in Blog

Content Marketing 101: Khái Niệm, Cách Học, Cách Làm Content Marketing Cho Người Mới

Content Marketing & Những Điều Bạn Cần Biết

Khi được hỏi Content Marketing là gì? Tin chắc rằng không ít người trong chúng ta thật sự hiểu về  khái niệm này dù đây là một thuật ngữ rất quen thuộc trong ngành nghề Marketing.

Hãy cùng UPkynang tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để có cái nhìn tổng quan hơn về Content Marketing cũng như những hình thức thể hiện và ứng dụng của chúng đối với doanh nghiệp hiện nay.

Định nghĩa về Content Marketing

Content là gì?

Content marketing là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Content chính là nội dung, những bài viết, video, hình ảnh, text mà người dùng có thể tiếp cận.

Những nội dung này được soạn thảo, sáng tạo và phân phối cho người dùng với nhiều mục đích khác nhau, tùy vào ngành nghề riêng biệt và phục vụ cho những cộng động độc giả khác nhau.

Nếu là ngành báo chí, nội dung chúng ta tiếp cận chủ yếu là các tin tức thời sự, thời tiết, kinh tế, chính trị mang tính quy phạm, tổng quát.

Nếu trong y khoa thì đó sẽ là bệnh án, thang thuốc, hóa chất,… dành cho bác sĩ, y tá, điều dưỡng hay những người có kiến thức về y sinh.

Vậy Content Marketing là gì?

Tổng quan về Content Marketing: Hướng dẫn cơ bản nhất (2021)

Về cơ bản, Marketing là quá trình khai thác nhu cầu người dùng và nhận diện tín hiệu thúc đẩy tiến trình thương mại

Do đó các nội dung Marketing hay Content Marketing được định nghĩa là tiếp thị nội dung.

Những nội dung này có thể phục vụ cho rất nhiều mục đích của doanh nghiệp, tổ chức, từ xây dựng thương hiệu, bán hàng đến tạo chương trình tri ân, tặng thưởng

Quy chung, doanh nghiệp sử dụng Content Marketing với mục đích cuối cùng là thu hút và giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi nhu cầu thành quyết định mua hàng của khách hàng.

Ở thế giới, Content Marketing được xem là một chiến lược Makreting Online cực kỳ hiệu quả khi thống kê chỉ ra nhiều doanh nghiệp gia tăng doanh số khi triển khai thông minh một chiến lược Content Marketing.

Thay vì tốn một khoản tiền lớn cho quảng cáo thì doanh nghiệp có thể triển khai Content Marketing, cung cấp những nội dung hữu ích, có ý nghĩa cho khách hàng, giúp họ giải quyết các vấn đề đang gặp phải.

Chính vì vậy, Content Marketing được đánh giá là xu hướng tiếp thị thịnh hành trong tương lai  và chưa bao giờ được xem là lỗi thời.

Đối với doanh nghiệp, vai trò của Content Marketing là gì?

8 Vai trò quan trọng của content trong marketing 2020 - ABENLA

Hỗ trợ định hình thương hiệu 

Với những doanh nghiệp mới chưa có nhiều danh tiếng trên thị trường, điều họ cần làm là quảng bá thương hiệu của công ty, giúp khách hàng biết đến họ nhiều hơn, từ đó mới phát triển công việc kinh doanh.

Hay đến những thương hiệu lâu năm trên thị trường, dù đã có uy tín và lòng tín của đối tác thì việc triển khai Content Marketing cũng vô cùng quan trọng, giúp doanh nghiệp nắm bắt được sự thay đổi trong nhu cầu của người dùng, từ đó đáp ứng và làm hài lòng hơn nữa các khách hàng của mình.

Tăng lượng truy cập tương tác 

Với sự phát triển của công nghệ và thông tin, chúng ta ngày nay tiếp xúc, tương tác và mua sắm chủ yếu thông qua các trang thương mại điện tử, các bài viết, nội dung, đánh giá về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó.

Vì vậy, việc sản xuất các nội dung và phân phối chúng trên các trang mạng xã hội sẽ giúp duy trì mối quan hệ, sự quan tâm và mức độ tin cậy của người dùng dành cho hãng hàng và thương hiệu.

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp 

Giả sử có khách hàng tiềm năng (khách hàng đang có nhu cầu mua sản phẩm) biết đến doanh nghiệp thông qua một mẫu quảng cáo nào đó, rồi họ có ý định tìm kiếm những thông tin liên quan đến doanh nghiệp trên website, facebook, và trên những nền tảng đó không có bất kì thông tin quan trọng nào để đảm bảo tính minh bạch của doanh nghiệp của bạn, thì liệu rằng, khách hàng sẽ có hứng thú với sản phẩm của bạn chứ?

Hãy đầu tư cho phần nhìn của doanh nghiệp vì cơ bản, đó là những gì mà khách hàng có thể hiểu và thấy được sự nghiêm túc của bạn đối với sản phẩm và hoạt động mua bán của công ty.

Gia tăng kết nối với khách hàng 

Vai trò ‘Gia tăng kết nối với khách hàng’ thể hiện rõ nét trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat, Pinterest

Sự kết nối được thể hiện thông qua các chỉ số như Thích, Bình luận, Chia sẻ, số lượng tiếp cận, lượt tương tác,…

Các chỉ số này sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ

Tiết giảm chi phí cho khâu quảng cáo 

So với việc bỏ ra khoảng chi phí để phục vụ kênh tiếp thị quảng cáo thì tiếp thị nội dung mang lại nhiều hiệu quả về mặt kinh tế hơn.

Để đạt được hiệu quả về phủ sóng nội dung bằng hình thức quảng cáo, doanh nghiệp phải chi một khoản tiền rất lớn, thay vào đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản tiền đó nếu đầu tư vào một chiến lược Content Marketing chất lượng mà vẫn có thể đạt được mục tiêu phủ sóng tương tự

Cải thiện doanh số bán hàng 

Đây là vai trò quan trọng nhất của Content Marketing vì thật sự các hoạt động liên quan đến Marketing đều phục vụ cho việc thúc đẩy doanh số cho công ty.

Sẽ không có một công ty nào có thể bán được hàng nếu không có sự quảng cáo , truyền thông hay tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng.

Đồng nghĩa, nếu không đầu tư nghiêm túc vào Content Marketing, doanh nghiệp sẽ khó lòng hiểu được khách hàng cần gì ở sản phẩm và làm sao để cải thiện hành trình trải nghiệm của người dùng.

Các loại hình Content Marketing phổ biến

Ebook - Blog Onshop

Blogs

Blogs hay weblog là loại hình content phổ biến và ra đời từ rất sớm.

Hình thức này được thể hiện dưới dạng nhật ký và lưu trử trên các website của tác giả.

Người tác giả này có kiến thức về một chủ đề nào đó, họ người viết thường đặt quan điểm chủ quan cá nhân vào các bài viết.

Lâu ngày, content blog trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn để triển khai hình thức MMO, nghĩa là kiếm tiền trực tuyến.

Xem thêm Khóa Học Viết Blog Kiếm Tiền A-Z

Hiện nay, các doanh nghiệp rất đầu tư vào content blogs những nội dung giá trị và chất lượng vì những ưu điểm vượt trội như:

  • Nâng cao thứ hạng cho website cho các bài viết ‘chuẩn SEO’
  • Gia tăng tỷ lệ khách hàng quay lại website và doanh nghiệp
  • Xây dựng lòng tin giữa khách hàng và doanh nghiệp

Ebook

Content Marketing Ebook là loại hình sách điện tử bao hàm lượng thông tin, kiến thức lớn và được xuất bản dưới định dạng file mềm PDF. Thể loại content này giúp cung cấp kiến thức bổ ích cho người đọc.

Để thu hút được người dùng về nội dung của Ebook, người sáng tạo không chỉ đầu tư về mặt nội dung mà còn cả hình ảnh đính kèm trong tệp, vì một cuốn sách hiều chữ sẽ khiến độc giả cảm thấy chán nản.

Dĩ nhiên, file sách mềm sẽ được gửi đến thư trực tuyến nếu khách hàng sẵn lòng để lại thông tin, từ đó doanh nghiệp sẽ giữ liên lạc được với khách hàng, và sau đó tiến hành các chiến dịch truyền thông Email Marketing

Lợi ích từ Content Marketing Ebook

  • Giảm thiểu chi phí in ấn so với sách truyền thống
  • Giúp khách hàng cảm thấy thoải mái khi để lại thông tin liên lạc
  • Tạo dựng sự chuyên nghiệp và uy tín cho hình tượng thương hiệu

Video

Hình thức Content Marketing Video luôn là hình thức được lựa chọn trong bất kì chiến lược truyền thông nào.

Thứ nhất, rất sống động. Với những hình ảnh thẩm mỹ, âm nhạc cuốn hút, Video dễ dàng thu hút sự chú ý của khách hàng hơn bất kỳ loại hình Content Marketing nào.

Một nghiên cứu của Hubspot chỉ ra, Video tăng khả năng hiển thị cao hơn 53 lần so với bài viết và tăng tỉ lệ chuyển đổi lên tới 80% nếu được đính kèm ở các trang Landing Page, đồng thời gia tăng tỉ lệ nhấp chuột trung bình từ 200% đến 300%.

Vài dạng Content Marketing Video phổ biến hiện nay gồm video giới thiệu sản phẩm, thương hiệu hay video quảng cáo tiếp cận, chuyển đổi

Các nội dung được triển khai ở Video chủ yếu là cách hướng dẫn, mẹo vặt, review,..

Infographic

Infographic là từ viết tắt của information – thông tin và graphic – hình ảnh.

Hình dung một cách đơn giản, chúng ta sẽ có một bức ảnh và trên bức ảnh đó người thiết kế sẽ sắp xếp bố cục làm sao để người dùng thấu hiểu thông điệp và nội dung một cách chặt chẽ và rõ ràng nhất.

Hình thức thông tin của Content Infographic thường được thể hiện dưới dạng biểu đồ, mô hình, icon, số liệu,..

Ưu điểm Infographic sẽ giúp người đọc dễ dàng quan sát và nắm bắt thông tin, tuy nhiên, vì tính chất ngắn gọn nên hình thức này khá hạn chế trong việc kết nối và tạo cảm xúc cho người dùng hơn các hình thức Content Marketing khác.

Chiến lược xây dựng Content Marketing thu hút

Đặt mục tiêu cho chiến lược Content Marketing

Mô hình AIDA chia nhu cầu truyền thông làm 4 giai đoạn

Attention – Chú ý

Đây là giai đoạn khách hàng chưa có bất kỳ kí ức nào về sản phẩm và dịch vụ, do đó mục tiêu ở giai đoạn này là làm sao để gây ấn tượng, khiến người dùng ý thức được về thương hiệu của doanh nghiệp, để họ biết doanh nghiệp này đang kinh doanh lĩnh vực gì.

Interest – Hứng thú

Trải qua giai đoạn Chú ý, người làm truyền thông cần gợi sự hứng thú cho khách hàng của mình.

Đó có thể là câu chuyện về doanh nghiệp, những giá trị mà thương hiệu xây dựng hoặc thậm chí là các chương trình giảm giá, dù tệp khách hàng đó chưa hề thử qua sản phảm bên quý công ty.

Mục tiêu của giai đoạn này cần đạt được là nhu cầu và phản ứng của khách hàng với sản phẩm, các chỉ số đo lường cần quan tâm như tỉ lệ nhấp chuột, lượt tương tác với mẫu nội dung content.

Desire – Khao khát

Ở giai đoạn này cần đẩy mạnh hơn nữa những giá trị mà sản phẩm hay dịch vụ của công ty chúng tôi có thể giải quyết cho bạn.

Cần đẩy mạnh sự thèm muốn và kích thích hơn nữa nhu cầu từ những khách hàng tiềm năng, để họ sẵn sàng bước tới giai đoạn cuối cùng trong hành trình trải nghiệm khách hàng

Action – Hành động

Giai đoạn mua hàng của khách hàng là trải đoạn cuối cùng trong hành trình trải nghiệm khách hàng

Thông thường, trong trường hợp này, các doanh nghiệp sẽ sử dụng các đòn tâm lý về sự khan hiếm để người dùng hạ quyết hơn nữa trong việc quyết định mua hàng. Xa hơn, khách hàng sẵn sàng giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ và quay lại sử dụng sản phẩm.

Lựa chọn hình thức triển khai nội dung Content Marketing

Hình thức triển khai nội dung Content Marketing phù hợp vào 2 yếu tố, đó là Tệp khách hàng và nền tảng phân phối Content Marketing.

  • Tệp khách hàng

Để xác định tệp khách hàng hay chính xác là phân khúc khách hàng tiềm năng, người sáng tạo nội dung cần chú ý các yếu tố như giới tính, độ tuổi, sở thích, nhân khẩu, thói quen tiêu dùng,..

Ví dụ, nếu bạn đang bán sản phẩm kem dưỡng cho da nhạy cảm hay những sản phẩm làm đẹp thì tệp khách hàng chính là nữ, trong độ tuổi từ 12 – 28, sống ở các thành phố lớn khói bụi, không khí ô nhiễm và thích mua sắm những sản phẩm liên tâm đến việc chăm sóc làn da,…

  • Kênh phân phối

Mỗi nền tảng phân phối nội dung có cách thức trình bày khác nhau, do đó cần hiểu rõ tích chất hoạt động của các nền tảng đó để triển khai những nội dung thích hợp với hành vi người dùng hơn.

Ví dụ: Nền tảng xã hội Facebook và Tiktok có sự khác nhau rất lớn trong cách thu hút và giữ chân người dùng. Nếu ở Facebook, chúng ta có những bài viết hay video với độ dài trung bình khoảng từ 5 – 10 phút đọc, xem. Trong khi đó, Tiktok lại thiên về những video ngắn gọn, mang tính đúc kết, nhanh gọn và hợp lý.

Đo lường và kiểm tra các chỉ số đề ra

Các chỉ số quan trọng cần lưu ý

  • Đối với nền tảng web

Unique visitor: số lượng cá nhân truy cập vào nền tảng phân phối trong một thời gian cụ thể, chỉ số này sẽ khác nhau tùy vào quy mô doanh nghiệp cũng như là số lượng nội dung

Page views: Số lượng trang được truy cập trong một đơn vị thời gian. Khi page views cao hơn lượng unique visitors thì chứng minh trang web của bạn đã tạo giá trị cho khách hàng

Search engine traffic: Lượng truy cập thông qua kết quả tìm kiếm trên Google, chỉ số này cho thấy hiệu quả content cũng như quá trình tối ưu đã thành công.

Bounce rate: Tỉ lệ thoát trang của người truy cập. Chỉ số này dưới 40% có thể xem là khá tốt

Conversion rate: Tỉ lệ chuyển đổi theo mục tiêu. Ví dụ như mua hàng hay đăng ký nhận tài liệu. Thông thường tỉ lệ đạt khoảng 3-5% là rất tốt.

Inbound link hay external link ( đường dẫn tới trang web của bạn). Chỉ số inbound link càng cao thì nội dung của bạn càng có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

  • Mạng xã hội

Click Through Rate: Tỉ lệ lượt tương tác với số lần hiển thị nội dung. Khi một bài viết, video hiển thị trên tường người dùng thì những nội dung tốt sẽ giúp khách hàng nhớ hơn về doanh nghiệp.

Cost Per Click: Mức chi phí chi trả cho mỗi lần click vào mẫu quảng cáo. Nếu content chất lượng thì sẽ giảm mức chi phí này xuống vì những nội dung này đã thành công thu hút người dùng.

Các kênh phân phối Content Marketing phổ biến

Google

Nền tảng chính mà Google phân phối các nội dung content là website, cụ thể là các weblog.

Content Marketing được triển khai trên các weblog không đơn thuần chỉ là bài viết, bài text. Người sáng tạo nội dung có thể triển khai nhiều hơn những hình thức như video, inforgraphic.

Sở hữu khối tài nguyên to lớn như bây giờ cũng đã phần nào lý giải cho sự phổ biến của nền tảng này đối với dân Marketer nói riêng và cộng đồng mạng nói chung.

Youtube

Youtube là nền tảng đăng tải và cung cấp miễn phí các nội dung video cho người xem. Các video đăng tải có đa dạng chủ đề từ những chương trình, bài hát giải trí đến hướng dẫn cách sử dụng các đồ dùng, dụng cụ,..

Do đó nền tảng này sở hữu lượng người dùng rất lớn, doanh nghiệp sẽ nhanh chóng tiếp cận và phân loại tốt hơn tệp khách hàng tiềm năng của mình.

Facebook

Mạng xã hội lớn thế giới Facebook là kênh phân phối nội dung được nhiều người trẻ yêu thích. Không những vậy, nhiều người dùng lựa chọn kênh phân phối này để xây dựng thương hiệu bản thân thông qua các bài viết, hình ảnh nhằm truyền tải giá trị, về một lĩnh vực mà họ có kiến thức.

Instagram

Đặc trưng của Instagram là các nội dung hình ảnh mang tính nghệ thuật và các video chỉ vỏn vẹn 1 phút. Chưa kể, khách hàng sử dụng Instagram chủ yếu nằm trong độ tuổi rất trẻ, là học sinh – sinh viên, do đó các nội dung xuất hiện khá mới mẻ, mang tư tưởng mở, hướng tới hoàn thiện bản thân.

Tiktok

Tiktok xuất hiện trễ hơn so với các nền tảng còn lại, tuy nhiên, sự phá cách trong cách truyền tải đã đưa Tiktok nhanh chóng chinh phục người dùng trên toàn thế giới.

Giống như cách thể hiện ‘short video’ của Instagram nhưng điểm phá cách của ứng dụng nằm ở việc ‘tạo trend’ rất tốt, không những vậy, Tiktok còn cung cấp một kho tàng tài nguyên để người dùng dễ dàng tạo ra một video vừa nhanh, vừa cuốn hút so với trước đây

Lời khuyên về Content Marketing hay cho người mới

Lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu người tiếp cận

Bạn cần xác định rõ khách hàng của mình là ai và nhu cầu thực sự của họ là gì, từ đó bạn sẽ có kế hoạch triển khai phù hợp với đối tượng khách hàng.

Khách hàng khi tìm kiếm nội dung trên internet, họ mong muốn nhận được những kết quả, lời khuyên cho vấn đề mình đang gặp phải, vì vậy cần tìm hiểu và xác định nhu cầu chính xác để tối ưu nội dung truyền tải của mình.

Nội dung sáng tạo cần thống nhất

Nội dung truyền thông đòi hỏi sự thống nhất cao vì khi không có sự thống nhất sẽ gây hoang mang cho người dùng, khiến khách hàng gặp khó khăn trong việc tiếp nhận và ghi nhớ.

Không những vậy, còn gây mất niềm tin cho người dùng về cách làm việc bất cẩn, thiếu chuyên nghiệp từ đội ngũ

Kết luận

Content Marketing là một phần quan trọng và không thể thiếu trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Vì vậy, với bài viết này, hi vọng đã phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về định nghĩa của Content Marketing là gì cùng những ứng dụng của chúng.

Cùng UPkynang tham gia Khóa học viết Content Marketing để có thêm môi trường phát triển toàn diện và chuyên nghiệp hơn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Training 1:1 - dạy bạn kiếm tiền online, kinh doanh online bài bản, hiệu quả!

training 1:1
>
(HOT) 17 Cách Kiếm Tiền Online Uy Tín & Bền Vững Bạn Nên Tham GiaKhám Phá Ngay