Landing Page Là Gì ? Tầm Quan Trọng Của Landing Page Trong Chiến Dịch Quảng Cáo

0 Comments

Nếu bạn là người làm kinh doanh trực tuyến, bạn cần có một landing page riêng cho sản phẩm của mình, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Vậy thì landing page là gì ? tại sao phải cần có một landing page? trong bài viết này mình sẽ giải thích hết mọi thứ liên quan đến landing page để bạn hiểu rõ.

Landing page là gì ?

Cơ bản, landing page là một trang web độc lập và được tạo riêng cho mục đích tiếp thị, bán hàng hoặc thu thập thông tin khách hàng.

Nói gần gũi hơn thì landing page là một trang đặc biệt trên website của bạn, ở đó bạn sẽ cung cấp mọi thông tin liên quan đến sản phẩm và thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như: mua hàng, để lại thông tin, sử dụng dịch vụ, tải ứng dụng…

Landing page khác với trang web thông thường ở đâu ?

Dựa theo khái niệm, mục đích thì landing page khác với một trang web thông thường ở chỗ:

  • Landing page thường nằm độc lập, bố cục toàn trang trên website.
  • Landing page có một công cụ rõ ràng để giúp thu thập thông tin khách hàng: form điền thông tin, tải ứng dụng, đăng ký sự kiện…
  • Mục đích duy nhất của landing page là chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng.
  • Landing page chỉ điều hướng khách truy cập thực hiện hành động được đặt ra trước đó, không điều hướng khách truy cập đi đến trang khác.

Xem một vài mẫu landing page demo dưới đây để hiểu rõ hơn:

Mẫu landing page sản phẩm nông nghiệp
Mẫu landing page sự kiện âm nhạc
Mẫu landing page quảng bá ứng dụng
Mẫu landing page bất động sản

Landing page hoạt động như thế nào ?

Với phểu mình vẽ ra bên dưới, bạn sẽ dễ dàng hình dung cách mà landing page hoạt động.

Landing Page Là Gì

Giai đoạn 1: Khi bạn thực hiện các chiến dịch marketing, khách hàng sẽ nhìn thấy quảng cáo của bạn, sau đó họ sẽ truy cập vào landing page.

Giai đoạn 2: Khách hàng đọc nội dung trên landing page, sau đó để lại thông tin của họ cho bạn, lúc này khách truy cập đã trở thành khách hàng tiềm năng.

Giai đoạn 3: Những thông tin vừa thu được, sẽ được lưu về kho dữ liệu của bạn, có nhiều cách kết nối – mình hay dùng mailchimp.

Giai đoạn 4: Bạn sẽ liên hệ lại cho khách hàng dựa trên thông tin họ để lại, tư vấn hoặc thuyết phục họ mua hàng.

Giai đoạn 5: lúc này sẽ bạn sẽ đạt được mục tiêu chiến dịch (khách mua hàng ) hoặc quay lại giai đoạn 4, tiếp tục chăm sóc khách hàng nếu họ từ chối.

Chức năng chính của landing page là giúp bạn tạo ra thật nhiều khách hàng tiềm năng (lead) và dù bạn đang bán sản phẩm gì đi nữa, mục đích cuối cùng khi tạo landing page là phải thu thập được thông tin của khách hàng.

Dưới đây là một vài cách để thu thập khách hàng tiềm năng bằng landing page:

Tạo form thu thập thông tin

Cách quen thuộc nhất mà nhiều người hay sử dụng để xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng là tạo form thu thập thông tin (email, số điện thoại, địa chỉ, nhân khẩu học…), đây là cách dễ làm và hầu như ai cũng làm được.

Bạn viết nội dung về sản phẩm, nói rõ về tính năng, lợi ích của sản phẩm sau đấy tạo một form để kêu gọi khách hàng để lại thông tin.

Tặng Ebook miễn phí

Cách này đòi hỏi bạn phải có sẵn một ebook, nó có thể là ebook viết từ kiến thức của bạn hay thậm chí bạn mua từ người khác.

Cách này muốn hiểu quả cao thì đòi hỏi ebook mà bạn tặng, phải đánh đúng vào sự tò mò của khách hàng thì mới thu hút được họ.

Tham gia khóa học hoặc hội thảo trực tuyến miễn phí

Cách này cũng rất được nhiều triển khai, nhưng cách này đòi hỏi bạn phải là người có kiến thức tốt và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn đang làm.

Tham gia sự kiện miễn phí

Cách này cũng tương tự với việc tham gia khóa học trực tuyến ở trên, chỉ khác là hình thức offline so với online.  Sự kiện hay khóa học thì bạn cần phải “hứa hẹn” lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được nếu họ đồng ý tham gia.

Dùng thử sản phẩm

Cung cấp cho khách hàng một bản demo về sản phẩm nếu là sản phẩm kỹ thuật số, đối với sản phẩm vật lý tùy sản phẩm để áp dụng cách này sao cho phù hợp, ví dụ như mời trải nghiệm máy massager tại cửa hàng.

Tải ứng dụng miễn phí

Nhiều doanh nghiệp phát triển ứng dụng cũng tạo landing page để quảng bá ứng dụng của họ, chỉ cần khách hàng sử dụng ứng dụng thì bạn đã có được thông tin của họ.

Vì sao phải cần đến landing page ?

Khi bạn thực hiện các chiến dịch marketing để thu hút lượng truy cập đến website của bạn, bạn muốn khách hàng làm gì ? nếu bạn đưa họ đến trang chủ website họ sẽ không biết phải làm gì tiếp theo, họ rời đi và bạn sẽ lãng phí tiền.

Lúc này bạn cần một công cụ chuyển đổi khách hàng bằng cách cung cấp nhiều thông tin mà người dùng đang tìm kiếm và landing page là công cụ tốt nhất để làm điều đó.

Xem phểu chuyển đổi bên dưới để thấy tầm quan trọng của landing page.

Cụ thể hơn, dưới đây là lý do vì sao bạn cần có một landing page:

Có những sản phẩm bạn cần cung cấp nhiều thông tin đến khách hàng để thuyết phục họ mua hàng như nói về tính năng, công dụng sản phẩm, vì sao khách hàng nên mua sản phẩm của bạn.

Bạn không thể trực tiếp giới thiệu, thuyết phục 1000 khách hàng được, không có đủ thời gian và công sức – landing page sẽ thay bạn nói hết về sản phẩm dù đó là 1000 hay 10000 khách hàng mà không tốn quá nhiều công sức, thời gian và chi phí.

Việc tìm hiểu một sản phẩm trên một bài viết thông thường sẽ khác biệt khi khách hàng đọc nó trên landing page, mọi thứ sẽ tập trung vào duy nhất một trang với các nội dung bổ trợ cho nhau, giúp bạn “chốt sale” khách hàng dễ hơn.

Và cuối cùng, đối với mình landing page là công cụ chuyển đổi trạng thái khách hàng rất tốt, từ lúc khách hàng ghé thăm landing page, họ chưa hề biết bạn là ai ? sản phẩm của bạn tốt như thế nào ? lúc này họ vẫn là khách hàng “lạnh” – sau khi đọc hết nội dung trên landing page, cho dù họ không mua hàng thì lúc này họ đã biết bạn là ai ? biết sản phẩm của bạn, họ là khách hàng “ấm”, và lần tới bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ mua hàng.

Có mấy loại landing page ?

Có rất nhiều biến thể landing page mà bạn sẽ bắt gặp, nó tùy thuộc vào đặc điểm sản phẩm cũng như mục đích của người tạo ra nó.

Nhưng sẽ có 2 loại landing page nguyên mẫu dưới đây.

Lead Generation Landing Pages

Đặc điểm của loại landing page này đó là luôn có các form để thu thập thông tin của khách truy cập như: email, số điện thoại, tên, nhân khẩu học và chuyển họ từ khách truy cập sang khách hàng tiềm năng (lead).

Clickthrough Landing Pages

Đặc điểm của loại landing page này là kêu gọi khách hàng đi thẳng vào khu vực mua sản phẩm hoặc đăng ký, nó chỉ có một nút CTA (kêu gọi hành động) đơn giản để đưa khách hàng đến khi vực thanh toán hoặc hoàn thành giao dịch.

Việc sử dụng loại landing page nào là phụ thuộc vào sản phẩm cũng như mục đích của bạn, thứ mà bạn muốn người dùng sẽ phản hồi lại sau khi đọc xong landing page ( mua hàng luôn, để lại thông tin, đăng ký ).

Các cách thiết kế landing page

Để thiết kế landing page, sẽ có rất nhiều cách dành cho bạn nhưng để tạo ra một landing page chuyên nghiệp, sẽ có 2 cách chính sau.

Cách 1: Thiết kế landing page trên nền tảng bên ngoài, hiện tại có ladipage là nền tảng cung cấp dịch vụ thiết kế landing page uy tín (mình sẽ hướng dẫn bên dưới).

Cách 2: Thiết kế landing page trên chính website của bạn, cách này là bạn sẽ sử dụng plugin hoặc theme hỗ trợ tạo landing page.

2 cách trên bạn sử dụng cách nào cũng được cả, nhưng nếu bạn là một người mới, không có nhiều kinh nghiệm thiết kế landing page thì tốt nhất hãy sử dụng dịch vụ bên ngoài, đa số các nền tảng bên ngoài sẽ có các mẫu landing page sẵn, bạn chỉ cần chọn mẫu và thêm nội dung vào.

Xem hướng dẫn thiết kế landing page với ladipage mà mình đã viết rất chi tiết.

Còn nếu bạn chọn cách 2, thì đọc bài này để chọn plugin và theme hỗ trợ tạo landing page tốt nhất.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi tạo landing page ?

Sau khi bạn xác định được nền tảng mà bạn sử dụng để tạo landing page, bạn sẽ bắt tay vào để thiết kế landing page ? điều đó sẽ đúng nếu như bạn đảm bảo mình đã chuẩn bị được những điều dưới đây.

Vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng

Bạn cần hình dung được khách hàng tiềm năng cho sản phẩm của mình và vẽ họ ra càng chi tiết càng tốt, ví dụ bạn bán bất động sản thì khách hàng tiềm năng của bạn trông như thế nào? bán sản phẩm về thuốc chưa đau dạ dày, khách hàng của bạn là ai?

Tất nhiên không thể ngồi đoán mò, cách tốt nhất là nghiên cứu dựa theo dữ liệu khách hàng hiện có, nếu không thì hãy nghiên cứu thị trường bắt cách chạy một chiến dịch quảng cáo thả nổi, để xem đối tượng nào tương tác nhiều nhất, bạn sẽ có được các yếu tố về độ tuổi, hành vi, nhân khẩu học của họ – rồi từ đó nhân rộng ra và bắt đầu chạy kiểm tra với landing page.

Khi thiết kế landing page, nếu bạn vẽ ra được chi tiết về khách hàng tiềm năng của mình thì bạn sẽ biết họ cần nội dung gì, điều gì thu hút được họ, điều này giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi rất tốt.

Bạn có gì để tặng khách hàng không ?

Con người chúng ta luôn bị thu hút bởi hai từ “miễn phí” – trước khi thiết kế landing page, hãy thử hỏi xem bạn có gì giá trị để tặng khách hàng hay không ? một cuốn ebook, khóa học trực tuyến, phiếu giảm giá hay bất cứ thứ gì mà bạn nghĩ nó hữu ích cho khách hàng tiềm năng của bạn.

Xác định giai đoạn của khách hàng

Để ra quyết định mua hàng, thông thường khách hàng sẽ trải qua 3 giai đoạn (Buyer’s Journey) đó là: giai đoạn nhận thức, giai đoạn cân nhắc và giai đoạn quyết định.

Việc xác định khách hàng của bạn đang ở giai đoạn nào rất quan trọng, bởi vì khách hàng ở giai đoạn nhận thức cần nội dung khác với khách hàng ở giai đoạn cân nhắc hay quyết định.

Ví dụ: sản phẩm bếp nướng không khói.

Giai đoạn nhận thức: khách hàng là một người yêu thích tiệc BBQ ngoài trời nhưng các bếp nướng của họ tạo ra quá nhiều khói khi nướng, lúc này họ bắt đầu có mong muốn tìm một sản phẩm bếp nướng tạo ít khói – giai đoạn này bạn nên triển khai nội dung về giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Giai đoạn cân nhắc: Lúc này khách hàng đã xác định rõ về nhu cầu của mình và họ biết có sản phẩm bếp nướng không khói sẽ giải quyết được vấn đề của họ – hãy tạo nội dung về video, cung cấp khuyến mãi để kích thích mua hàng.

Giai đoạn quyết định: lúc này khách hàng sẽ tìm hiểu kỹ về sản phẩm và so sánh các nhà cung cấp, xem thương hiệu bếp nướng không khói nào tốt nhất – lúc này bạn cần tạo nội dung về cho phép khách hàng dùng thử hoặc “kể chuyện” của khách hàng cũ sẽ dễ thuyết phục họ.

Việc xác định trạng thái khách hàng rất quan trọng, giúp bạn triển khai nội dung phù hợp trên landing page cho từng giai đoạn, giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi.

Các yếu tố cần có trên landing page

Một câu chuyện cần có cốt truyện, một landing page cũng sẽ có những dạng nội dung chính để làm nên cấu trúc của nó và bạn chỉ cần xây dựng nội dung của riêng bạn dựa theo cấu trúc đó.

Dưới đây là chi tiết về nội dung tạo nên cấu trúc của một landing page:

Thẻ tiêu đề chính

Thường nói về sản phẩm của bạn, nhấn mạnh về những gì bạn sẽ làm để giải quyết vấn đề khách hàng, tiêu đề chính rất quan trọng nó sẽ quyết định nhiều đến mức độ quan tâm của khách truy cập với landing page của bạn, đọc kỹ hay chỉ lướt qua ?

Để tạo ra một tiêu đề chính thu hút, đòi hỏi bạn phải có sự thấu hiểu về khách hàng, biết đối tượng mình hướng đến là ai, họ đang gặp vấn đề gì ?

Thẻ tiêu đề phụ

Có những điều bạn muốn gửi đến khách hàng nhưng chỉ một tiêu đề chính sẽ không đủ nội dung để diễn giải hết được, lúc này tiêu đề phụ sẽ giúp bạn giải thích kỹ hơn để bổ trợ cho tiêu đề chính.

Nói về thành tựu/ kết quả

Khi khách hàng đọc xong phần tiêu đề, nếu bạn có một tiêu đề tốt, thu hút lúc này sẽ gây ấn tượng một chút với khách hàng, để tăng sự thuyết phục bạn cần nói được về những thành tựu hay kết quả để chứng thực những gì bạn nói ở tiêu đề là có cơ sở thực tế.

Ví dụ: bạn tạo landing page để tuyển sinh cho khóa học quảng cáo facebook, bạn cần có những thành tựu trước đó, của bạn hay của học viên cũ đều được.

Không lời nói nào có sức thuyết phục hơn một kết quả thực tế, khách hàng sẽ cảm thấy tin tưỡng vào bạn hay sản phẩm của bạn.

Nói về lợi ích mà khách hàng sẽ nhận được

Điều này là rõ ràng, khách hàng có vấn đề cần giải quyết thì họ mới tìm kiếm thông tin, sau đấy mới truy cập vào landing page của bạn – bạn cần tóm tắt được lợi ích mà bạn sẽ mang lại cho khách hàng để giúp họ giải quyết vấn đề.

Thông tin chứng thực

Hay mọi người vẫn gọi là feedback, nội dung này rất quan trọng, không có gì chứng minh chất lượng sản phẩm của bạn tốt hơn những lời đánh giá của khách hàng trước, mình mua sản phẩm gì cũng tìm xem review trước khi xuống tiền.

Thông tin chứng thực có thể là cuộc hội thoại giữa bạn và khách hàng hay video đánh giá, đặc biệt nó càng có độ uy tín cao nếu những đánh giá này đến từ những influencers/KOLs ( những người có sức ảnh hưởng đến một lĩnh vực hay một cộng đồng).

Nút kêu gọi hành động (CTA)

Đây là yếu tố nhiều người tưỡng không quan trọng nhưng lại ảnh hưỡng đến tỉ lệ chuyển đổi cực cao, hãy xem ví dụ bên dưới, nếu bạn là khách hàng bạn bị thu hút bởi nút CTA nào hơn ?

Đừng dùng các nút CTA một cách tùy tiện, kiểu như thêm vào cho đủ nội dung và viết sao cũng được – nó rất quan trọng trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi cho landing page của bạn.

Hãy cố gắng nói chi tiết, sáng tạo hơn với các nút CTA, màu sắc, độ lớn của nút CTA cũng rất quan trọng – những lời kêu gọi kiểu như: Xem Ngay, Đăng Ký Ngay hay Mua Ngay nó đã xuất hiện khắp nơi và không đủ sức thu hút để khách bấm vào.

Kết thúc lập luận – củng cố vấn đề và cam kết

Ở bước này, nếu khách hàng đọc hết nội dung trên landing page thì gần như họ đã có quyết định riêng (mua hàng hay không mua hàng) – nếu nội dung trước đó của bạn đủ tốt và thuyết phục được họ hành động theo những gì bạn muốn thì không có gì để nói.

Nhưng nếu đọc xong mà khách hàng vẫn “không cảm xúc” thì phải làm sao ? phần này là phần giúp bạn chốt sale phút 89, hãy củng cố lại vấn đề mà bạn đã nói ở trước đó, vì sao sản phẩm của bạn sẽ giải quyết được vấn đề của họ và cam kết một điều gì đó đủ sức nặng như hoàn tiền, hỗ trợ trọn đời…

Trên đây là những nội dung chính để tạo nên cấu trúc của một landing page và không phải lúc nào cũng theo cái “sườn” này mới chuẩn, tùy vào sản phẩm, sự sáng tạo nội dung của bạn để triển khai.

Những lưu ý để tạo ra một landing page chuyển đổi tốt

Sau khi thiết kế xong landing page cho chiến dịch marketing, mình cần bạn lưu ý một vài điều để đảm bảo landing page này hoạt động tốt.

Không điều hướng đến trang hay website khác

Landing page hoạt động độc lập với phần còn lại trên website và khi bạn thực hiện các chiến dịch marketing, bạn đang cố gắng đưa khách hàng đến landing page để thực hiện hành động mà bạn mong muốn, đừng làm khách hàng mất tập trung, luôn giữ họ trên landing page, tập trung vào nội dung mà bạn cung cấp.

Cung cấp giá trị

Luôn luôn phải cung cấp giá trị cho khách hàng trước khi nghĩ đến việc “lấy” được gì đó từ họ, chỉ khi bạn cho khách hàng thấy được giá trị mà bạn mang lại thì lúc đấy họ mới thực hiện theo những gì bạn muốn, một cuốn ebook, phiếu ưu đãi, giảm giá hoặc bất cứ điều gì bạn nghĩ nó mang lại giá trị cho khách hàng.

Đừng như viết văn

Landing page là nơi bạn cố gắng “thể hiện” hết mọi thứ để thu hút khách hàng nhưng không phải là bạn viết hết mọi thứ lên đó. Hãy giữ cho nó vừa đủ, chỉ nêu ý chính, tập trung vào phần lợi ích hoặc cách mà sản phẩm của bạn giúp khách hàng giải quyết được vấn đề của họ.

Bố cục nội dung

Viết cái gì đầu tiên ? viết cái gì cuối cùng ? khi bắt tay vào xây dựng nội dung cho landing page, bạn sẽ cần giải quyết một vài câu hỏi nhỏ trên, gợi ý của mình là hãy xây dựng bố cục nội dung theo từng phần như: nêu ra vấn đề, đưa ra giải pháp, đưa ra trường hợp chứng thực và phần kết, nói về sản phẩm của bạn.

Hãy cố gắng tạo ra cao trào để đưa cảm xúc khách hàng “lên đỉnh”, lúc đấy họ sẽ dễ dàng làm theo những gì bạn mong muốn.

Cho phép chia sẻ

Yếu tố này mình thấy ít ai để ý và cũng ít ai làm, vì mọi người chỉ chăm chăm vào bán hàng, nếu bạn tự tin có một landing page tốt, hãy để khách hàng chia sẻ nó và bạn sẽ có thêm nhiều khách truy cập mới miễn phí.

Kiểm tra

Không một ai đủ tài giỏi để dám chắc chắn rằng landing page của họ sẽ tạo ra chuyển đổi ngay lập tức, để biết được điều này chỉ có cách kiểm tra bằng cách chạy chiến dịch marketing (facebook, google…) sau đó xem phản hồi của khách hàng, nếu nó không tốt thì chỉnh sửa rồi lại tiếp tục chạy kiểm tra cho đến khi bạn tìm được một landing page hoàn chỉnh.

Tạm kết

Trên đây là tất cả những gì liên quan đến landing page mà bạn cần biết, sau khi đọc xong bài này mình cần bạn nắm được những nội dung sau.

  • Hiểu được landing page là gì ?
  • Hiểu được chức năng của landing page là biến khách truy cập thành khách hàng tiềm năng (lead).
  • Cách tạo một landing page chuyên nghiệp ( thuê nền tảng bên ngoài, thiết kế trên website wordpress).
  • Các nội dung chính trên một landing page: tiêu đề, lợi ích, chứng thực, CTA, cam kết…

Chỉ cần nắm được những kiến thức trên là bạn đủ khả năng để tự thiết kế landing page bán hàng, còn thiết kế sao cho hiệu quả thì chỉ cần thực hành nhiều sẽ tăng kỹ năng lên thôi.

Mình định hướng dẫn thêm các cách tạo landing page nhưng nên dành một bài riêng sẽ tốt hơn, nếu cần hỗ trợ hãy để lại bình luận mình sẽ trả lời sớm.

Mình là Phúc Lợi, một blogger già cỗi vẫn mang trong mình nhiều khát khao học tập, chia sẻ về marketing, MMO như ngày mới bắt đầu.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>