Trước đây Facebook luôn là nền tảng mạng xã hội được các doanh nghiệp, cá nhân lựa chọn để kinh doanh online, quảng bá sản phẩm. Việc chạy quảng cáo trên Facebook dường như đem lại hiệu quả rất lớn cho mọi người.

Tuy nhiên thời gian gần đây, trước sự “khó dễ” của anh Mark thì các nhà kinh doanh đã và đang gặp khó khăn khi chi phí quảng cáo Facebook ngày một cao nhưng không đạt hiệu quả như mong đợi. 

Hoặc thậm chí nhiều người còn tạo tài khoản quảng cáo thất bại. Do đó, họ bắt buộc phải lựa chọn phương án khác. Và một trong những giải pháp tốt được phần lớn hướng tới chính là chạy quảng cáo trên Instagram.

Mặt khác, khi mới tiếp cận Instagram, mình biết các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc như:

 • Chạy quảng cáo Instagram có thật sự hiệu quả hay không
 • Lợi ích từ việc chạy quảng cáo Instagram mang lại
 • Làm thế nào để chạy quảng cáo Instagram
 • Giữa Facebook và Instagram nên chọn nền tảng nào để chạy quảng cáo?

Vì vậy trong bài viết “hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram cho người mới bắt đầu” này, mình sẽ cùng các bạn tháo gỡ những khúc mắc cũng như giúp mọi người có thể nắm bắt được cách chạy quảng cáo cơ bản trên Instagram. 

Tại sao phải chạy quảng cáo Instagram?

Sau Facebook thì Instagram chính là nền tảng social mà mình nhắm đến nhiều nhất để chạy quảng cáo quảng bá sản phẩm.

Vậy tại sao không phải là nền tảng khác mà lại là Instagram? Có 4 lý do chính sau đây:

 • Được Facebook mua lại và đầu tư

Sau khi được Facebook mua lại và phát triển, việc chạy quảng cáo trên Instagram ngày càng được phát triển. Các bước thiết lập quảng cáo thông qua trình quản lý Facebook không quá phức tạp đối với mọi người.

Bên cạnh đó, nền tảng mạng xã hội này có mức tăng trưởng người dùng rất ổn định. Tính năm 2017 có khoảng 700 triệu người sử dụng Instagram hàng ngày.

User trên Instagram tăng trưởng ổn định hàng ngày 
User trên Instagram tăng trưởng ổn định hàng ngày

Đặc biệt, ngân sách quảng cáo của Instagram cũng tăng gấp đôi từ 16 tỷ USD đến 31 tỷ USD trong khoảng thời gian 2014 – 2016.

 • Liên tục cập nhật phiên bản nâng cao 

Instagram nhiều năm trở lại đây liên tục cập nhật các phiên bản mới theo định kỳ. Điều này tạo cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vì cũng như giúp việc quảng cáo trở nên dễ dàng hơn.

 • Chi phí chạy quảng cáo thấp, lại không mất quá nhiều thời gian

Trên thực tế, để chạy một chiến dịch quảng cáo trên Instagram, bạn không cần hao tổn quá nhiều tâm trí để tìm hiểu. Ngoài ra, ngân sách để bắt đầu quảng cáo trên nền tảng này lại không quá cao, rất phù hợp cho những “tiểu thương” mới bước đầu chập chững kinh doanh online.

Hơn thế nữa, theo thống kê của AdEspresso thì chi phí click vào quảng cáo Instagram qua từng năm có sự giảm dần. Tính đến nay 2017 dừng lại ở mức 0,08 USD.

 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Vốn dĩ Instagram rất thịnh hành tại các thị trường như Anh, Mỹ,… còn ở Việt Nam tuy chưa thật sự lớn mạnh nhưng hiện nay, nền tảng này cũng đang dần thu hút rất nhiều người sử dụng. Tính đến năm 2020 đã có tới 8.610.000 người ở Việt Nam sử dụng mạng xã hội này.

Thống kê người dùng Instagram tại Việt Nam năm 2020
Thống kê người dùng Instagram tại Việt Nam năm 2020

Do đó, khi các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh chạy quảng cáo Instagram thì cơ hội mở rộng thị trường rất đáng mong chờ. Chưa kể, với môi trường online đang phát triển như Instagram, bạn có thể tiếp cận, tương tác với hơn 500 triệu tài khoản đang hoạt động.

Nhờ vậy mà việc quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mọi người đạt hiệu quả rất tốt.

Quảng cáo Instagram giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu
Quảng cáo Instagram giúp bạn dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu

Cần chuẩn bị những gì trước khi chạy quảng cáo Instagram?

Trước khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo, chúng ta cần chuẩn bị cho mình một tài khoản Facebook Business, Facebook Ads và tạo tài khoản trên Instagram.

Đối với tài khoản Instagram, các bạn có thể liên kết với tài khoản Facebook hiện tại hoặc tạo tài khoản mới bằng cách chọn đăng ký tài khoản, sau đó điền đầy đủ thông tin và cuối cùng ấn đăng ký là bạn đã hoàn thành.

Lưu ý, tài khoản Instagram các bạn cần có ảnh đại diện vì đó là điều kiện để bạn chạy quảng cáo trên nền tảng này. Sau khi chuẩn bị xong, chúng ta sẽ tiến hành việc chạy quảng cáo Instagram. 

Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram thông qua trình quản lý Facebook

Trước tiên, các bạn truy cập đường link https://business.facebook.com. Tiếp theo chọn mục Business Settings => Instagram Accounts => Chọn tiếp Claim New Instagram Account. Đến đây, các bạn tiến hành điền ID và Pass Instagram rồi tiếp tục chọn Next.

Cuối cùng, các bạn chọn tài khoản Facebook Ads để liên kết với Instagram và bấm Next. Khi đó, mọi người sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây thì là đã hoàn thành việc liên kết tài khoản. 

Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram

Bước 2, tại trình quản lý quảng cáo, các bạn chọn Create Campaign, khi đó sẽ hiện ra một dãy các lựa chọn như sau:

Lựa chọn mục tiêu phù hợp

Tuy nhiên, sẽ chỉ có 4 kiểu tăng lượt truy cập, tăng tỷ lệ mua hàng, tăng lượt cài ứng dụng và tăng lượt xem video là có thể chạy quảng cáo. Còn những kiểu khác Instagram không hỗ trợ cho chúng ta. Do đó, tùy vào mục đích của từng người mà các bạn sẽ chọn 1 trong 4 kiểu mình đã nêu trên.

Bước 3, chúng ta tiến hành đặt Target, hay còn gọi là đối tượng mục tiêu. Vì dữ liệu dùng cho quảng cáo Instagram cũng giống với Facebook nên việc đặt Target này cũng tương tự với Facebook Ads. 

Bước 4, lập ngân sách. Mới đầu khi chạy quảng cáo Instagram, vì các bạn chưa quen cho nên hãy đặt Target vừa phải, giao động tầm trên dưới 100.000 VND/chiến dịch/ngày là hợp lý. 

Lúc này, bạn có thể theo dõi lượng khách hàng mà quảng cáo tiếp cận được ở phía bên phải màn hình (hình minh họa)

set budget

Bước 5, set xong ngân sách, bạn tiếp tục kéo xuống bên dưới để tiến hành đặt tên cho chiến dịch, chọn Choose Ad Creative để chỉnh sửa nội dung và Add Images để tải hình ảnh lên. 

Lưu ý, phần mô tả hình ảnh tối đa 90 ký tự, tiêu đề 25 ký tự, do đó bạn cần chú ý viết một đoạn content vừa đủ và thu hút. Như vậy sự quan tâm của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ của bạn mới đạt hiệu quả cao.

Bước cuối cùng, các bạn nhấp vào Place Order để hoàn thành. Nếu là tài khoản mới, việc xét duyệt quảng cáo cho bạn sẽ mất từ 1 đến 2 ngày, còn không thì chậm nhất là 1 – 2 tiếng quảng cáo các bạn đã được duyệt. 

Hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram bằng Power Editor

Bên cạnh trình quản lý cơ bản, còn một nơi nữa cũng hỗ trợ bạn chạy quảng cáo Instagram với nhiều công cụ hỗ trợ hơn, đó chính là Power Editor.

Và cụ thể cách chạy quảng cáo sẽ như sau: 

Đầu tiên từ trình quản lý của Facebook Ads, bạn sẽ nhìn thấy Power Editor nằm ở thanh ngang phía trên thì hãy chọn vào đó.

Màn hình sẽ hiển thị như thế này (hình minh họa)

Các bạn chọn Create Campaign rồi bắt đầu tiến hành chiến dịch: Tại Create New, các bạn đặt tên cho quảng cáo, Buying Type chọn Auction, Objective chọn cái phù hợp với mục tiêu của các bạn => Create.

Tiếp theo mọi người nhấn vào Ads set vừa tạo và kéo xuống dưới sẽ thấy phần Placement để chọn vị trí quảng cáo. Một lựa chọn Instagram Ads sẽ xuất hiện và các bạn có thể xóa đi những quảng cáo không cần thiết. 

Đối với bước set Target và Budget (ngân sách) các bạn thực hiện tương tự như đối với Facebook Ads. Còn bạn nào chưa biết có thể truy cập Upkynang.com để đọc thêm các bạn viết cơ bản về Facebook Ads. 

Sau khi hoàn chỉnh các bước trên, các bạn bấm Review Changes để xem lại một lượt rồi hãy chọn Continue nhé!

Đối với những trường hợp muốn chỉnh sửa, các bạn chỉ cần vào Power Editor => Download tài khoản Ads => chỉnh sửa => Review Changes => Continue là đã xong rồi. 

Với 2 hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram trên, dù bạn chỉ mới bắt đầu tiếp cận nền tảng này thì vẫn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

5 lưu ý giúp bạn chạy quảng cáo Instagram hiệu quả hơn

Trên thực tế, không phải bạn cứ chạy quảng cáo một cách máy móc theo các bước thì sẽ thu hút được người dùng, mà để có được một chiến dịch quảng cáo tốt còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. 

Và 5 lưu ý dưới đây sẽ giúp mọi người chạy quảng cáo Instagram hiệu quả hơn: 

 • Content quảng cáo tạo điểm nhấn về thị giác

Khác với những nền tảng khác có thể thấy được cả hình ảnh và phần chữ thì trên Instagram chủ yếu tập trung vào việc hình ảnh của bạn có thu hút được thị giác của khách hàng hay không.

Thay vì làm qua loa một chiếc Banner, Poster hay chụp đại một số sản phẩm rồi tung lên, thì các bạn nên đầu tư hơn về concept chụp hình sản phẩm, phối màu hài hòa trong các banner để tạo điểm nhấn, làm tôn lên sản phẩm/dịch vụ muốn quảng bá.

 • Chạy quảng cáo với video giúp đạt hiệu quả tốt hơn

Bất kỳ nền tảng nào thì so với chữ hoặc hình ảnh thì video được đánh giá là loại content có chất lượng thu hút khách hàng tốt nhất, và trên Instagram cũng không ngoại lệ. 

Tuy chỉ vỏn vẹn trong 60s nhưng khi mọi người lướt qua Instagram của bạn, video sẽ tự động chạy, từ đó giúp bạn thu hút khách hàng chú ý đến sản phẩm mà bạn đang quảng bá.

 • Giữ được vẻ tự nhiên khi quảng cáo

Đa số mọi người khi sử dụng mạng xã hội nếu bắt gặp một post quảng cáo, họ sẽ cảm thấy khó chịu và lập tức rời đi sau đó. 

Vì vậy, dù bạn đang muốn quảng bá sản phẩm/dịch vụ của mình thì cũng cần xây dựng một nội mang vẻ tự nhiên, không cố gắng nhồi nhét hình ảnh sản phẩm vào một cách bất hợp lý.

 • Vẽ nên một câu chuyện hấp dẫn, thu hút

Để thu hút khách hàng, yếu tố quyết định vẫn luôn là nội dung mà bạn xây dựng. Thay vì đăng lên vài ba hình ảnh không liên quan, thì bạn nên xây dựng chiến dịch quảng cáo của mình theo series nhất định. 

Khi đó, khách hàng sẽ cảm thấy bạn không chỉ quảng cáo sản phẩm, mà là đang muốn mượn sản phẩm để kể một câu chuyện nào đó. Và đây chính là nghệ thuật quảng cáo Instagram.

 • Sử dụng một công cụ Social Listening

Các bạn có thể hiểu Social Listening là một dạng công cụ giúp bạn biết được sản phẩm/dịch vụ mà mình đang muốn quảng bá được quan tâm nhiều ở kênh nào, thời gian nào và nội dung đó là gì?

Khi bạn đã nắm bắt được những ưu điểm cùng thiếu sót của mình thì có thể dựa vào đó để thay đổi. Như vậy trong tương lai, những quảng cáo của bạn sẽ có những bước tiến mới mang lại hiệu quả tốt hơn.

Tóm lại, khi chạy quảng cáo Instagram, bạn cần lưu ý hơn 5 yếu tố trên thì chắc chắn kết quả sẽ được cải thiện rất nhiều.

Một vài hình thức quảng cáo Instagram phổ biến năm 2021

 • Quảng cáo trên Stories

Được ra mắt vào tháng 3 năm 2017, tính năng Stories trên Instagram được ra mắt. Không chỉ thu hút người dùng bởi nhiều trải nghiệm thú vị mà tính năng này còn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, cá nhân nhờ hiệu quả mang lại từ việc chạy quảng cáo.

Theo thống kê dữ liệu của Facebook, tính đến tháng 3 năm 2021, số lượng doanh nghiệp, cá nhân sử dụng Stories Ads để quảng bá sản phẩm/dịch vụ lên đến 43%. 

Có một điều, tuy Stories Ads cho phép bạn chèn Banner toàn màn hình vào giữa 2 Stories của tài khoản cá nhân, nhưng đổi lại hình ảnh của các bạn phải bắt mắt, có khả năng truyền tải nội dung tốt đến với khách hàng.

Mặc dù đây là điều cơ bản nhưng có không ít doanh nghiệp, cá nhân mắc sai lầm khi chỉ chú trọng làm đẹp hình ảnh mà quên mất việc truyền tải nội dung, khiến quảng cáo rời rạc và không thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

 • Quảng cáo trên IGTV

Tuy mới ra mắt gần đây, nhưng IGTV – ứng dụng xem video dành riêng cho smart-phone trên Instagram nhận được đông đảo sự quan tâm từ người dùng. 

Tính năng này được thiết kế tương tự như ứng dụng Tik Tok, tạo được cảm giác thoải mái khi xem video cùng những trải nghiệm thú vị. Do đó, có thể nói đây chính là thị trường tiềm năng của con dân Marketing trong việc chạy quảng cáo.

So với những video trước đây trên Instagram thì IGTV cho phép người dùng đăng tải video tối đa 10 phút với tài khoản thường và 60 phút đối với những tài khoản có nhiều lượt theo dõi. 

Chính vì vậy mà khi sử dụng IGTV, các nhà kinh doanh sẽ thuận lợi hơn trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của mình.

 • Quảng cáo trên Instagram với nhiều hình ảnh

Quảng cáo với nhiều hình ảnh, hay còn được con dân Marketing biết đến với tên gọi Carousel Ads. Với tính năng này, bài viết của bạn được phép đăng tải nhiều hình ảnh một lần, từ đó thuận tiện để khách hàng kéo qua trái và trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ bạn quảng bá. 

Sai lầm thường gặp khi chạy quảng cáo Instagram

 • Không chú trọng hoạch định chiến lược cho Instagram

Nhìn chung, so với những nền tảng khác thì Instagram vẫn đang trong tình trạng “thất sủng”. 

Thay vì hoạch định chiến lược cụ thể, nhiều doanh nghiệp, cá nhân lại chỉ đăng tải một vài bài viết “cho có” hoặc lên một chiến dịch quảng cáo ngắn hạn rồi thôi. Điều này khiến cho việc chạy quảng cáo của bạn không đạt hiệu quả tốt

 • Các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online chỉ tập trung tăng lượng khách hàng mà chưa nghĩ tới việc giữ chân họ

Khi chạy quảng cáo, mọi người thường đánh mạnh nội dung vào mục đích tăng lượng theo dõi người dùng. Tuy nhiên sau đó khi đã có lượng theo dõi ổn định, các bạn lại khá hời hợt với việc giữ chân khách hàng trên nền tảng này. Dẫn đến việc người dùng tuy theo dõi tài khoản của bạn nhưng lượng tương tác theo thời gian sẽ giảm dần. 

 • Tăng lượt Follow, tương tác ảo

Khi mới bắt đầu, nhiều người thường nghĩ đến việc mua Follow và tăng tương tác ảo. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến tài khoản của bạn. Bởi lẽ nhiều năm trở lại đây, Instagram đang tiến hành truy quét những tài khoản clone và spam số lượng lớn. 

Bên cạnh đó, khi các bạn mua Follow hay tăng tương tác ảo sẽ khó có thể tìm kiếm cho mình một lượng khách hàng trung thành.

 • Tần suất đăng bài không ổn định

Nhiều bạn vẫn nghĩ chỉ cần đăng thật nhiều bài viết một ngày sẽ tạo được lượng tương tác lớn với người dùng. Tuy nhiên nhận định này chưa hoàn toàn chính xác.

Thay vì bạn đăng 10 bài một ngày nhưng lượt tương tác thấp thì hãy cân nhắc, nghiên cứu điều chỉnh số lượng bài viết phù hợp kết hợp với mốc thời gian hợp lý.

Hỏi – đáp xoay quanh việc chạy quảng cáo Instagram

Hỏi: Quảng cáo trên Stories sau 24h có biến mất hay không?

Đáp: Không! Quảng cáo trên Stories được chạy giống với trên bảng tin. Quảng cáo sẽ hiển thị tùy thuộc vào lượng thời gian bạn chọn. Quảng cáo chỉ dừng lại khi bạn ngừng chiến dịch hoặc tài khoản hết tiền.  

Hỏi: Làm cách nào để thanh toán tiền quảng cáo?

Đáp: Muốn thanh toán cho quảng cáo Instagram, bạn có thể thanh toán trực tiếp trên Instagram bằng cách thêm phương thức thanh toán sau khi tạo tài khoản quảng cáo như sau: Chọn Menu => Cài đặt => Doanh Nghiệp => Thanh toán quảng cáo => Phương thanh toán. Đến đây, bạn có thể chọn liên kết với Facebook hoặc phương thức thanh toán khác như Paypal/thẻ tín dụng.

Kết luận 

Như vậy, so với những năm trước đây thì Instagram đang dần phát triển mạnh mẽ và trở thành thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh online.

Do đó, nếu các bạn đang từng bước tiếp cận Instagram cũng như cách chạy quảng cáo trên nền tảng này thì ở bài viết trên, mình đã hướng dẫn chạy quảng cáo Instagram cơ bản cho những người mới bắt đầu.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, hãy comment ở dưới, mình sẽ phản hồi các bạn sau. Xin cảm ơn các bạn đã đón đọc.

Giới thiệu

Phúc Lợi

Chào bạn, mình là Phúc Lợi - founder của UPkynang.com, Với kinh nghiệm hơn 6 năm trong lĩnh vực marketing, MMO mình muốn chia sẻ và dạy bạn những kiến thức hữu ích để giúp bạn có thêm một hướng đi, một nghề nghiệp hay một nguồn thu nhập mới.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Học Marketing & MMO Miễn Phí


Đăng ký học marketing & MMO  

Tham gia các lớp học marketing & MMO miễn phí với UPkynang.com.

>
Học Kỹ Năng Marketing & MMO MIỄN PHÍ Cùng UPkynang.comĐăng Ký Học Ngay