợi ích của Marketing Online

Thử tưởng tượng một doanh nghiệp làm marketing online chỉn chu và bài bản với doanh nghiệp không làm hoặc có làm marketing online nhưng không hiệu quả. Lợi ích sẽ thuộc về ai?

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt này, các doanh nghiệp biết tận dụng marketing online triệt để sẽ nhận lại được nhiều lợi ích như:

Tập trung vào đúng khách hàng mục tiêu: nhắm vào đúng tệp khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí, đưa ra những ưu đãi cụ thể cho nhóm khách hàng đó.

Tăng doanh thu bán hàng: khi quảng cáo của doanh nghiệp xuất hiện đủ nhiều trước khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm trên nhiều kênh truyền thông trực tuyến khác nhau, thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi cao hơn, từ đó tăng doanh thu bán hàng.

Lợi thế cạnh tranh: môi trường internet ngày càng gia tăng độ cạnh tranh, bên cạnh chất lượng sản phẩm và dịch vụ, một chiến lược tiếp thị cụ thể và bài bản đóng vai trò quan trọng, gần như là không thể thiếu nếu doanh nghiệp muốn vững vàng trên thương trường trước hàng ngàn đối thủ ganh đua nhau.

Ngoài ra, marketing online còn đem lại vô vàn lợi ích khác cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, khách hàng cũng là đối tượng được hưởng lợi. Khách hàng được chăm sóc và tư vấn chi tiết cụ thể, thuận tiện trong việc chọn mua sản phẩm, được cung cấp những ưu đãi phù hợp, có nhiều sự lựa chọn và tin tưởng vào thương hiệu.

Thế Mạnh Của Marketing Online

Chi phí thấp: So với hình thức marketing khác, marketing online có thể quảng cáo gần như là không giới hạn với một mức chi phí rẻ hơn rất nhiều so với quảng cáo thông qua truyền hình, báo đài,…, phù hợp với ngân sách của các doanh nghiệp nhỏ hoặc start up.

Marketing Online phá bỏ mọi giới hạn của doanh nghiệp với khách hàng: Đó là những yếu tố về địa điểm, vị trí địa lý, không gian và thời gian. Giờ đây, doanh nghiệp có thể kết nối, trao đổi thông tin hoặc bán hàng cho khách hàng ở khắp mọi nơi, một cách linh hoạt và tiện lợi chỉ qua đường truyền qua internet.

Nhân khẩu học hay còn gọi là khả năng phân tích người dùng : doanh nghiệp ngày nay có thể dễ dàng phán đoán được tâm lý, thị hiếu, sở thích, mối quan tâm của người dùng trên internet thông qua dữ liệu, con số cụ thể từ các công cụ phân tích. Nhờ đó, các doanh nghiệp có thể tìm được khách hàng tiềm năng hoặc tinh chỉnh chiến lược marketing của mình cho phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng.

Nhiều lựa chọn quảng cáo trực tuyến cho doanh nghiệp: có nhiều cách để marketer chạy quảng cáo online như: quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC), quảng cáo biểu ngữ hoặc quảng cáo xen kẽ trên trang web, blog, quảng cáo trên các trang mạng xã hội.

Mặt khác, marketing online dù có những thế mạnh nổi trội nhưng trên môi trường internet, nó cũng có điểm bất lợi.

Môi trường online cũng giống như con dao hai lưỡi, nó có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển chóng mặt nhưng cũng có thể bị bóp méo thông tin, giả mạo, hoặc bị lợi dụng danh tiếng để lừa đảo,… Và nếu doanh nghiệp dính “scadal”, những thông tin này sẽ bị lan truyền vô cùng nhanh chóng.

Nhờ sự phát triển của internet mà không ít các doanh nghiệp lớn nhỏ đều tham gia vào đường đua “chạy quảng cáo” đến mức lạm dụng. Về phía khách hàng, không phải ai cũng thích quảng cáo bởi họ không thích bị làm phiền và điều đó gây cảm giác khó chịu cho họ. Sự xuất hiện dày đặc của quảng cáo khi họ đang sử dụng internet vô tình tác động đến trải nghiệm lướt web, trở thành sự phiền toái đối với người dùng.

Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Marketing Online Và Marketing Offline

Marketing offline hay còn gọi là marketing truyền thống dường như đã quá quen thuộc trong đời sống, điểm nhận biết dễ dàng nhất của loại hình marketing này là không phụ thuộc vào internet, bằng cách sử dụng các phương pháp như quảng cáo qua truyền hình (tivi, đài, radio), báo chí, tờ rơi, áp phích, biển quảng cáo, sự kiện,…

So với marketing online, marketing truyền thống thân thuộc và gần gũi hơn tuy nhiên không có sự tương tác hai chiều giữa doanh nghiệp và khách hàng, số lượng thông tin bị giới hạn, tốn kém chi phí quảng cáo và gây bất lợi cho doanh nghiệp nếu muốn điều chỉnh chiến dịch quảng cáo, trong khi marketing online lại khắc phục những nhược điểm này rất thuận lợi.

Sự Khác Biệt Cơ Bản Giữa Marketing Online Và Digital Marketing

Marketing online và digital marketing là hai thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn làm một. Digital marketing hiểu đúng là tiếp thị trên nền tảng kỹ thuật số, bao gồm cả tiếp thị trên internet (marketing online) và tiếp thị trên các thiết bị kỹ thuật số không cần dùng internet, ví dụ: SMS điện thoại, quảng cáo trên màn hình LED/LCD, Bluetooth, Tivi, Radio,…

Như vậy digital marketing bao trùm cả marketing online và có tính mở rộng hơn marketing truyền thống. Nếu marketing online phụ thuộc vào kết nối internet thì digital marketing có thể quảng cáo thông điệp trên các thiết bị kỹ thuật số có sử dụng internet hoặc không. Digital marketing sẽ đa dạng hơn về hình thức quảng cáo nhưng hiệu quả đo lường lại không bằng marketing online do không có công cụ hỗ trợ thu thập dữ liệu chuẩn xác.

Đối tượng nào nên làm Marketing Online?

Tỷ phú Bill Gate đã từng nói điều này vào năm 2007: “Nếu từ 5 – 7 năm nữa bạn không kinh doanh qua internet thì tốt nhất bạn đừng kinh doanh nữa”.

Câu nói đã tiên đoán đúng về cuộc cách mạng công nghệ 4.0 bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai, và điều đó đã hoàn toàn xảy ra. Đến nay đã là năm 2021, các doanh nghiệp lớn nhỏ đều vận dụng sức mạnh của marketing online cho doanh nghiệp của mình và mang lại tăng trưởng doanh thu vượt bậc.

Tại Sao Phải Làm Marketing Online?

Có ý kiến cho rằng, yếu tố marketing chỉ là phụ, quan trọng vẫn là chất lượng sản phẩm.

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp, nhưng chỉ chiếm 20% tầm quan trọng. Tại sao?

Bởi nếu không có marketing, cụ thể làm marketing online, sản phẩm của bạn dù tốt đến đâu cũng không ai biết đến, hoặc rất ít người biết đến, nguy cơ phá sản, ôm thất bại và đống hàng tồn kho là điều không tránh khỏi.

Hoặc bạn đã kinh doanh được vài năm và có lượng khách ổn định, nhưng có gì là ổn định mãi mãi trong khi những đối thủ cùng lĩnh vực bạn làm đang tiếp thị mạnh mẽ trên môi trường internet, ngày ngày thu hút khách hàng tiềm năng và thu hút luôn cả khách hàng thân thiết của bạn?

Khách hàng sẽ lãng quên thương hiệu của bạn nếu bạn không xuất hiện đủ nhiều bằng đối thủ của bạn, đó là chưa kể họ có sản phẩm chất lượng hơn, mẫu mã đẹp hơn, và học tận dụng marketing online để chăm sóc khách hàng hiệu quả.

“Bất cứ doanh nghiệp (cá nhân kinh doanh) nào nằm ngoài cuộc cách mạng đều sẽ thất bại” – Bạn đang ở thời đại mà kỷ nguyên 4.0 lên ngôi, bạn có sẵn sàng nắm bắt lấy cơ hội đưa doanh nghiệp của bạn lên môi trường online một cách chuyên nghiệp hay không, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định của bạn.

Học Marketing Online ở đâu hiệu quả?

“Thời thế, thế thời”, rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã nhanh chóng chuyển mình để học hỏi, trau dồi xu hướng mới nhất và đem những kiến thức marketing online đã học được áp dụng vào thực tiễn.

Bạn may mắn khi đang ở trong thời đại mà việc tìm kiến thông tin vô cùng nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi. Bạn hoàn toàn có thể học những kiến thức về marketing online miễn phí thông qua những cuốn sách chuyên ngành, tài liệu trên internet, youtube,… Rất nhiều người không phải chủ doanh nghiệp, cũng không phải người làm trong lĩnh vực marketing online, họ cũng tận dụng những nguồn này để trang bị thêm kiến thức, tự PR cho bản thân thông qua marketing online để làm đẹp cho CV của họ dễ dàng lọt vào mắt xanh nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên nếu bạn là chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp, hoặc đã kinh doanh được vài năm nhưng chưa mở rộng quy mô, thì học marketing online là điều tất yếu giúp bạn tự nâng cấp doanh nghiệp của mình, không còn lo ngân sách hẹp hòi không đủ để sở hữu một đội ngũ marketing hùng hậu như những ông lớn trong ngành.

Hãy chơi theo cách của bạn!

Bạn có thể thuê người chạy quảng cáo, viết nội dung cho website, fanpage nhưng nếu bạn không có kiến thức để giám sát người chạy thuê thì khả năng chiến dịch tiếp thị của bạn sẽ không đem lại hiệu quả cao, bởi chính bạn mới là người hiểu bản chất sản phẩm và khách hàng của mình hơn ai hết để đưa ra chiến dịch phù hợp.

Học online marketing qua khóa học online đang là giải pháp nhanh gọn và hiệu quả. Một khóa học marketing online thực chiến, học những điều cốt lõi để không làm lãng phí thời gian, sau đó cùng với người mentor/hỗ trợ của khóa học đồng hành, chỉ ra lỗi sai và cách khắc phục trong quá trình thực hành marketing online vào doanh nghiệp của mình là hai yếu tố quan trọng quyết định chất lượng khóa học và đem lại kết quả cho bạn.

Hãy theo học những trang web uy tín và chất lượng để chọn cho mình khóa học phù hợp nhất nhé.

Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học Marketing online từ A-Z cho người mới bắt đầu và review của học viên tại Upkynang.com tại đây.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>