Digital Marketing là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Digital Marketing

0 Comments

digital marketing là gì

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là độ phủ sóng của internet trên toàn cầu, digital marketing ngày càng có chỗ đứng trên thị trường ngành nghề. 

Vậy Digital Marketing là gì? Giữa digital marketing và online marketing có khác nhau hay không? Hay việc được các bạn trẻ ngày nay quan tâm đó là những kĩ năng gì cần phải có để trở thành một Digital Marketer thực thụ? 

Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Upkynang giải đáp các câu hỏi, thắc mắc về Digital Marketing ngay sau đây nhé!

Định nghĩa Digital Marketing là gì?

Có thể mọi người hay thường nghe đến từ Marketing và hiểu rằng đây là hoạt động tiếp thị sản phẩm. Chiếu theo cách hiểu đơn giản này, có thể thấy Digital Marketing thực chất là các hành động tiếp thị, quảng bá sản phẩm trên phương diện kĩ thuật số, hay còn gọi là trên internet nhằm kích thích để gia tăng các hành vi mua sắm của khách hàng.

Theo một nghiên cứu của Google cho thấy 48% người tiêu dùng thường bắt đầu việc mua bằng cách viết các nhu cầu sản phẩm của họ trên các công cụ tìm kiếm, trong khi đó, lại có 33% người tìm trực tiếp đến các trang web thương hiệu và 26% khách hàng tìm kiếm trên các ứng dụng di động.

Có thể thấy bằng cách triển khai chiến lược tiếp thị kỹ thuật số đa kênh, các digital marketers có thể thu thập thông tin chi tiết có giá trị về hành vi mua sắm và chân dung khách hàng để gia tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, các công ty còn dựa vào Digital Marketing để gia tăng tỷ lệ giữ chân người dùng. 

Theo một báo cáo của Invesp, các công ty có chiến lược tương tác với khách hàng bằng digital marketing mạnh mẽ giữ được trung bình 89% khách hàng của họ so với các công ty có chương trình digital marketing yếu có tỷ lệ duy trì chỉ 33%.

Có một câu nói rất nổi tiếng về Cựu giám đốc Marketing của Marketo, bà Sanjay Dholakia: “Digital là sự cốt lõi trong ngành marketing hiện nay, nó đã chuyển từ một trong những điều marketing phải làm thành MỘT điều mà marketing bắt buộc phải làm”.

Lợi ích khi sử dụng Digital Marketing là gì?

 

Digital Marketing đã trở nên nổi bật và phổ biến phần lớn bởi vì nó tiếp cận được nhiều đối tượng người dùng, khách hàng. Hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp đầu tư phần lớn cho digital trong tổng thể Marketing của mình. Vậy tại sao họ lại quan tâm và đặt trọng tâm vào lĩnh vực này đến vậy. Hãy cùng xem một vài lợi ích mà Digital Marketing đem lại cho người sử dụng dưới đây.

 • Phạm vi tiếp cận rộng

Khi bạn đăng các bài quảng cáo trực tuyến, mọi người có thể thấy quảng cáo đó cho dù họ ở đâu (miễn là bạn không giới hạn quảng cáo của mình về mặt địa lý, lãnh thổ). Điều này giúp bạn dễ dàng phát triển phạm vi tiếp cận thị trường của doanh nghiệp mang tầm quốc tế, không bị giới hạn bởi 1 quốc gia.

 • Hiệu quả về mặt chi phí

Tiếp thị kỹ thuật số không chỉ tiếp cận đối tượng rộng hơn so với tiếp thị truyền thống mà còn mang lại chi phí thấp hơn. 

Chi phí chung cho các quảng cáo trên báo, đài truyền hình và các cơ hội tiếp thị truyền thống khác như phát tờ rơi có thể cao. Chúng cũng cung cấp cho doanh nghiệp ít quyền kiểm soát hơn việc liệu khách hàng mục tiêu của họ có nhìn thấy những thông tin quảng cáo đó ngay từ đầu hay không.

Còn với tiếp thị kỹ thuật số, bạn chỉ cần tạo 1 phần nội dung thu hút khách truy cập vào blog của bạn miễn là nó đang hoạt động và có tần suất đăng bài thường xuyên. Bạn có thể tạo một chiến dịch marketing qua email gửi thông điệp đến danh sách khách hàng được nhắm đến theo lịch trình và thật dễ dàng để thay đổi lịch trình hoặc nội dung đó nếu bạn cần làm như vậy.

Ngoài ra, bạn cũng không cần tốn tiền chi ra bảo trì, trang trí hay thuê mặt bằng, in ấn các banner. Và bản thân bạn, hay doanh nghiệp đều có quyền tự quyết ngân sách duy trì cho Digital Marketing theo sự linh hoạt thay đổi của cơ chế thị trường.

 • Kết quả có thể đo lường được

Để biết liệu chiến lược tiếp thị của bạn có hiệu quả hay không, bạn phải tìm hiểu xem nó thu hút được bao nhiêu khách hàng và cuối cùng nó thúc đẩy bao nhiêu doanh thu. Nhưng làm thế nào để bạn làm điều đó với một chiến lược tiếp thị phi kỹ thuật số?

Luôn có một cách truyền thống là hỏi mỗi khách hàng rằng “Bạn nhìn thấy sản phẩm/chúng tôi ở đâu, bằng cách nào?”

Nhưng điều đó không thực sự hiệu quả trong tất cả các ngành. Nhiều công ty không thể trò chuyện trực tiếp với khách hàng của họ và các cuộc khảo sát không phải lúc nào cũng thu được kết quả hoàn chỉnh.

Với Digital Marketing thì việc giám sát kết quả rất đơn giản. Mỗi chiến dịch marketing, luôn có các phần mềm và nền tảng tiếp thị kỹ thuật số tự động theo dõi số lượng chuyển đổi lượng quan tâm của khách hàng mà bạn cần quan tâm. 

Ví dụ như là tỷ lệ mở email, lượt traffic blog, like, share trên Facebook, lượt truy cập vào trang chủ của bạn hay mua hàng trực tiếp. Tất cả đều dễ dàng đo lường, giúp bạn có chiến lược thay đổi trong quý tiếp theo của công ty.

 • Tìm kiếm chân dung khách hàng chính xác hơn

Digital marketing cho phép bạn thu thập dữ liệu khách hàng theo cách mà marketing truyền thống không làm được. Dữ liệu được thu thập bằng kỹ thuật số có xu hướng chính xác và cụ thể hơn nhiều.

Ví dụ: Hãy tưởng tượng bạn cung cấp dịch vụ tài chính, chẳng hạn bảo hiểm, và muốn gửi những ưu đãi đặc biệt cho những người đã xem và mua sản phẩm của bạn. Chắc chắn khi bạn có chân dung khách hàng chính xác nhất, bạn sẽ có những kết quả tốt hơn. 

Vì vậy bạn quyết định chuẩn bị 2 chiến dịch. Một là dành cho các gia đình trẻ đã xem xét các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của bạn, và hai là dành cho những người lớn tuổi mà đã có kế hoạch nghỉ hưu của họ.

Làm cách nào để bạn thu thập tất cả dữ liệu đó mà không cần liệt kê và tìm kiếm thủ công? 

Liệu bạn sẽ phải gọi bao nhiêu cuộc điện thoại để có hồ sơ khách hàng? Và làm thế nào để bạn biết ai đã hoặc chưa đọc những tài liệu mà bạn gửi cho họ?

Với tiếp thị kỹ thuật số, tất cả thông tin này sẽ nằm trong tầm tay của bạn. Các dữ liệu này có thể có thể do bên thứ 3 cung cấp như Google, Facebook, Instagram…

 • Kết nối nhiều hơn với khách hàng

Digital marketing khiến việc giao tiếp giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên tiện lợi và nhanh nhất. 

Ngoài ra việc các khách hàng để lại feedback trên chính các trang chủ sản phẩm của bạn rất là quý giá. Nó giúp sản phẩm của bạn đến với nhiều khách hàng hơn, tăng khả năng hiển thị sản phẩm mỗi khi ai đó cũng tham gia thảo luận, trò chuyện.

 • Chuyển đổi dễ dàng và thuận tiện

Với digital marketing, cho phép khách hàng của bạn thực hiện hành động ngay lập tức sau khi xem quảng cáo hoặc nội dung của bạn. Tức là họ có thể nhấn vào liên kết trên blog, email,… và đăng kí sản phẩm được luôn.

Còn với quảng cáo truyền thống, kết quả nhanh nhất mà bạn có thể hy vọng được đó là một cuộc điện thoại ngay sau khi khách hàng xem quảng cáo của bạn. Nhưng nhìn vào thực tế, số lượng khách hàng như này là không nhiều. Bởi bạn làm sao biết được số còn lại đang làm gì, đang bận việc gì, và sau khi xong việc thì họ lại quên mất phần tiếp thị của bạn.

9 kênh chính của Digital Marketing

Search Engine Optimization (SEO)

SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là quá trình tối ưu hóa nội dung, thiết lập kỹ thuật và phạm vi tiếp cận của trang web của bạn, để các trang của bạn xuất hiện ở đầu kết quả của công cụ tìm kiếm trên Google. 

Sử dụng SEO có thể thúc đẩy khách truy cập vào trang web của bạn khi họ thực hiện các hành động tìm kiếm các sản phẩm sắp mua.

Bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ, bạn có thể sử dụng SEO để tăng khả năng hiển thị hàng loạt và bắt đầu các mối quan hệ khách hàng lâu dài. Thường các kênh dùng SEO là blog, infographic, website.

Các chiến lược SEO mạnh mẽ có ảnh hưởng rất lớn trong các chiến dịch digital marketing vì khả năng hiển thị trên internet là bước đầu tiên để có được mối quan hệ khách hàng lâu dài.

SEO là một môn khoa học vì nó đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và cân nhắc các yếu tố góp phần khác nhau để đạt được thứ hạng cao nhất có thể. Ngày nay, các yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi tối ưu hóa một trang web bao gồm:

Chất lượng nội dung

Mức độ tương tác của người dùng

Thân thiện với thiết bị di động

Số lượng và chất lượng của các liên kết đến

Trong SEO, không có tiêu chí đánh giá định lượng hoặc quy tắc nhất quán để xếp hạng cao. Google thay đổi thuật toán của mình gần như liên tục, vì vậy không thể đưa ra dự đoán chính xác. Những gì bạn có thể làm là theo dõi chặt chẽ hiệu suất trang của mình và thực hiện các điều chỉnh cho phù hợp

Content Marketing

SEO là một yếu tố chính trong content marketing (tiếp thị nội dung), một chiến lược dựa trên việc phân phối nội dung phù hợp và có giá trị cho đối tượng mục tiêu.

Content marketing (tiếp thị nội dung) hiệu quả không phải là quảng cáo bề ngoài về bản chất, mà là nhằm mục đích truyền đạt kiến thức, thông tin và truyền cảm hứng cho người tiêu dùng đang tìm kiếm thông tin. 

Khi bạn cung cấp nội dung phù hợp với đối tượng của mình, nội dung đó có thể đảm bảo bạn là người dẫn dắt tư tưởng và là nguồn thông tin đáng tin cậy. 

Trong thời đại hiện nay khi mà khách hàng tự có định hướng của mình, tự làm chủ thứ mình muốn mua thì tiếp thị nội dung nhận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn ba lần so với các dạng marketing tìm kiếm mà phải trả phí, vì vậy content marketing rất được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, ưu tiên trong chiến dịch của mình.

Tóm lại, tiếp thị nội dung có hiệu quả như vậy, nó có thể phức tạp. Vì vậy người viết content marketing cần có khả năng xếp hạng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm. 

Social Media Marketing

Tiếp thị truyền thông xã hội có nghĩa là thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhận thức về thương hiệu bằng cách thu hút mọi người thảo luận trực tuyến. Các nền tảng phổ biến nhất để tiếp thị truyền thông xã hội là Facebook, Twitter và Instagram. Với LinkedIn và YouTube thì kém hơn 1 chút so với các ứng dụng trên.

Bởi vì tiếp thị truyền thông xã hội liên quan đến sự tham gia tích cực của người đọc, vì vậy nó đã trở thành một cách phổ biến để thu hút sự chú ý của khách hàng. Đây là phương tiện nội dung phổ biến nhất đối với các nhà tiếp thị B2C và nó cũng đang có vị thế trong lĩnh vực B2B. 

Tiếp thị truyền thông xã hội cung cấp các chỉ số tương tác được tích hợp sẵn, cực kỳ hữu ích trong việc giúp bạn hiểu mức độ tiếp cận khán giả của mình. 

Chìa khóa để tiếp thị truyền thông xã hội hiệu quả không chỉ đơn giản là có tài khoản mạng xã hội đang hoạt động. Khách hàng của bạn càng được truyền cảm hứng để tương tác với nội dung của bạn, thì họ càng có nhiều khả năng chia sẻ nội dung đó, có khả năng truyền cảm hứng cho đồng nghiệp của họ cũng trở thành khách hàng.

Email Marketing

Khái niệm tiếp thị qua email rất đơn giản, đó là bạn gửi một thông điệp quảng cáo và hy vọng rằng khách hàng tiềm năng của bạn sẽ nhấp vào nó. Tuy nhiên, việc thực hiện phức tạp hơn nhiều. 

Email marketing thậm chí có thể tốt hơn nếu bạn kết hợp các kỹ thuật khác như tự động hóa tiếp thị, cho phép bạn phân đoạn và lập lịch email để chúng đáp ứng nhu cầu của khách hàng hiệu quả hơn

Ngày nay, các chiến dịch email thành công phải cực kỳ hấp dẫn, phù hợp, nhiều thông tin và giải trí để không bị chôn vùi trong hộp thư đến của khách hàng. 

Mobile Marketing

Mobile Marketing là dạng quảng cáo, tiếp thị thông qua các thiết bị trên điện thoại, như trò chơi, tablets,… thông qua các video quảng cáo, app, mã QR, hay tin nhắn SMS.

Điều này làm cho hoạt động marketing trên thiết bị di động trở nên vô cùng quan trọng vì tần suất sử dụng điện thoại hiện nay của mỗi người là rất lớn.  

Telemarketing

Chắc hẳn mọi người đều biết đến việc tuyển dụng các vị trí Telesales. Đặc biệt ngành này càng trở nên sôi động và được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Đây là dạng việc làm của Telemarketing, nhằm tạo ra các cơ hội bán hàng, thu thập thông tin chân dung khách hàng và phản hồi sản phẩm.

Affiliate Marketing

Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức tiếp thị lâu đời nhất, và Internet đã mang lại sức sống mới cho dạng marketing này. 

Với tiếp thị liên kết, nó hoạt động là nhờ những người có ảnh hưởng quảng bá sản phẩm của người khác và nhận hoa hồng mỗi khi bán được hàng hoặc giới thiệu khách hàng tiềm năng. 

Nếu bạn là chi nhánh, bạn sẽ nhận được hoa hồng mỗi khi ai đó mua mặt hàng mà bạn quảng cáo. Nếu bạn là người bán, bạn trả tiền cho chi nhánh cho mỗi lần bán hàng mà họ giúp bạn thực hiện.

Cho dù bạn muốn trở thành một chi nhánh bán hàng hay là người đi tìm các kênh phân phối thì bước đầu tiên là tạo kết nối với bên thứ 3. 

Các kênh liên kết như thông qua video, các liên kết trên các trang chủ,…

Ví dụ, nhiều công ty nổi tiếng như Amazon có các chương trình liên kết trả hàng triệu đô la mỗi tháng cho các trang web bán sản phẩm của họ.

Marketing Automation

Tự động hóa tiếp thị sử dụng phần mềm để cung cấp các đề xuất, cách thức cho các chiến dịch tiếp thị online nhằm cải thiện hiệu quả và mức độ phù hợp của marketing.

Marketing Automation cho phép các thương hiệu:

 • Thu thập và phân tích thông tin người tiêu dùng
 • Thiết kế các chiến dịch tiếp thị mà đã có các mục tiêu
 • Gửi và đăng thông điệp marketing vào đúng thời điểm cho đúng đối tượng

Ngoài ra, marketing automation còn có thể giúp bạn có được thông tin chi tiết có giá trị về chương trình nào đang hoạt động và chương trình nào không hoạt động.

Nhiều bộ phận marketing có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà trước kia họ sẽ phải làm theo cách thủ công, chẳng hạn như:

 • Các tin email: Tự động hóa email không chỉ cho phép bạn tự động gửi email đến người đăng ký của mình. Nó cũng có thể giúp bạn thu nhỏ và mở rộng danh sách liên hệ của mình khi cần thiết để mail của bạn chỉ được gửi đến những người muốn xem trong hộp thư đến của họ.
 • Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội: Nếu bạn muốn phát triển sự hiện diện của mình hoặc công ty trên mạng xã hội, bạn cần phải đăng bài thường xuyên. Điều này làm cho việc đăng bài thủ công trở thành một quá trình mà sẽ có sự nhầm lẫn, miss. Khi sử dụng các công cụ lập kế hoạch, lên lịch đăng bài sẵn thì bạn sẽ không cần tốn quá nhiều sức và tâm trí vào nó, thay vào đó bạn sẽ có thời gian tập trung cho việc khác hơn. 
 • Quy trình tìm kiếm khách hàng tiềm năng: Việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng và chuyển đổi khách hàng tiềm năng đó thành khách hàng có thể là một quá trình lâu dài. Bạn có thể tự động hóa quy trình đó bằng cách gửi email và nội dung cụ thể cho khách hàng tiềm năng khi mail của mình phù hợp với các tiêu chí nhất định, chẳng hạn như khi họ tải xuống và mở tài liệu điện tử của bên mình.
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch: Các chiến dịch tiếp thị có thể bao gồm rất nhiều đối tượng, email, content, trang web, cuộc gọi điện thoại, v.v. Tự động hóa tiếp thị có thể giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn làm theo chiến dịch mà nó đang phân phát, sau đó theo dõi hiệu suất của chiến dịch đó dựa trên tiến trình mà tất cả các thành phần này tạo ra theo thời gian.

Pay-per-click (PPC)

Pay-per-click, tức là quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng. Thường thì nó đề cập đến kết quả được tài trợ ở đầu hoặc bên cạnh trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERP). 

Những quảng cáo này tính phí của bạn cho mỗi lần nhấp chuột và chúng có thể được điều chỉnh để xuất hiện khi các cụm từ tìm kiếm nhất định được nhập vào, tức là thu thập thông tin.

Những quảng cáo này có thể cực kỳ hiệu quả vì chúng dựa trên dữ liệu thu thập được từ hành vi trực tuyến của các cá nhân và được sử dụng để tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách phân phối quảng cáo có liên quan đến đúng người vào đúng thời điểm. 

Những quảng cáo này cũng liên quan đến việc nhắm mục tiêu lại, có nghĩa là tùy thuộc vào hành động của khách hàng, các công cụ tự động hóa tiếp thị có thể tạo ra các quảng cáo đa nền tảng cá nhân, độc đáo.

Mỗi chiến dịch PPC có 1 hoặc nhiều hành động mục tiêu mà người xem phải hoàn thành sau khi nhấp vào quảng cáo. Những hành động này được gọi là chuyển đổi và chúng có thể là giao dịch hoặc không giao dịch. 

Chắc hẳn bạn cũng đã từng trải nghiệm cảm giác đang xem youtube, hay chơi game mà xuất hiện các ads quảng cáo video và yêu cầu bạn xem hết mới được click bỏ, đó cũng chính là Pay per click. 

Các bước để thực hiện Digital Marketing

 • Bước 1: Xác định và phân khúc các đối tượng của bạn. 

Ngày nay, người mua mong đợi một trải nghiệm được cá nhân hóa của họ trên mọi phương diện hoạt động và tiếp xúc. Để làm được điều này, bạn phải hiểu các thuộc tính nhân khẩu học, chân dung khách hàng, sự linh hoạt về công nghệ của họ cũng như cách giải quyết các câu hỏi của khách hàng.

 • Bước 2: Thiết lập mục tiêu và chiến lược đo lường. 

Sử dụng thông tin về đối tượng để xác định chân dung và có cái nhìn rõ ràng về quá trình mua sản phẩm của họ để thiết lập mục tiêu và chiến lược đo lường của bạn. 

Các chỉ số quan trọng bao gồm số lần hiển thị, phạm vi tiếp cận, số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ tương tác, chuyển đổi, giá mỗi khách hàng tiềm năng (CPL), chi phí hiệu quả trên hàng nghìn (eCPM), cũng như các chỉ số phụ trợ như lợi tức đầu tư (ROI ), lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS), phân bổ lần đầu tiên và đa điểm và giá trị lâu dài của khách hàng (LCV).

 • Bước 3: Thiết lập chiến dịch marketing và các kênh của bạn. 

Các phần mềm về marketing có thể mất một khoảng thời gian để điều hướng, vì vậy hãy đảm bảo bạn có nền tảng quản lý dữ liệu phù hợp (DMP), nền tảng bên cầu (DSP), nền tảng bên cung (SSPS) và trao đổi quảng cáo trước khi bắt đầu. 

Tiếp đến là điều chỉnh các kênh sẽ khởi chạy của bạn và các kênh thanh toán cho chiến lược digital marketing.

 • Bước 4: Khởi chạy và tối ưu hóa. 

Digital marketing có thể được sử dụng để mua lại, nuôi dưỡng, xây dựng lòng trung thành của khách hàng và xây dựng thương hiệu. 

Thường xuyên xem xét các chỉ số để bạn có thể biết mình đang đúng tiến độ ở đâu và bạn cần làm gì tiếp theo để trở thành người dẫn đầu trong không gian có nhu cầu cao và có tác động lớn này.

Kết Luận

Đọc hết bài viết trên, tôi đang tự hỏi xem liệu nó quá dài với bạn hay không? Nhưng tôi đã cung cấp chi tiết về digital marketing, và bạn cũng đã hiểu digital marketing là gì.

Digital marketing đang dần trở thành các ngành nghề thu hút nhiều sự chú ý, vì vậy, nếu muốn trở thành một digital marketer, hãy luôn chuẩn bị cho mình tâm thế đón nhận các cái mới, cái thay đổi không ngừng của xã hội hiện nay.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và muốn biết thêm về các dạng khác của marketing, chẳng hạn marketing online, hãy đọc bài viết tại đây.

Nếu bạn có thắc mắc gì cần giải đáp, hay chia sẻ kiến thức về digital marketing nói riêng và lĩnh vực marketing nói riêng thì hãy comment dưới bài viết này.

Cám ơn bạn đã đọc bài viết Digital marketing là gì của upkynang.com

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>