Các Khóa Học Marketing Online Miễn Phí Có Thực Sự Hiệu Quả?

Với sự phát triển của internet, các nền tảng mạng xã hội, các công cụ quảng cáo và các hình thức tiếp thị trực tuyến cũng phát triển đa dạng không ngừng, từ đó cũng phát sinh những khóa học marketing online miễn phí cũng như có phí nhằm phục vụ cho nhu cầu của người dùng.

Trong đó, các khóa học marketing online miễn phí được khá nhiều người lựa chọn bởi nhiều ưu điểm với sự tiết kiệm chi phí cao. Nhưng có nên hoàn toàn dựa vào các khóa học marketing online miễn phí hay không? Hãy cùng UPkynang nói về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

khóa học marketing online miễn phí 1

Marketing online và các hình thức marketing online phổ biến

Marketing Online là gì?

khóa học marketing online miễn phí 2

Tiếp thị trực tuyến (còn được gọi là E-marketing, Internet marketing hay online marketing) là những hoạt động tiếp thị sản phẩm và dịch vụ trong môi trường internet (mạng kết nối toàn cầu). Hệ thống quản lý khách hàng điện tử sử dụng dữ liệu khách hàng trên môi trường kỹ thuật số cũng được tích hợp trong việc tiếp thị trực tuyến, trong đó dữ liệu khách hàng kỹ thuật số được xem là một trong những phần quan trọng của các hoạt động tiếp thị trực tuyến.

Cùng với sự phát triển của Internet, các doanh nghiệp dần hiện diện trên môi trường kỹ thuật số cùng với các hình thức tiếp thị với sự linh hoạt trong chi phí và nhiều lợi thế trong việc kết nối với các đối tượng nhắm đến, truyền tải thông điệp và đa dạng dưới nhiều cách thức, được hỗ trợ vởi các công cụ chuyên nghiệp của các nền tảng cũng như có thể theo dõi kết quả rõ ràng, có thể phản hồi khách hàng nhanh chóng. Đây là những lợi thế không thể bỏ qua của tiếp thị trực tuyến.

Những hoạt động trong quá trình tiếp thị trực tuyến thường kết hợp tính sáng tạo trong việc tạo nội dung, thiết kế hình ảnh, video… để truyền tải thông điệp đến với khách hàng đối tượng cùng với tính kỹ thuật trong việc áp dụng các công cụ quảng cáo và tối ưu các công cụ đó trên không gian internet để mang thông điệp của doanh nghiệp, sản phẩm đến với nhiều đối tượng thích hợp hơn.

Các hình thức marketing online phổ biến

khóa học marketing online miễn phí 4

Song song với sự phát triển của internet và các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube… các hình thức tiếp thị trực tuyến cũng xuất hiện khá đa dạng cùng bộ công cụ đặc trưng của mỗi nền tảng giúp cho doanh nghiệp cũng như các cá nhân dễ dàng hơn trong việc xây dựng và triển khai các chiến dịch tiếp thị quảng cáo.

Một số hình thức tiếp thị trực tuyến thường thấy có thể kể đến như:

 • Tiếp thị qua công cụ tìm kiếm (còn được gọi là Search Engine Marketing)
 • Tiếp thị hiển thị (còn được gọi là Display Marketing)
 • Tiếp thị qua mạng xã hội (còn được gọi là Social Media Marketing)
 • Tiếp thị nội dung (còn được gọi là Content Marketing)
 • Tiếp thị qua thư điện tử (còn được gọi là E-mail Marketing)
 • Tiếp thị liên kết (còn được gọi là Affiliate Marketing)
 • Tiếp thị qua điện thoại di động (còn được gọi là Mobile Marketing)

Chính vì sự phát triển đa dạng của các hình thức marketing online, nhu cầu học hỏi về các hình thức marketing online cũng dần nhiều lên, từ đó phát sinh các khóa học marketing online miễn phí cũng như có phí. Hãy cùng Upkynang điểm qua những khóa học marketing online miễn phí xuất hiện khá nhiều trong môi trường internet hiện nay!

Các khóa học marketing online miễn phí

Một số khóa học marketing online miễn phí thường thấy

Tương ứng với mỗi loại hình marketing online sẽ có các khóa học marketing online miễn phítương ứng như:

 • Khóa học marketing online miễn phí về tối ưu công cụ tìm kiếm (Search Engine Opitmization)
 • Khóa học marketing online miễn phí về quảng cáo trên Google (Google Ads)
 • Khóa học marketing online miễn phí về quảng cáo trên Facebook (Facebook Ads)
 • Khóa học marketing online miễn phí về quảng cáo trên Instagram (Instagram Ads)
 • Khóa học marketing online miễn phí về tiếp thị nội dung (Content Marketing)

Ngoài ra còn có thể kể đến các khóa học marketing online miễn phí về kỹ năng tiếp thị trực tuyến và các kỹ năng sử dụng các hình thức marketing online để kinh doanh trực tuyến tùy ngành nghề, lĩnh vực.

Hầu hết các khóa học marketing online miễn phí đều ở dạng video và học theo phương pháp trực tuyến (E-learning), nội dung ngắn gọn, cơ bản và mang tính chất lý thuyết. Vì là các khóa học miễn phí, học viên thường sẽ phải tự học và tự thực tập theo những gì được nêu trong video bài giảng.

Các khóa học marketing online miễn phí thường được các nền tảng mạng xã hội cung cấp như những bài học đầu tiên cho những cá nhân mới sử dụng nền tảng nhằm nắm được khái niệm về nền tảng, cách vận hành các công cụ nền tảng cung cấp để có thể triển khai chiến dịch quảng cáo trên nền tảng một cách cơ bản nhất.

Ưu điểm và nhược điểm của các khóa học marketing online miễn phí

Ưu điểm

khóa học marketing online miễn phí 6

Miễn phí, phù hợp nhiều đối tượng học viên

Vì là khóa học marketing online miễn phí, nhiều học viên sẽ có điều kiện tiếp cận với các kiến thức cơ bản về tiếp thị trực tuyến cũng như các công cụ, hình thức để thực hiện các hoạt động tiếp thị trực tuyến.

Ngoài ra, khi cung cấp các khóa học marketing online miễn phí, các nền tảng cũng thu hút được nhiều khách hàng doanh nghiệp/nhà quảng cáo đến với mình hơn, các trung tâm cũng có thể tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng cho những khóa học có phí khác mà trung tâm cung cấp mà không tốn nhiều chi phí cho nhân sự vận hành.

Tiết kiệm thời gian

So sánh với các khóa học truyền thống phải đến trường, lớp, trung tâm thì những khóa học trực tuyến với nội dung ngắn gọn giúp học viên tiết kiệm thời gian di chuyển cũng như thời gian tiếp thu kiến thức.

Đồng thời, các khóa học marketing online miễn phí có định dạng video, tiện lợi cho học viên có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào, cũng có thể xem lại bài học nếu chưa kịp hiểu rõ vấn đề.

Tiếp cận được nhiều nền tảng và công cụ

Với mức kiến thức cơ bản, các khóa học marketing online miễn phí giúp học viên có thể nhanh chóng tiếp cận với nhiều nền tảng khác nhau và các công cụ quảng cáo tương ứng với từng nền tảng trong một thời gian ngắn.

Nhược điểm

khóa học marketing online miễn phí 8

Hạn chế trong kiến thức truyền tải

Những kiến thức được dạy trong các khóa học marketing online miễn phí thường là những kiến thức cơ bản, mang tính chất nền tảng. Thời gian của khóa học marketing online miễn phícũng rất giới hạn nên lượng kiến thức được truyền tải thường không đi sâu vào vấn đề trọng tâm.

Kiến thức không được hệ thống

Kiến thức được truyền tải trong các khóa học marketing online miễn phí vì bị hạn chế nên không mang tính bao quát và không được hệ thống theo một giáo trình cụ thể. Điều này khiến cho những học viên chưa có kiến thức nền có thể sẽ không nắm vững bài học hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức của các khóa học marketing online miễn phí.

Hạn chế trong việc tương tác với giáo viên

Các khóa học marketing online miễn phí thường được cung cấp dưới dạng video có nhiều lợi ích cho học viên như tiện lợi, có thể học bất cứ lúc nào ở đâu nhưng gây hạn chế trong việc tương tác với giáo viên vì khóa học miễn phí tinh gọn nhân sự. Điều này khiến cho những thắc mắc cũng như trở ngại mà học viên gặp phải trong quá trình học không được giải đáp, hướng dẫn.

Không có sự đảm bảo

Những khóa học marketing online miễn phí thường sẽ không có sự bảo đảm với học viên về quá trình học tập cũng như sau khi hoàn thành khóa học. Trong khi đó, các khóa học có phí thường sẽ hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học tập cũng như một thời gian sau khi hoàn thành khóa học. Ngoài ra, học viên còn có thể nhận được những ưu đãi khi tiếp tục học các khóa học khác.

khóa học marketing online miễn phí 9

Để hạn chế những nhược điểm của các khóa học marketing online miễn phí, nhiều người đã đầu tư vào những khóa học marketing online mất phí nhưng được thiết kế bài bản với hệ thống kiến thức rõ ràng từ lý thuyết đến thực hành, có khả năng tương tác với giáo viên, được giải đáp những thắc mắc trong quá trình học tập và được hỗ trợ trong quá trình thực hành, thực chiến.

Những khóa học marketing online hiện nay cũng được nhiều trung tâm chuyên về tiếp thị quảng cáo trực tuyến và tiếp thị quảng cáo kỹ thuật số cung cấp khá đa dạng với mức học phí vừa phải, không giới hạn số lần học, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng học viên.

Trong đó, Upkynang là một trung tâm trực tuyến cung cấp các khóa học về tiếp thị kỹ thuật số và MMO được nhiều học viên theo học cũng như nhận được phản hồi tích cực.

khóa học marketing online miễn phí 10

Các khóa học marketing online tại Upkynang

Các khóa học Digital Marketing

Khóa học tiếp thị nội dung (Content Marketing)

khóa học marketing online miễn phí 11

Khóa học Content Marketing của Upkynang giúp học viên hiểu về nội dung (content) và cách viết cho một nội dung bất kỳ. Khóa học Content Marketing còn hướng dẫn học viên xây dựng nội dung phù hợp với các nền tảng và mục đích như nội dung cho website, nội dung cho landing page, nội dung cho trang Facebook… Đặc biệt với website, khóa học Content Marketing còn rèn luyện học viên kỹ năng viết bài chuẩn SEO và tối ưu bài viết trên website.

(Tham khảo: Khóa học Content Marketing A – Z của UPkynang)

Khóa học thiết kế website WordPress

khóa học marketing online miễn phí 12

Khóa học thiết kế website WordPress của Upkynang giúp các học viên thiết kế một website wordpress hoàn chỉnh theo ý muốn của mình, đồng thời tối ưu hóa chi phí xây dựng website. Học viên còn được hướng dẫn xây dựng website phù hợp với mục đích của bản thân như:

 • Thiết kế website để kinh doanh trực tuyến (Online business)
 • Thiết kế website để triển khai tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)
 • Thiết kế website để viết blog

Ngoài ra, học viên cũng được học cách quản trị và vận hành website một cách hiệu quả.

(Tham khảo: Khóa học thiết kế website WordPress A – Z của UPkynang)

Khóa học SEO Google

khóa học marketing online miễn phí 15

Khóa học SEO Google của UPkynang mang đến cho học viên kiến thức về SEO, bản chất của SEO Google cùng các thuật ngữ và các công cụ khi khi bắt tay vào thực hiện SEO cho website. Kiến thức về SEO và thực hành SEO cho website được khóa học SEO Google được hệ thông bài bản để bảo đảm học viên có thể nắm rõ:

 • Quy trình triển khai thực hiện SEO cho một website
 • Cách lập kế hoạch SEO cho một website
 • Cách triển khai SEO Onpage cho một website
 • Cách triển khai SEO Offpage cho một website

Ngoài ra, khóa học SEO Google cũng cập nhật cho học viên những thủ thuật, lưu ý để triển khai thực hiện SEO hiệu quả trên website.

(Tham khảo: Khóa học SEO Google A – Z của UPkynang)

Khóa học quảng cáo Facebook (Facebook Ads)

khóa học marketing online miễn phí 16

Khóa học quảng cáo Facebook của UPkynang mang đến cho học viên kiến thức rõ ràng về Facebook, quảng cáo trên Facebook và kinh doanh trên Facebook. Học viên được hướng dẫn đầy đủ các bước để thiết lập một chiến dịch quảng cáo trên Facebook như:

 • Chọn đúng mục tiêu cho quảng cáo
 • Nhắm đến đúng khách hàng mục tiêu theo từng lĩnh vực, sản phẩm
 • Đặt ngân sách quảng cáo một cách hiệu quả tối ưu
 • Tạo nội dung quảng cáo Facebook hấp dẫn
 • Đánh giá đúng hiệu quả của chiến dịch quảng cáo Facebook

Hơn nữa, khóa học quảng cáo Facebook của UPkynang còn giúp các học viên hiểu rõ cách Facebook phân phối quảng cáo trên nền tảng, từ đó giúp cho học viên biết cách áp dụng quảng cáo Facebook một cách hiệu quả vào lĩnh vực riêng và học mien mong muốn.

(Tham khảo: Khóa học quảng cáo Facebook A – Z của UPkynang)

Khóa học quảng cáo Instagram (Instagram Ads)

khóa học marketing online miễn phí 17

Tương tự như khóa học quảng cáo Facebook, khóa học quảng cáo Instagram của UPkynang cũng giúp học viên hiểu rõ về Instagram và bản chất quảng cáo Instagram. Từ đó học viên có thể tiếp thu nhanh chóng và thực hành các bước thiết lập chiến dịch quảng cáo trên Instagram như:

 • Xây dựng chiến dịch quảng cáo thành thạo
 • Triển khai chiến dịch quảng cáo Instagram phù hợp với sản phẩm
 • Tạo nội dung quảng cáo Instagram thu hút
 • Nắm rõ cách Instagram phân phối quảng cáo
 • Đọc thông số và điều chỉnh quảng cáo Instagram hiệu quả

(Tham khảo: Khóa học quảng cáo Instagram A – Z của UPkynang)

Ngoài ra, UPkynang cũng đang trong quá trình xây dựng những khóa học marketing online theo từng lĩnh vực, ngành nghề để giúp học viên tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhanh chóng và phát triển sự nghiệp của mình. Mỗi khóa học bao gồm các khóa học nhỏ hơn truyền tải nhiều thông tin, kiến thức cũng như rèn luyện nhiều kỹ năng toàn diện cho một cá nhân để tự thực hiện chiến dịch tiếp thị trực tuyến trong ngành nghề của mình.

khóa học marketing online miễn phí 17

Ví dụ như khóa học marketing ngành bất động sản sẽ bao gồm những khóa học/module học như:

 • Quảng cáo Facebook
 • Thiết kế website
 • Thiết kế Landing Page
 • Content Marketing
 • SEO Google

Bên cạnh ngành bất động sản, UPkynang sẽ ra mắt các khóa học marketing online khác dành cho các ngành nghề như kinh doanh trực tuyến, bảo hiểm, tài chính, spa…

Các khóa học MMO (Make-Money-Online)

Khóa học MMO trên Instagram

khóa học marketing online miễn phí 17

Khóa học MMO trên Instagram của UPkynang mang đến những kiến thức chuyên biệt để học viên phát triển doanh nghiệp của riêng mình trên nền tảng độc đáo của Instagram với nội dung đa dạng như:

 • Nghiên cứu thị trường trên Instagram
 • Chọn ngách tốt trên Instagram để phát triển MMO
 • Xây dựng hệ thống Instagram theo ngách
 • Tăng follow Instagram theo thuật toán
 • Cách triển khai tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trên Instagram
 • Cách thực hiện dropshipping với Instagram

Ngoài ra, khóa học MMO trên Instagram của UPkynang cũng giúp học viên triển khai POD dành cho sản phẩm hay doanh nghiệp mình trên nền tảng Instagram.

(Tham khảo: Khóa học MMO trên Instagram của UPkynang)

Khóa học viết blog – kiếm tiền

khóa học marketing online miễn phí 18

Khóa học đặc biệt của UPkynang tập trung vào việc giúp cho học viên có thể phát triển website của bản thân, nâng cao kiến thức marketing tổng thể để từ đó có thể kiếm được lợi nhuận. Những kỹ năng đa dạng từ khóa học mà học viên nắm được là:

 • Hiểu rõ cách thức kiếm được lợi nhuận từ một website hoặc blog
 • Nắm được kiến thức marketing tổng thể
 • Thực hiện SEO cho một website
 • Thiết kế website và quản trị website
 • Lập kế hoạch và xây dựng nội dung cho website
 • Triển khai các hoạt động marketing trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram…

Và quan trọng nhất, học viên sẽ nắm được phương pháp triển khai website/blog của mình để thu được lợi nhuận.

(Tham khảo: Khóa học viết blog – kiếm tiền A – Z của UPkynang)

Một số lưu ý khi tham gia các khóa học marketing online

Tìm hiểu nội dung của các khóa học marketing online

khóa học marketing online miễn phí 19

Dù là khóa học marketing online miễn phí hay có phí, các học viên cũng nên tham khảo trước nội dung của các khóa học để biết được những kiến thưc và kỹ năng mà mình sẽ nhận được thông qua khóa học có phù hợp với mong muốn mà mình đặt ra trước khi tham gia khóa học hay không.

Bên cạnh đó, việc tìm hiểu trước nội dung các khóa học marketing online miễn phí và có phí cũng có thể giúp học viên xem xét được sự cân bằng giữa trình độ học viên và kiến thức mà khóa học mang đến, để học viên quyết định theo học hay không.

Lựa chọn trung tâm và khóa học uy tín để học

khóa học marketing online miễn phí 19

Lựa chọn trung tâm uy tín để theo học cũng là một điều mà các học viên cần chú ý trước khi theo học bất kỳ khóa học marketing online miễn phí hay có phí nào. Với các khóa học marketing online miễn phí, học viên có thể theo học tại các nền tảng uy tín như Google, Facebook…

Với các khóa học marketing online tại các trung tâm, học viên có thể tham khảo đánh giá của các học viên khóa trước trên Trang Facebook chính thức của trung tâm hoặc website của trung tâm. Học viên cũng có thể tham khảo từ tên tuổi của các giáo viên của trung tâm hay học viện.

khóa học marketing online miễn phí 20

Ngoài ra, học viên cũng có thể xem trước video học thử của một số khóa học để xem xét độ chuyên nghiệp, kiến thức cũng như độ uy tín của nơi học viên có ý định theo học.

Tìm hiểu về kết quả của các khóa học marketing online

Ngoài việc theo dõi đánh giá của khóa học cũng như các giáo viên của trung tâm nói chung và khóa học nói riêng, học viên cũng có thể tìm hiểu về kết quả của các khóa học đó, đặc biệt là khóa học mà mình muốn theo học. Những khóa học chất lượng sẽ đào tạo được nhiều học viên có trình độ cao, kỹ năng tốt và nhận được nhiều phản hồi tốt.

Ngoài ra, các khóa học uy tín cũng sẽ cấp chứng chỉ công nhận cho các học viên và thường sẽ có những ưu đãi cho học viên nếu học viên tiếp tục theo học những khóa học khác.

Kết luận

Dù là khóa học marketing online miễn phí hay có phí đi chăng nữa thì lượng kiến thức và kỹ năng mà học viên nhận được sau khi hoàn thành khóa học vẫn là điều quan trọng nhất. Hy vọng với bài viết trên về các khóa học marketing online miễn phí và có phí, các học viên đã rút ra cho mình những thông tin quan trọng để có thể hoàn thiện kế hoạch học tập và thực hành của mình.

Các bài viết liên quan:

Viết một bình luận