Marketing Online và các khóa học Marketing Online A – Z của UPkynang

Khi internet phát triển và những nền tảng xã hội trở thành thị trường mới cho những doanh nghiệp, tiếp thị trực tuyến (marketing online) trở thành một lĩnh vực hấp dẫn không ít những nhà tiếp thị/quảng cáo truyền thống cũng như các doanh nghiệp với những mong muốn đa dạng.

Chính vì vậy các khóa học marketing online cũng nở rộ để đáp ứng nhu cầu của nhiều người để nắm bắt những kỹ năng mới trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến. Bài viết dưới đây của UPkynang sẽ giới thiệu về tiếp thị trực tuyến cũng như những khóa học marketing online mà UPkynang cung cấp cho những học viên của mình.

khóa học marketing online 2

Marketing Online là gì?

khóa học marketing online

Marketing Online có thể được hiểu là hoạt động tiếp thị của một doanh nghiệp hay một thương hiệu trên môi trường mạng internet.

Một chiến lược marketing online có ý nghĩa rộng lớn, bao gồm nhiều hoạt động tiếp thị được tiến hành trên nhiều kênh và nền tảng trực tuyến trong môi trường mang internet với nhiều mục đích khác nhau như tiếp thị sản phẩm mới đến người tiêu dùng, tăng số lượng sản phẩm bán ra từ đó phát triển doanh thu của doanh nghiệp hoặc tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Tiếp thị trực tuyến (marketing online) có thể kể đến một số hoạt động như tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. tiếp thị qua các nền tảng xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị qua điện thoại di động và tiếp thị qua màn hình kỹ thuật số (banner kỹ thuật số, banner/biểu ngữ trên website v.v…)

Cũng giống như những phương tiện quảng cáo tiếp thị thông thường, tiếp thị trực tiếp cũng bao gồm người tiếp thị/sản xuất quảng cáo, nội dung tiếp thị/quảng cáo trực tuyến, người tích hợp và người cung cấp quảng cáo với nội dung từ người sản xuất.

Những bên khác có thể tham gia bao gồm đại lý quảng cáo tiếp thị, máy chủ cung cấp công nghệ quảng cáo và số liệu thống kê cùng các chi nhánh quảng cáo khác triển khai công tác quảng cáo tiếp thị độc lập cho nhà quảng cáo.

Tiếp thị trực tuyến ngày càng đóng một vai trò quan trọng vì sự linh hoạt, nhanh chóng, có thể đo lường và điều chỉnh nội dung, thông điệp quảng cáo và sự phát triển của môi trường internet cũng như các nền tảng xã hội trên internet Vì vậy, để có thể lập kế hoạch tiếp thị và triển khai các hoạt động tiếp thị quảng cáo kỹ thuật số, người quảng cáo cần có những hiểu biết nhất định về các kênh/nền tảng quảng cáo tiếp thị và cách thức vận hành của quảng cáo trên các kênh/nền tảng đó.

Các loại hình marketing online phổ biến

Tiếp thị Email (Email Marketing)

khóa học marketing online 3

Tiếp thị qua email là hình thức gửi thông điệp của doanh nghiệp, giới thiệu sản phẩm mới, tăng khả năng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp thông qua email. Với những emails được gửi đến một danh sách khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có được, doanh nghiệp tăng cường mối quan hệ với khách hàng, có được sự quan tâm của những khách hàng mới, tăng sức tiêu thị sản phẩm và có thể chia sẻ cả quảng cáo của một bên thứ ba.

Ngoài những nội dung tiếp thị trực tiếp về sản phẩm, các doanh nghiệp có thể chia sẻ những thông tin hữu ích cho khách hàng, chia sẻ với khách hàng về câu chuyện thương hiệu, cung cấp chương trình giảm giá, giới thiệu sản phẩm tương tự… nhằm làm mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng trở nên sâu sắc hơn, từ đó thúc đẩy khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thật và đẩy mạnh doanh số.

Tiếp thị mạng xã hội (Social Media Marketing)

khóa học marketing online 4

Tiếp thị mạng xã hội là quá trình thực hiện các hoạt động quảng bá tiếp thị và quảng cáo thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok v.v… Tiếp thị mạng xã hội bao gồm 2 hình thức như sau:

  • Tiếp thị tự nhiên (organic): Đây là loại hình tiếp thị không tốn phí trong đó doanh nghiệp tập trung xây dựng hình ảnh, thông điệp, cộng đồng và tăng tương tác với khách hàng thông qua các nền tảng xã hội. Hình thức tiếp thị này tập trung khai thác sức mạnh của thương hiệu doanh nghiệp cũng như mối quan hệ tương tác giữa doanh nghiệp và người dùng, mang lại nhiều hiệu quả trong chiến lược kinh doanh.
  • Tiếp thị trả phí (paid): Đây là loại hình tiếp thị tốn phí trong đó doanh nghiệp sử dụng các công cụ quảng cáo được trang bị trên các nền tảng mạng xã hội giúp các doanh nghiệp tiếp cận được một lượng lớn khách hàng tiềm năng với những đặc tính riêng về sở thích, hành vi. Hình thức tiếp thị quảng cáo này khá phát triển hiện nay với một số ví dụ điển hình như Facebook, Instagram…

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing)

khóa học marketing online 5

Tiếp thị công cụ tìm kiếm (Search Engine Marketing, gọi tắt là SEM) bao gồm tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization, gọi tắt là SEO) và Pay-per-click (PPC, quảng cáo hiển thị trả phí theo số lượt click chuột của người nhìn thấy quảng cáo).

Hình thức tiếp thị này nhằm nâng cao thứ hạng của website doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm, đồng thời mang hình ảnh doanh nghiệp hiển thị tại những nơi người dùng truy cập và tăng mức độ nhận diện của người dùng đối với doanh nghiệp.

Trong đó, SEO là quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm với nhiều kỹ thuật để cải thiện nội dung của các website, tối ưu hóa các website để website có thể cải thiện thứ hạng trên các trang tìm kiếm nhằm xuất hiện trong top những lựa chọn đầu tiên của khách hàng, từ đó tăng lượt truy cập của người dùng vào website doanh nghiệp.

Tiếp thị nội dung (Content marketing)

khóa học marketing online 6

Tiếp thị nội dung tập trung vào sản xuất nội dung cung cấp cho các mục đích tiếp thị, tùy theo sản phẩm và khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp nhắm đến để thu hút khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội cũng như website doanh nghiệp.

Nội dung hấp dẫn và bổ ích, phù hợp với khách hàng sẽ quyết định sự trung thành của khách hàng đồi với doanh nghiệp và có thể tăng lượng tiêu thụ sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp cho thị trường. Nếu nội dung kém thu hút hoặc không có nhiều giá trị, người dùng sẽ nhanh chóng tìm kiếm những nơi có nội dung hay hơn và cơ hội bán hàng của doanh nghiệp sẽ không còn.

Có rất nhiều dạng nội dung (content) khác nhau tùy theo nền tảng mạng xã hội mà doanh nghiệp sử dụng, loại hình sản phẩm mà doanh nghiệp mang lại cũng như cách doanh nghiệp xây dựng website cho mình. Một số thể loại nội dung tiêu biểu có nói đến như nội dung cho mạng xã hội (facebook, Youtube…), blogging, vlogging, báo cáo và nghiên cứu, podcast…

Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

khóa học marketing online 7

Tiếp thị liên kết là một hình thức tiếp thị cộng tác với doanh nghiệp khi có một bên thứ 3 thu hút và tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Từ đó, bên thứ 3 sẽ nhận được thanh toán dựa trên doanh số tạo ra được thông qua quá trình tiếp thị – quảng cáo của riêng họ.

Các nhà tiếp thị liên kết thường mang đến một lượng lớn truy cập từ các mạng liên kết (bao gồm các mạng xã hội mà các nhà tiếp thị liên kết hoạt động) và kiếm hoa hồng khi các khách hàng truy cập và thực hiện một hành động cụ thể theo yêu cầu như mua sản phầm trực tuyến, gửi email, gọi điện thoại, điền vào biểu mẫu hoặc tải trò chơi/ứng dụng…

Hình thức tiếp thị liên kết thường được thấy tại các trang thương mại điện tử lớn như Amazon, tiki, shopee cũng như nhiều doanh nghiệp khác như Yahoo, Google, Paypal… để tăng lượng hàng bán ra trực tuyến.

Tiếp thị trên điện thoại di động (Mobile marketing)

khóa học marketing online 8

Tiếp thị trên điện thoại di động là hoạt động tiếp thị diễn ra trên điện thoại thông minh (smartphone), xuất hiện và trở nên phổ biến cùng với sự tăng trưởng không ngừng của thị trường điện thoại thông minh, bao gồm nhiều hình thức quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo hiển thị (video, banner, rich media…)

Với lượng người dùng điện thoại thông minh cùng lượt đăng ký thuê bao di động 3G, 4G ngày càng tăng, sự phát triển của tiếp thị trên điện thoại di động được xem là điều tất yếu trong tương lai.

Các khóa học marketing online phổ biến tại UPkynang

Khóa học content marketing

khóa học marketing online 9

Khóa học content marketing được xem là một trong những khóa học marketing online được tìm kiếm và theo học nhiều nhất hiện nay vì sự quan trọng của nội dung trong việc xây dựng doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp và nội dung trên các nền tảng mạng xã hội để thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng cũng như tương tác với khách hàng.

Trong khóa học content marketing, học viên được tìm hiểu về tiếp thị nội dung nói chung và những kỹ năng cần có của một người làm tiếp thị nội dung. Một mảng quan trọng của khóa học content marketing chính là viết bài chuẩn SEO trên website vì nội dung chuẩn SEO là phần hết sức quan trọng khi xây dựng một website.

Khóa học marketing online về nội dung sẽ đưa học viên đến với SEO, các yếu tố cần có để một nội dung chuẩn SEO, từ khóa, cách phân tích từ khóa và các dạng từ khóa cùng với cách viết nội dung chuẩn SEO thu hút và tối ưu nội dung chuẩn SEO trên một website từ WordPress.

Bên cạnh đó, khóa học marketing online về nội dung cũng giúp học viên tìm hiểu về landing page, sự quan trọng của landing page và cách viết nội dung trên landing page một cách hiệu quả.

Ngoài ra, khóa học marketing online về nội dung hay khóa học content marketing cũng giúp học viên tìm hiểu về các dạng website phổ biến hiện nay, cách lập kế hoạch và xây dựng nội dung cho website, cách nghiên cứu từ khóa cho nội dung website và viết nội dung cho website.

Khóa học marketing online về nội dung cũng mang đến cho học viên phương pháp lập kế hoạch và tìm ý tưởng cho nội dung của Trang (Fanpage) trên Facebook, cách viết nội dung cho Fanpage và bài quảng cáo Facebook sao cho thu hút. Không chỉ vậy, học viên còn được hướng dẫn để thiết kế hình ảnh/video/infographic để tạo nên sự phong phú trong nội dung cho website cũng như Facebook Fanpage.

(Tham khảo thêm: Khóa học Content Marketing A – Z của UPkynang)

Khóa học thiết kế Website từ WordPress

khóa học marketing online 10

WordPress từ lâu đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người với mục đích xây dựng một website nhanh chóng, dễ dàng và tiện lợi. Thiết kế website từ WordPress là một kỹ năng mà nhiều nhà tiếp thị hiện đại cần phải biết.

Khóa học marketing online về thiết kế website từ WordPress sẽ hướng dẫn học viên tìm hiểu về WordPress và cách tự thiết kế cho mình một website theo ý muốn từ nền tảng WordPress với chi phí tối ưu, từ đó sử dụng website của mình theo kế hoạch tương lai như:

  • Tạo website để kinh doanh online
  • Tạo website để viết blog
  • Tạo website để thực hiện tiếp thị liên kết (affiliate marketing)

Học viên được hướng dẫn cặn kẽ từ chọn & mua tên miền phù hợp, mua hosting để lưu trữ website, cài đặt giao diện và tính năng cho website, hướng dẫn tạo sitemap, kết nối website với GSC (Google Search Console – công cụ xem hiệu suất của website), tạo khung chatbot và nút liên kết mạng xã hội cho website, tạo mẫu thu thập thông tin khách hàng trên website và nhiều tính năng mở rộng khác trên website.

Không chỉ xây dựng website, khóa học marketing online về thiết kế website từ WordPress còn giúp học viên biết cách quản lý và vận hành website mà mình đã tạo.

(Tham khảo thêm: Khóa học thiết kế website WordPress A – Z của UPkynang)

Khóa học SEO Google

khóa học marketing online 11

Với sự quan trọng của SEO và nội dung chuẩn SEO trong một website, việc tối ưu website chuẩn SEO và xây dựng nội dung chuẩn SEO là việc quan trọng tiếp theo một người làm tiếp thị/quảng cáo cần biết sau khi đã thiết kế được website theo ý muốn của mình.

Khóa học marketing online về SEO Google sẽ giúp học viên hiểu rõ bản chất của SEO Google, giúp học viên nắm rõ các thuật ngữ và công cụ cần thiết khi thực hành SEO trên website mà mình đã xây dựng.

Tiếp đó, khóa học marketing online về SEO Google sẽ hướng dẫn học viên thực hành 2 mảng cơ bản trong việc SEO Google bao gồm SEO Onpage (SEO trên website) và SEO Offpage (SEO ngoài website). Ngoài ra, khóa học marketing online về SEO Google cũng giúp học viên hiểu rõ về quy trình làm SEO cho website để có thể lập kế hoạch SEO hiệu quả cho website, đồng thời biết thêm về các thủ thuật và lưu ý để quá trình làm SEO đạt kết quả cao.

(Tham khảo thêm: Khóa học SEO Google A – Z của UPkynang)

Khóa học Quảng cáo Facebook Kinh doanh online

khóa học marketing online 12

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền tảng mạng xã hội Facebook, chức năng quảng cáo trên Facebook đã trở thành công cụ tiếp thị quảng cáo đắc lực cho các nhà tiếp thị/quảng cáo cũng như các doanh nghiệp. Song song với đó là nhu cầu kinh doanh online trên nền tảng mạng xã hội facebook cũng tăng lên không ngừng khiến việc sử dụng công cụ quảng cáo trên facebook trở nên thiết yếu.

Khóa học marketing online về quảng cáo Facebook sẽ giúp học viên hiểu rõ hơn về quảng cáo facebook và kinh doanh, cách tạo chiến dịch quảng cáo trên facebook, hướng quảng cáo theo từng loại sản phẩm, lĩnh vực, đặt ngân sách quảng cáo sao cho hiệu quả, tạo nội dung quảng cáo thu hút.

Bên cạnh đó, khóa học marketing online về quảng cáo Facebook cũng giúp học viên hiểu rõ cách facebook phân phối quảng cáo, cách đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo facebook và cách áp dụng quảng cáo facebook vào các lĩnh vực khác nhau phù hợp với từng học viên.

(Tham khảo thêm: Khóa học Quảng cáo Facebook A – Z của UPkynang)

Khóa học Quảng cáo Instagram

khóa học marketing online 15

Cùng với Facebook, Instagram cũng đã và đang phát triển vượt bậc với nhiều tính năng đặc biệt cho người dùng cũng như công cụ quảng cáo cho nhà tiếp thị/quảng cáo và các doanh nghiệp. Nền tảng Instagram cũng tập hợp một lượng người dùng lớn với những đặc tính rất riêng, trở thành một thị trường tiềm năng cho nhiều doanh nghiệp.

Khóa học marketing online về quảng cáo Instagram sẽ giúp học viên hiểu đúng về bản chất quảng cáo Instagram và cách thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Instagram, đồng thời triển khai và vận hành chiến dịch quảng cáo đó.  Khóa học marketing online về quảng cáo Instagram cũng giúp học viên biết cách đọc thông số và điều chỉnh quảng cáo trên Instagram.

Bên cạnh đó, khóa học marketing online về quảng cáo Instagram cũng hướng dẫn học viên cách tạo nội dung quảng cáo thu hút và hiểu rõ cách Instagram phân phối quảng cáo để có thể xây dựng chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất trên Instagram.

(Tham khảo thêm: Khóa học Quảng cáo Instagram A – Z của UPkynang)

khóa học marketing online 16

Ngoài ra, tại UPkynang còn đang phát triển các khóa học marketing online theo từng lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh, spa, bảo hiểm, tài chính phù hợp với nhiều đối tượng học viên.

Tại sao nên theo học những khóa học marketing online tại UPkynang?

Kiến thức được trang bị theo hệ thống

Khi tham gia vào các khóa học marketing online, học viên được trang bị kiến thức về các kỹ năng cũng như kiến thức chung về internet và các nền tảng một cách bài bản, có hệ thống và khoa học theo một giáo trình đã được soạn ra bởi giáo viên.

Điều này giúp học viên tiết kiệm nhiều thời gian hơn, nắm vững định hướng và quy trình học cũng như tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng nhanh nhạy, dễ dàng hơn. Đồng thời, học viên các khóa học marketing online của UPkynang còn được giáo viên hỗ trợ giải đáp những thắc mắc hoặc giải quyết những vấn đề gặp phải trong thời gian thực hành và trong công việc sau này.

Nâng cao kỹ năng công việc, mở rộng cơ hội thăng tiến

Các kỹ năng mà những khóa học marketing online mang lại giúp cho học viên nâng cao thêm khả năng của bản thân, mở rộng nhiều cơ hội việc làm cho bản thân và tăng khả năng thăng tiến trong công việc cho học viên.

Những học viên là sinh viên có thể kiếm được công việc bán thời gian như cộng tác viên quản lý trang facebook, cộng tác viên viết content chuẩn SEO, cộng tác viên lên kế hoạch quảng cáo trên facebook hoặc google… sau khi hoàn thành các khóa học marketing online, từ đó có thêm thu nhập cho bản thân.

Nắm bắt xu hướng truyền thông

Sau khi đã hoàn thành các khóa học marketing online và dành nhiều thời gian cho công việc trên website cũng như các trang mạng xã hội, học viên không chỉ rèn luyện được kỹ năng đã học tập trong khóa học marketing online mà còn trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới như nắm bắt thông tin, sử dụng các thiết bị công nghệ mới hay cập nhật những thay đổi của các nền tảng…

Với sự tiếp xúc hàng ngày với môi trường internet và các mạng xã hội, những học viên của các khóa học marketing online có thể cập nhật xu hướng truyền thông mới một cách nhanh nhạy và có thể thích ứng với sự thay đổi của internet cũng như các nền tảng.

Một số lưu ý khi theo học các khóa học marketing online

Tìm hiểu nội dung khóa học marketing online

khóa học marketing online 20

Khi có ý định tham gia một khóa học marketing online nào đó, học viên có thể tham khảo nội dung của khóa học marketing online để biết chính xác nội dung của khóa học, những kỹ năng mình được rèn luyện trong suốt khóa học cũng như hệ thống kiến thức mà mình nhận được.

Đồng thời, tìm hiểu nội dung khóa học marketing online trước cũng giúp học viên có thể xem xét trình độ của mình xem có phù hợp với khóa học hay không.

Lựa chọn trung tâm uy tín

khóa học marketing online 21

Việc lựa chọn khóa học marketing online cũng phụ thuộc nhiều vào uy tín của trung tâm mà học viên theo học. Học viên có thể tham khảo những đánh giá của học viên cũ trên website hoặc Trang facebook của trung tâm, tên tuổi của giáo viên giảng dạy khóa học marketing online mà học viên định theo học.

khóa học marketing online 22

Bên cạnh đó, học viên cũng có thể xem video học thử của khóa học marketing online mà mình muốn học để thấy được độ uy tín của trung tâm.

Tìm hiểu kết quả đầu ra của các khóa học marketing online

Những trung tâm uy tín và những khóa học hiệu quả thường sẽ có đầu ra tốt, đào tạo được nhiều học viên có trình độ và kỹ năng cao, từ đó có nhiều phản hồi tốt.

Ngoài ra, những khóa học marketing online uy tín thường sẽ có chứng chỉ công nhận cho học viên và chính sách ưu đãi cho học viên khi tiếp tục theo học những khóa học marketing onlinekhác sau khi hoàn thành khóa học đầu tiên.

Kết luận

Trong một thế giới đang ngày càng thay đổi, việc nắm bắt kỹ năng cũng như các xu hướng kinh doanh, tiếp thị, quảng cáo nhanh chóng là một điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, việc những khóa học marketing online ngày càng được nhiều học viên theo học và ưa chuộng là điều tất yếu.

Hy vọng bài viết trên đã giới thiệu về tiếp thị trực tuyến (marketing online) cũng như những khóa học marketing onlineUpkynang đang mang đến cho các học viên để các học viên tương lai của Upkynang có thể có xác định được khóa học thích hợp cho mình và tham gia trong tương lai gần.

Các bài viết liên quan:

Viết một bình luận