Hướng Dẫn Chạy Quảng Cáo TikTok Từ A-Z 2022

0 Comments

Tiktok đang là một mạng xã hội làm mưa làm gió hàng đầu hiện nay tại nước ta. Tiktok mang lại nhiều yếu tố giải trí, cơ hội nổi tiếng cho nhiều bạn trẻ. Ngoài ra còn là vùng đất “  màu mỡ” cho các các marketer. Upkinang sẽ hướng dẫn chạy quảng cáo tikok từ A –Z cho bạn trong bài viết này. Đừng bỏ qua nhé!

Giới thiệu về nền tảng TikTok

Tiktok là một mạng xã hội được biết đến đầu tiên tại Trung Quốc, bởi nhà phát hành ByteDance Zhang Yiming vào năm 2016. Trước đó TikTok đã có 2 lần đổi tên  Douyin và Vibrato và chính thức với tên gọi hiện tại vào năm 2017.

TikTok là một nền tảng video hình ảnh kết hợp với âm thanh. Các thức hoạt động vô cùng đơn giản. các video được chèn nhạc với độ dài từ 15 -30- 60s , ngoài chèn nhạc thì người dùng còn có thể thoải mái chỉnh sửa các hiệu ứng mới lạ độc đáo.

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok

Cũng trong năm 2017, TikTok lần đầu tiên được ra mắt thị trường quốc tế và chỉ một năm sau đó TikTok nằm trong top đầu những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất.

Hiện nay nhà sáng lập đã cập nhạt 75 ngôn ngữ với tham vọng đưa TikTok đến được nhiều hơn các nước trên thế giới, giúp tất cả mọi người thỏa sức sáng tạo thể hiện bản thân, tạo thành nhiều trend hot.

Vào tháng 4/2019, TikTok chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam dau 1 năm thử nghiệm. Chỉ mới lấn sân vào thị trường Việt Nam một thời gian ngắn thôi mà Tiktok đã khẳng định được chỗ đứng của mình thể hiện ở việc lượng user tăng chóng mặt.

TikTok  hiện cũng là mạng xã hội top đầu tại Việt Nam gần ngang ngửa với Facebook.

Ngoài mang yếu tố giải trí thì Tiktok cũng là một thị trường rộng lớn. Rất nhiều người đã kinh doanh thành công dựa vào quảng cáo TikTok. Vậy Quảng cáo TikTok là gì? Quảng cáo TikTok cần gì… cùng tìm hiểu nhé.

Quảng cáo TikTok

Quảng cáo TikTok là gì?

Cũng tương tự như quảng cáo Facebook thì quảng cáo TikTok là phương thức mà nhà quảng cáo trả phí cho Tiktok để giúp họ mang sản phẩm, thương hiệu, dịch vụ của mình đến với đông đảo người dùng mạng xã hội TikTok nhằm tiếp cận, và tìm ra được đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm dịch vụ với mục đích quảng bá và bán được sản phẩm dịch vụ.

hướng dẫn chạy quảng cáo Tiktok- tiktok ads

Quảng cáo TikTok thì video sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được người dùng biết điến nhiều hơn, ngay khi có nhu cầu họ sẽ click vào video sau đó sẽ dẫn khách hàng của bạn đến được Websize, laddingpage,…  và thức hiện các thao tác đăng kí mua hàng hoặc trải nghiệm dịch vụ.

Các dạng hiện thị quảng cáo TikTok

 • Brand Takeovers (Quảng cáo thương hiệu):Ngay khi khách hàng mở ứng dụng TikTok thì quảng cáo này sẽ được hiện hên đầu tiên. Hiện nay thường thì các sàn thương mại điện tử lớn sẽ sử dụng hình thức này ví dụ Shoppee, Lazada…
 • Native Video Ads (Quảng cáo video xuất hiện tự nhiên): Đây là hình thức phổ biến và dễ gặp nhất khi.  Quảng cáo này sẽ xuất hiện giống y hệt  như những video trên Tiktok một cách ngẫu nhiên, khi người dùng click vào video quảng cáo thì họ sẽ được điều hướng đến một trang ladigpage/websize bán hàng hoặc một ứng dụng trên thiết bị của họ. Đa số các nhà quảng cáo cá nhân sẽ sử dụng hình thức phổ biến này
 • Video Challenges (Quảng cáo video thử thách):  Quáng cáo này kêu gọi, lôi kéo người dùng tại video Tiktok dự theo chủ đề và hagtag mà nhà quảng cáo đưa ra
 • Branded lense (quảng cáo TikTok tương tác hai chiều):Đây là dạng quảng cáo mà nhà quảng cáo tạo ra các filter hay các hình ảnh ngộ nghĩnh, các filter được tạo ra sẽ xuất hiện trong mục “hot” hoặc “trending” trong năm ngày đầu tiên và được tồn tại tối đa là 10 ngày. Khi sử dụng quảng cáo này sẽ thúc đẩy tương tác hai chiều giữa thương hiệu và người dùng.

Trong bài Viết này Upkinang sẽ hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok với dạng phổ biết , thông dụng nhất đó là Native Video Ads .

Tài khoản quảng cáo TikTok

Tài khoản quảng cáo TikTok được tạo bằng gmail tự đăng kí hoặc bên Agency của TikTok tạo và được đội ngũ Agency support riêng  nhằm quản lý các c

Trong bài Viết này Upkinang sẽ hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok với dạng phổ biết , thông dụng nhất đó là Native Video Ads .

oại:

Tài khoản TikTok Ads Self-serve ( có thể coi như tài khoản cá nhân)

Đâylà tài khoản bạn tự tạo bằng gmail, chạy quảng cáo TikTok, tự nạp tiền và tự quản lý các vấn đề về chính sách quảng cáo của Tiktok. Có thể nói đây là tài khoản của bạn và bạn toàn quyền quyết định với tất cả các hoạt động của tài khoản.

Tài khoản TikTok Ads Self-serve có các ưu điểm như sau:

 • Bạn có thể chủ động trong việc vận hành quảng cáo như tự lựa chọn mức ngân sách, cách nhắm mục tiêu, đối tượng mục tiêu, loại quảng cáo sao cho phù hợp nhất.
 • Bạn hoàn toàn chủ động quản lý được tình trạng quảng cáo TikTok, bạn có thể thoải mái tắt hoặc mở quảng cáo để phù hợp với điều kiện của bản thân.

Ngoài các ưu điểm nêu trên thì Tài khoản TikTok Ads Self-serve cũng có ngược điểm đó là khi quảng cáo của bạn gặp vấn đề thì không có đội ngũ hỗ trợ người Việt hỗ trợ để giải quyết vấn đề.

Tài khoản TikTok ads được cấp bởi Agency của TikTok( Gọi tắt là tài khoản Agency)

Tài khoản quảng cáo này sẽ được Agency mà Tiktok ủy quyền tạo cho bạn. Tất cả các khâu từ nạp tiền, tối ưu, hay theo dõi chỉ số sẽ có đội ngũ hỗ trợ cho bạn.

Khi bạn gặp bất kỳ vấn đề gì trong khâu vận hành ví dụ như khóa tài khoản, chiến dịch bị từ chối… thì  Agency đó sẽ đứng ra hỗ trợ bạn giải quyết. Họ sẽ đứng ra đàm phán và tìm ra hướng giải quyết cho bạn.

Khi bạn muốn nạp ngân sách để chạy quảng cáo TikTok thì bạn sẽ phải chuyển cho phía Agency, sau đó bên Agency sẽ nạp cho bạn.

Tài khoản Agency sẽ được mở miễn phí, tuy nhiên bên phía Agency sẽ thu phí nạp tiền. Tùy từng Agency mà mức phí khác nhau từ 2-5% ngân sách cho 1 lần nạp.

Agency là đơn vị vô cùng uy tín, để được làm Agency được sự ủy quyền của TikTok nên bạn hoàn toàn yên tâm khi giao dịch.

Các ưu điểm khi sử dụng Tài khoản TikTok ads được cấp dưới Agency:

 • Bạn được đội ngũ của Agency hỗ trợ tất tần tật về quảng cáo TikTok.
 • Quảng cáo của bạn được bên Agency có chuyên môn hỗ trợ vận hành và tối ưu ads TikTok
 • Khi sử dụng tài khoản Agency thì tài taì khoản của bạn sẽ có độ uy tín nhất định, khi tạo chiến dịch tỉ lệ được xét duyệt cũng cao và có những đợt quét tài khoản của TikTok thì tài khoản của bạn tỉ lệ an toàn cũng cao hơn.

Nhược điểm của tài khoản Agency đó là bạn phải phụ thuộc quá nhiều vào Agency. Ví dụ như việc nạp tiền vào tài khoản. Agency có quy định 1 lần nạp phải tối thiểu từ 50$ đến 100$. Có đôi lúc nếu muốn test sản phẩm với ngân sách thấp mà một lần nạp 100$ quá lớn.qua Agency thì quá lớn.

Khi quảng cáo của bạn đang hiệu quả, mà tài khoản hết tiền lúc đấy việc nạp tiền để quảng cáo được duy trì hiệu quả sẽ gặp gián đoạn vì bạn phải trung gian qua Agency và không phải lúc nào bên Agency cũng hỗ trợ 24/7.

Bạn nên dùng loại tài khoản Tiktok nào?

Việc lựa chọn đúng loại tài khoản phù hợp cũng góp phần giúp quảng cáo của bạn mang lại hiệu quả cao hơn. Tùy vào sản phẩm, quy mô kinh doanh mà sẽ lựa chọn loại tài khoản khác nhau.

Nếu bạn mới bắt đầu chạy quảng cáo Tiktok, theo Upkinang bạn nên sử dụng tài khoản cá nhân. Bạn có thể kiểm soát ngân sách chạy, mỗi một lần nạp tối thiểu 160.000đ, rất phù hợp để bạn test sản phẩm.

Nếu bạn chạy theo quy mô ngân sách lớn và sản phẩm bạn chạy là hàng vi phạm chính sách, hoặc là hàng có thương hiệu thì nên sử dụng tài khoản Agency:

 • Nếu ngân sách lớn thì bạn nạp vào tài khoản theo Agency thì bạn không phải trực để nạp tiền liên tục.
 • Nếu sản phẩm của bạn là hàng vi phạp chính sách thì phía Agency sẽ hỗ trợ bạn để chỉ cho bạn cách lách từ ladigpage đến video để tăng tỉ lê xét duyệt.
 • Nếu sản phẩm của bạn là hàng có thương hiệu, sử dụng hình ảnh của người nổi tiếng thì phía Agency sẽ giúp bạn gửi các loại giấy tờ chứng minh cho TikTok để tăng tỉ lệ xét duyệt.

Một số thông số cần lưu ý khi chạy quảng cáo TikTok

CPC: Đây là thuật ngữ không mấy xa lạ đối với các maketer. Thông số này thể hiện chi phí mà nhà quảng cáo phải trả cho Tiktok trên một lượt click vào quảng cáo.

CPM: Đây là một số liệu thường được dùng trong các ngành quảng cáo trực tuyến trong đó có Tiktok. Số liệu này sẽ giúp nhà quảng cáo so sánh được hiệu quả giữa các chiến dịch. CPM là chi phí phải trả cho 1000 lần hiển thị. Công thức để tính CPM như sau: Lấy số tiền đã chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo chia số lần hiển thị sau đó nhân với 1000.

CPA: hay còn được gọi là Cost per. Nó là chi phí được tính dựa trên mỗi một lần hành động được thực hiện của khách hàng. Dễ hiểu hơn thì đó là số tiền mà nhà quảng cáo phải trả cho Tiktok khi khách hàng phát sinh hành động- ở Tiktok thì hành động ở đây là điện thông tin vào form khi khách truy cập vào website hoặc lading page.

CTR:(Click through rate) – Là thông số để thể hiện tỷ lệ nhấp chuột của khách hàng vào quảng cáo TikTok. CTR được sử dụng nhằm mục đích đánh giá hiệu suất quảng cáo TikTok của bạn . Thông qua CTR nhà quảng cáo có thể đánh giá được sự thành công của chiến dịch quảng cáo.

CVR: (Conversion Rate) – có nghĩa là tỷ lệ chuyển đổi. CVR được tính toán như sau:  Lấy số chuyển đổi nhận được chia cho số người dùng đã nhấp vào quảng cáo và nhân với 100.

Để có thể chạy quảng cáo TikTok bạn cần có đủ các yêu cầu sau:

Tài khoản quảng cáo tiktok

Bạn có thể tạo tài khoản quảng cáo Tiktok đơn giản bằng tài khoản Gmail của bạn hoặc công ty, Trường hợp bạn sử dụng tài khoản Agency thì bên Agency sẽ tạo tài khoản miễn phí cho bạn.

Ladingpage hoặc website

Đây là trang quảng bá sản phẩm dịch vụ bạn đang quảng cáo. Khi khách hàng được dẫn đến đây, họ sẽ đọc các thông tin liên quan về sản phẩm… và đưa ra quyết định mua hàng bằng cách điền vào form thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ, tên…

Trang tính liên kết với website/ ladingpage

Ngay sau khi khách hàng điền thông tin mua hàng ở website/ ladigpahe thì thông tin đó sẽ được chuyển đến một trang tính để bạn có thể tiện theo dõi, và thực hiện các bước chăm sóc khách hàng tiếp theo.

Thẻ Visa

Tiktok là đơn vị nước ngoài không có trụ sở tại Việt nam nên các giao dịch thanh toán tiền quảng cáo sẽ phải dựa vào thẻ visa để có thể giao dịch quốc tế

Tại sao giới marketing coi TikTok là “Mỏ vàng” năm 2021

TikTok có lượng user khổng lồ và không ngừng tăng trưởng

Tính đến tháng 3 năm 2020 ở Việt Nam đã có 15 triệu người dùng, tuy nhiên đến nay chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng con số chắc chắn sẽ không ngừng tăng trưởng. Đa số người dùng ở độ tuổi thanh niên đến trưởng thành có khả năng về tài chính nên nhu cầu mua sản phẩm dịch vụ sẽ cao.

Tiktok thu hút người dùng hành động

Việc quảng cáo bằng video giúp thu hút khách hàng hơn. Khác hàng sẽ có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm. Nhà quảng cáo có thể thỏa sức sáng tạo nội dung video để bắt mắt hơn. Quy trình mua hàng khách hàng sẽ tự nghiên cứu qua Ladigpage hoặc website, từ quan tâm đến mua hàng tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao vì khách không bị tác động bởi các yếu tố khác và quá trình này diễn ra không bị gián đoạn.

Ở Tiktok bạn có thể quảng cáo đa dạng ngành hàng

Đối tượng người dùng TikTok có biên độ rộng từ độ tuổi đến giới tính nên quảng cáo Tiktok có thể phù hợp với rất   nhiều ngành hàng khác nhau. Trong đó đặc biệt là các ngành hàng mỹ phẩm, ẩm thực, đồ thời trang, giày dép, đồ dùng công nghệ… Hoặc các sản phẩm bắt trend, các sản phẩm xu hướng mới,…

Độ cạnh tranh ở TikTok chưa cao

So với các nền tảng online khác như Face hay Google thì TikTok khá mới mẻ nên ở nền tảng này độ cạnh tranh chưa cao.

Bạn biết nắm bắt khi thị trường này chưa bão hòa sẽ gặt hái được nhiều “quả ngọt”

Hướng dẫn chạy quảng cáo TikTok với khách hàng cá nhân

Hướng dẫn tạo tài khoản quảng cáo TikTok cá nhân

Điều kiện để đăng kí tài khoản TikTok đó là bạn cần phải có 1 tài khoản Gmail chưa đăng kí tài khoản TikTok Ads trước đó. Sau đó đăng kí thông tin tạo tài khoản TẠI ĐÂY

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok đăng kí

Tạo Video chạy quảng cáo TikTok

Khi tạo Video quảng cáo, Cần chú trọng vào nội dung làm sao để nổi bật được sản phẩm dịch vụ thu hút được khách hàng truy cập vào ladigpage hoặc website. Bạn có thể chèn thêm chữ, các hiệu ứng và chọn các bài nhạc Hot để chèn vào video.

Ngoài nội dung thì 2 yếu tố ảnh hưởng đến video đó là độ phân giải và kích thước video:

 • Độ phân giải : 720 x 1280 pixel
 • Kích thước video phù hợp cho thiết bị điện thoại: 16: 9

Hướng dẫn tạo quảng cáo TikTok

Sau khi có tài khoản quảng cáo TikTok, bạn thực hiện theo 3 bước sau đây để có thể tạo được quảng cáo TikTok

Bước 1: Truy cập cào địa chỉ này để đăng nhập tài khoản quảng cáo.https://ads.tiktok.com

Giao diện đăng nhập TikTok Ads sẽ hiện ra như sau:

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok đăng nhập

 

Bạn có thể chỉnh sửa ngôn ngữ bằng cách click vào chữ “English” sau đó chọn cài đặt “ Tiếng Việt.

Bước 2: Xác minh thông tin tài khoản

Bạn vào thông tin tài khoản sau đó điền đầy đủ các mục như Tên, website, đỉa chỉ… Sau đó gửi lên TikTok chở xét duyệt từ 2- 3 tiếng. Nếu trong mục thông tin tài khoản hiện thông báo trạng thái phê duyệt thành công thì tài khoản của bạn đã được xét duyệt.

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok phê duyệt tài khoản

Bước 3: Tạo TikTok Pixel

Tiktok pixel  được hiểu đơn giản là công cụ được gắn vào lúc tạo chiến dịch giúp chúng ta đo lường hiệu quả quảng cáo khi chạy quảng cáo TikTok. Tính năng này giúp các nhà tiếp thị hiểu hành vi người dùng thực hiện trên ladigpage hay website của họ.

Để tạo TikTok Pixel, ở Trình quảng lý quảng cáo bạn vào mục “Tài sản” sau đó vào “Sự kiện” sau đó chọn Web pixel. Sau khi tạo xong pixel thì sẽ gán cod pixel vào Web.

Để hướng dẫn chi tiết và cụ thể phần tạo pixel và gán pixel vào web, Upkinang sẽ trình bày ở bài viết tiếp theo, nhớ theo dõi nhé!

Bước 4: Tạo chiến dịch quảng cáo TikTok

Trên giao diện Trình quản lý quảng cáo, bạn bảo mục Chiến dịch sau đó ấn Tạo

Giao diện sẽ xuất hiện các mục tiêu như :Tiếp cận, lưu lượng, chuyển đổi, cài đặt ứng dụng… Tùy vào mục tiêu của bạn mà lựa chọn mục tiêu phù hợp sau đó ấn tiếp tục. Upkinang sẽ hướng dẫn bạn với mục tiêu chuyển đổi.

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok- mục tiêu quảng cáo

Sau khi chọn được mục tiêu, bạn sẽ được dẫn đến một giao diện mới, Tại đây bạn sẽ đặt tên nhóm quảng cáo: Ví dụ Upkinang – Khóa học tiktok ads

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok 1

Sau đó ấn chọn pixel tiktok và sự kiện tối ưu hóa.

Tiếp đến là phần Nhắm mục tiêu: Phần này bạn sẽ lựa chọn được đối tượng mục tiêu khách hàng bạn muốn nhắm đến như độ tuổi, giới tính, sở thích hành vi, vị trí địa lý…

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok 2

Sau khi nhắm mục tiêu bạn đến bước cài đặt ngân sách và lịch trình: Ở đây bạn có thể chọn ngân sách hằng ngày. Nếu mới chạy hoặc đang test sản phẩm bạn nên để ngân sách ngày thấp từ 500.000đ đến 1.000.000đ để dễ kiểm soát, sau đó có thể tăng dần ngân sách hằng ngày len dựa vào hiệu suất quảng cáo và tiềm năng sản phẩm.

hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok ngân sách ngày

Tiếp theo là chọn giá thầu: Không có một quy luật nào để chọn được giá thầu chuẩn. Tùy vào mỗi loại sản phẩm, dịch vụ, biên độ lợi nhuận mà giá thầu sẽ khác nhau. Chỉ có 1 cách duy nhất là bạn sẽ phải thử giá thầu từ thấp đến cao và dừng lại ở mức thầu cho ra kết quả tốt nhất.

Sau khi hoàn thành các cài đặt trên thì bước sang Quảng cáo

Trong phần này bạn sẽ đặt tên quảng cáo tiếp theo chọn up video, lựa chọn content phù hợp, và điền URL website của bạn.

Ấn gửi và chờ TikTok xét duyệt.

Hỏi và Đáp

Tôi mới chạy thì có nên dùng tài khoản Agency không?

Không. Mới chạy bạn nên dùng tài khoản cá nhân để dễ dàng trong việc học, test sản phẩm, và chủ động trong việc nạp ngân sách quảng cáo.

Tôi thấy tiktok toàn trẻ, liệu có ảnh hưởng đến tỉ lệ hoàn hàng không?

Không. Cũng giống như Facebook, tỉ lệ hoàn còn phụ thuộc vào việc bạn gọi chốt đơn, cứu đơn và chọn đơn vị giao hàng uy tín. Theo Upkinang, tỉ lệ hoàn chấp nhận được là dưới 10%.

Kết Luận

Trong bài viết này, Upkinang đã hướng dẫn chạy quảng cáo tiktok từ những bước cơ bản nhất. Chỉ cần nắm rõ những kiến thức này bạn đã có thể lên quảng cáo TikTok.

Upkinang sẽ tiếp tục lên những bài viết hướng dẫn tối ưu quảng cáo TikTok và những kiến thức chuyên sâu hơn. Bạn chú ý theo dõi nhé.

Chúc bạn thành công!

Bài đọc tham khảo

Hướng Dẫn Cách Tăng Follow Cho TikTok Hiệu Quả 2021

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>