(Thảo Luận) Có Nên Chạy Quảng Cáo Facebook Bán Hàng Không ?

0 Comments

Bạn đang muốn tăng doanh số bán hàng hoặc tăng độ nhận diện thương hiệu trên nền tảng Facebook? Và bạn đang phân vân có nên chạy quảng cáo Facebook không? Upkynang.com sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này, bằng cách đưa ra bức tranh tổng quan về chủ đề “có nên chạy quảng cáo Facebook 2021” để bạn tự tin đưa ra hướng đi phù hợp.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về quảng cáo Facebook.

Quảng Cáo Facebook Là Gì?

Quảng cáo Facebook (hay còn gọi là Facebook Ads – viết tắt của Facebook Advertising) là một phương tiện quảng cáo trả phí trên nền tảng Facebook. Thông qua phương tiện này, các cá nhân, doanh nghiệp, cửa hàng,… có thể quảng bá sản phẩm, dịch vụ,thương hiệu,… của mình một cách có chủ đích đến khách hàng tiềm năng, trong phạm vi mong muốn tùy vào chiến dịch chạy quảng cáo của mình.

Quảng cáo Facebook gồm các loại phổ biến sau:

 • Quảng cáo nhấp chuột dẫn link (điều hướng khách hàng về website, landing page).
 • Quảng cáo
 • Quảng cáo bài đăng (thúc đẩy post trên page).
 • Quảng cáp dạng băng chuyền (giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ trên cùng một băng chuyền, tối đa 10 hình ảnh, video).
 • Quảng cáo sản phẩm động
 • Facebook Lead Ads (thu hút khách hàng tiềm năng tải nội dung hoặc đăng ký sử dụng mà không cần rời Facebook).
 • Canvas Ads (hiện khả dụng trên thiết bị di động, cho phép người dùng thao tác với nội dung như: vuốt, phóng to, thu nhỏ,… hình ảnh sản phẩm).
 • Quảng cáo bộ sưu tập (hiện có trên giao diện điện thoại, dùng để giới thiệu nhiều sản phẩm trên web).
 • Quảng cáo thích trang (Like Page).
 • Quảng cáo đăng ảnh (thu hút người dùng tương tác hình ảnh, like page).
 • Quảng cáo đăng video (thu hút khách hàng tiềm năng, thu hút người dùng tương tác).
 • Quảng cáo ứng dụng di động (thu hút người dùng tải app, cài đặt app).
 • Quảng cáo sự kiện (thu hút người dùng tham gia sự kiện của bạn).
 • Quảng cáo nhận ưu đãi (nhận ưu đãi với nút “Get Offer”).
 • Quảng cáo nhận biết địa phương (hiển thị với những người đang ở gần cửa hàng, giúp chủ cửa hàng tiếp cận với khách hàng gần xung quanh khu vực cửa hàng).

Dù xuất hiện ở dạng nào thì quảng cáo Facebook đều truyền tải những chương trình khuyến mãi, ưu đãi, những chương trình giới thiệu sản phẩm mới hoặc phủ sóng thương hiệu của bạn đến khách hàng tiềm năng. Qua đây có thể thấy bạn có thể quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua rất nhiều hình thức quảng cáo đa dạng trên Facebook.

Quảng Cáo Facebook Đem Lại Lợi Ích Gì?

Không thể phủ nhận quảng cáo Facebook là một trong những loại hình quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Nhờ đó mà các doanh nghiệp dù lớn nhỏ cũng có thể tiếp thị sản phẩm của họ đến khách hàng tiềm năng trên màn hình trực tuyến, phủ sóng thương hiệu và vô vàn lợi ích khác. Vậy quảng cáo Facebook đã đem lại lợi ích như thế nào?

Tiếp cận chính xác tệp khách hàng tiềm năng

Sự thật là có hàng tỉ người sử dụng Facebook mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, và liên tục tương tác. Các doanh nghiệp online tìm kiếm khách hàng tiềm năng chưa bao giờ dễ dàng hơn thế ở thời đại bùng nổ của mạng xã hội Facebook, bởi chính khách hàng tiềm năng (một tập con của người dùng Facebook), cũng đang sử dụng Facebook gần như mỗi ngày. Mọi độ tuổi, ngành nghề, giới tính, sở thích, hành vi,… của khách hàng tiềm năng đều được Facebook thu thập. Nhờ những “dấu vết” này, Facebook đề xuất quảng cáo đến đúng đối tượng khách hàng.

Hình thức quảng cáo trả phí rẻ nhất

Đối với các doanh nghiệp lớn, nếu so sánh quảng cáo Facebook với quảng cáo trên đài phát thanh, truyền hình,… để tiếp cận cùng một đối tượng thì quảng cáo Facebook rẻ hơn rất nhiều.

Quảng cáo Facebook là giải pháp hiệu quả và nhanh chóng

Nhanh chóng giúp bạn tiếp cận đến hàng ngàn người và đem lại kết quả gần như ngay lập tức cho việc tăng traffic, tương tác, chuyển đổi,…

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Để khách hàng tiềm năng chốt đơn, trước hết họ cần nhận diện thương hiệu đủ nhiều cho đến lúc quyết định. Nói một cách đơn giản, quảng cáo Facebook khiến khách hàng tiềm năng tạo cảm giác quen thuộc với thương hiệu, cho họ biết những gì doanh nghiệp cung cấp.

Khi điểm chạm giữa khách hàng và doanh nghiệp ngày càng gia tăng nhờ quảng cáo Facebook, khả năng tạo tương tác và chuyển đổi trong tương lai sẽ rất cao.

Tăng lưu lượng truy cập

Quảng cáo Facebook giúp tăng lưu lượng truy cập đến website, fanpage, sự kiện, app,….

Thúc đẩy doanh thu bán hàng

Bằng việc chạy quảng cáo Facebook, doanh thu của nhiều doanh nghiệp đã thay đổi vượt trội. Bên cạnh đó, cũng không ít doanh nghiệp tiêu tốn nhiều tiền của vào chạy quảng cáo nhưng không đem lại sự thay đổi đáng kể nào. Điều này cho thấy chạy quảng cáo Facebook thực sự không hề dễ dàng nếu như chưa có kinh nghiệm và chiến lược đúng đắn.

Quảng cáo Facebook cho báo cáo rõ ràng

Chúng ta hoàn toàn có thể theo dõi những dữ liệu như số lần hiển thị, nhấp chuột, lượt truy cập từ chiến dịch chạy quảng cáo. Để theo dõi được điều này, bạn cần cài đặt pixel chuyển đổi hoặc quảng cáo Facebook trên trang web của mình để theo dõi hoạt động.

Quảng cáo Facebook có thể biến khách hàng online tiềm năng thành khách hàng offline

Khách hàng có thể không đặt mua online, nhưng nhờ quảng cáo Facebook, họ truy cập vào fanpage, website tìm hiểu. Khi thấy đủ tin tưởng vào sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp, họ sẽ trực tiếp đến cửa hàng hoặc địa chỉ của bạn để tìm hiểu thêm và khả năng họ trở thành khách hàng thực sự là rất cao.

Quảng cáo Facebook thu hút lại khách hàng truy cập trang web, fanpage

Khi khách hàng truy cập vào trang web nhưng không mua hàng hoặc liên hệ với doanh nghiệp, bạn được cho phép thu hút lại những khách hàng đó bằng quảng cáo Facebook.

Thu hút khách hàng cũ quay trở lại mua hàng

Chiến dịch này sẽ thu hút khách hàng cũ đã mua hàng của bạn trong quá khứ và có khả năng mua lại nhiều lần sản phẩm của bạn. Góp phần thúc đẩy doanh thu cực kỳ hiệu quả.

Quảng cáo Facebook thúc đẩy tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp

Lượng tương tác cho thấy sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp, càng tương tác nhiều, doanh nghiệp càng xây dựng được niềm tin với khách hàng thì khả năng chuyển đổi xảy ra càng cao.

Hơn nữa, khi quảng cáo của bạn tiếp cận đúng đối tượng, khách hàng có khả năng chia sẻ thông tin này đến bạn bè của họ, đây là thế mạnh tuyệt vời vì mọi thứ trên mạng xã hội có thể lan truyền một cách dễ dàng và vô cùng nhanh chóng.

Sử dụng quảng cáo Facebook làm cầu nối cho blog của bạn

Điều này có thể làm gia tăng đột ngột lưu lượng truy cập vào blog của bạn, tạo sự tin cậy của blog với người độc giả.

Theo dõi kết quả tức thì và có thể điều chỉnh chiến dịch

Nếu không hài lòng với kết quả sau khi chạy quảng cáo, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chiến dịch của mình cho phù hợp.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Chạy Quảng Cáo Facebook

Ưu điểm:

Dễ dàng chạm tới khách hàng tiềm năng

Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất với hơn 3,3 tỉ người dùng, và xu hướng mua sắm online của nhiều người hầu như bị ảnh hưởng bởi Facebook rất nhiều. Khách hàng tiềm năng của bạn nếu thường xuyên sử dụng Facebook thì đây chính là mảnh đất tuyệt vời cho bạn. Do đó, quảng cáo trên Facebook là cách hiệu quả nhất giúp thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi, bằng cách tập trung vào đúng nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Dễ dàng kiểm soát chiến dịch chạy quảng cáo của mình và điều chỉnh tức thì.

Nếu bạn biết cách chạy quảng cáo hiệu quả thì sẽ không gây tốn kém vì kết quả mà quảng cáo Facebook đem lại gần như là ngay lập tức. Chạy quảng cáo Facebook không sợ bị lỗ vì bạn còn có thể điều chỉnh chiến dịch. Nhưng nếu đó là trên truyền hình, phát thanh thì muốn thay đổi lập tức có khả năng đem lại lỗ nặng.

Facebook kết nối các công cụ hỗ trợ có lợi cho đôi bên

Trên thực tế, quảng cáo Facebook không phải lúc nào cũng hiệu quả và hoàn hảo. Bạn không thể chỉ tạo chiến dịch trên Facebook Ads và sau đó ngồi hi vọng kiếm được cả ngàn khách hàng tiềm năng. Rất có thể số tiền bỏ ra sẽ bị đổ vào một cái thùng không đáy chỉ vì bạn không có kỹ năng chạy quảng cáo Facebook.

Ngược lại, khi bạn chạy quảng cáo không hiệu quả, Facebook cũng sẽ có khả năng mất đi “khách hàng tiềm năng” là bạn – chủ doanh nghiệp sử dụng quảng cáo Facebook. Thực tế, Facebook thu được nhiều lợi nhuận khi chiến dịch chạy quảng cáo của bạn có hiệu quả.

Chính vì vậy, các công cụ hỗ trợ quảng cáo Facebook ra đời (hay còn gọi là Facebook Ads Tools), phải kể đến đầu tiên là Facebook Ads Manager, Facebook Fanpage, Facebook Pixel, Facebook Business Manager. Ngoài ra còn có những công cụ khác như: AdEspresso, Qwaya, Reveal,…

Bạn là người quyết định ngân sách chạy quảng cáo

Bạn có thể bắt đầu với vài trăm nghìn hoặc vài triệu, thậm chí cả trăm triệu tùy ngân sách bạn dành cho chạy quảng cáo Facebook.

Nhược điểm:

Chạy quảng cáo Facebook không đơn giản

Nếu không có kiến thức chuyên sâu về Facebook Ads, bạn sẽ phải trả giá rất nhiều vì không hiểu được cách Facebook Ads vận hành. Chiến dịch của bạn dù có hoành tráng đến đâu nhưng bạn không có kỹ năng thì cũng coi như bỏ. Chạy Facebook Ads cũng cần có kinh nghiệm. Kinh nghiệm càng dày thì khả năng rủi ro càng thấp.

Bạn có thể bị khóa tài khoản chạy quảng cáo bất cứ lúc nào

Nếu vi phạm chính sách của Facebook, hoặc chạy quảng cáo quá nhiều, bạn sẽ bị facebook khóa tài khoản và Fanpage bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Cạnh tranh với đối thủ

Facebook Ads là mảnh đất màu mỡ để khai thác cho mọi doanh nghiệp, chính vì vậy độ cạnh tranh cũng rất lớn. Việc đối thủ có chiến dịch và chiến lược chạy quảng cáo tốt hơn sẽ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, gây áp lực cho bạn.

Nên Thuê Người Chạy Quảng Cáo Facebook Hay Tự Làm?

Thuê người chạy quảng cáo Facebook

Ưu điểm khi thuê người chạy quảng cáo:

Bạn hợp tác với bên chạy quảng cáo uy tín và có kinh nghiệm lâu năm sẽ đem lại hiệu quả cao, giảm gánh nặng cho công việc kinh doanh của bạn vì bạn không phải ôm đồm quá nhiều, từ đó tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn để giải quyết thu chi, sổ sách, chăm sóc khách hàng,…

Bạn sẽ nhận được sự tư vấn từ chuyên gia trong nghề, giúp bạn biết được cái gì nên và không nên để tối ưu khả năng thành công của chiến dịch.

Bạn sẽ theo dõi qua báo cáo định kỳ từ phía người chạy quảng cáo, cho bạn biết chiến dịch chạy quảng cáo đã và đang tiến triển đến đâu cụ thể bằng những con số.

Nhược điểm khi thuê người chạy quảng cáo:

Tùy vào giá cả mà đối tác chạy quảng cáo đưa ra, bạn sẽ mất một khoản phí (thường là phần trăm của chiến dịch) để chi trả cho họ trên mỗi một chiến dịch. Tất nhiên, “tiền nào của nấy”, giá của bên có kinh nghiệm 1-2 năm sẽ khác so với 5-6 năm kinh nghiệm.

Nếu bạn phó mặc hoàn toàn cho bên chạy quảng cáo, thì chiến dịch của bạn sẽ không mấy hiệu quả vì chính bạn mới là người hiểu rõ nhất về sản phẩm và dịch vụ của bạn, chứ không phải bên chạy quảng cáo.

Nếu bạn thuê bên chạy quảng cáo không chất lượng, chiến dịch của bạn cũng sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

Xuất hiện các bên chạy quảng cáo giả mạo, lừa chuyển khoản rồi mất hút hoặc thu hút những người nhẹ dạ cả tin với giá chạy quảng cáo rẻ để trục lợi.

Dễ bị lừa bằng cách giả mạo các con số trong báo cáo nếu như bạn không có đủ kiến thức về chạy quảng cáo và sự giám sát chặt chẽ.

Tự chạy quảng cáo Facebook

Ưu điểm khi tự chạy quảng cáo Facebook:

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”, bạn hiểu biết và dễ dàng truyền tải thông điệp về sản phẩm của bạn, hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn như thế nào, kết hợp với kỹ năng bạn có sẽ tạo ra một công thức thành công.

Tiết kiệm một khoản chi phí thuê người, số tiền đó bạn có thể sử dụng để đẩy mạnh thêm chiến dịch chạy quảng cáo.

Nhược điểm khi tự chạy quảng cáo:

Để làm được công việc này, đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook để tránh lãng phí tiền của.

Ban đầu muốn tự chạy quảng cáo bạn phải tìm hiểu và tự học rất nhiều kiến thức, càng tìm các nguồn trên mạng càng rối và lại mất rất nhiều thời gian trong việc chọn lọc thông tin.

Bạn phải tự mày mò và không có sự chỉ dẫn cụ thể từ một cố vấn, không biết mình sai ở đâu để sửa.

Do bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian vào chạy quảng cáo Facebook nên sẽ làm ảnh hưởng đến công việc điều hành kinh doanh của bạn.

Lời khuyên:

Dù bạn thuê người chạy quảng cáo hay tự chạy quảng cáo thì việc trang bị kiến thức cho mình là rất quan trọng nếu muốn tối ưu hóa chi phí và mục đích. Bạn không thể trông chờ vào sự thay đổi chỉ sau một chiến dịch chạy quảng cáo, nếu muốn tạo ra doanh thu lâu dài thì chắc chắn bạn cần phải đầu tư vào quảng cáo lâu dài và liên tục thì mới tạo ra sự thay đổi vượt trội cho công việc kinh doanh của bạn.

Giải pháp nhanh chóng, hiệu quả và thiết thực nhất lúc này đó chính là tìm sự cố vấn từ chuyên gia hoặc những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Bạn có thể tham khảo các khóa học về chạy quảng cáo Facebook cho người mới bắt đầu để nắm bắt được kiến thức và cập nhật thông tin chuẩn mới, giúp bạn dễ dàng điều hành, giám sát hoặc tự áp dụng cho chính doanh nghiệp của mình.

Hãy sáng suốt chọn cho mình một khóa học chất lượng. Chất lượng ở đây không chỉ là kiến thức chuyên sâu từ A-Z, mà bên cạnh đó còn là tính thực chiến của khóa học. Giúp bạn thực sự hiểu mình là ai và nên bắt đầu từ đâu với kiến thức Facebook Ads, làm như thế nào cho đúng, và có được sự hỗ trợ để giải đáp thắc mắc khi bạn cần sự trợ giúp.

Bạn có thể tham khảo khóa học chạy quảng cáo Facebook cho người mới tại nguồn tin cậy hoặc trên website của Upkynang.com – website chuyên các khóa học Digital Marketing thực chiến từ giảng viên giàu kinh nghiệm, tập trung vào kiến thức nền cốt lõi và sự hỗ trợ hậu mãi cam kết bằng uy tín của khóa học. Tham khảo thêm khóa học và Review học viên tại đây

Hỏi – Đáp Về Chạy Quảng Cáo Facebook

 • Chạy quảng cáo facebook cần chuẩn bị những gì?

Để chạy quảng cáo Facebook, trước hết bạn cần:

Chuẩn bị cho mình thẻ Visa, hoặc tài khoản thanh toán quốc tế Paypal. Nếu ở Việt Nam, bạn nên chọn thẻ Visa.

Chuẩn bị tài khoản chạy quảng cáo trên các công cụ như: Facebook Business Manager, tài khoản chạy quảng cáo Facebook, Fanpage và Facebook Pixel.

Thiết lập phương thức thanh toán cho tài khoản chạy quảng cáo của bạn.

 • Mới lập fanpage có nên chạy quảng cáo Facebook không?

Fanpage mới thường ít có thông tin cũng như lượt tương tác, lượt thích trang, vì vậy khi khi chạy quảng cáo Facebook sẽ kém hiệu quả. Nên xây dựng thương hiệu, nội dung cho Fanpage đủ nhiều trước khi chạy quảng cáo để tạo sự tin cậy cho khách hàng tiếp xúc với doanh nghiệp của bạn.

 • Chạy quảng cáo Facebook có phải cách duy nhất để ra đơn?

Chạy quảng cáo Facebook không phải cách duy nhất để ra đơn, nhưng nếu không chạy quảng cáo, doanh nghiệp của bạn sẽ bị bỏ sau rất xa so với sự xuất hiện dày đặc của đối thủ, dù sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có chất lượng tới đâu, nếu bạn không quảng bá nó thì người ta sẽ chẳng biết bạn là ai.

Thêm vào đó, chỉ sử dụng Facebook đơn thuần (bán hàng trên tài khoản cá nhân, fanpage, cộng đồng,…) để kinh doanh cũng sẽ gây hạn chế cho việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng, Facebook càng ngày càng thắt chặt tương tác những bài post bán hàng. Vậy nên bạn vẫn cần sử dụng quảng cáo Facebook để quảng bá cho doanh nghiệp của mình và để khách hàng tiềm năng nhìn thấy sản phẩm của bạn trong khi họ chưa từng theo dõi hoặc tìm đến bạn trước đó.

Kết Luận

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi có nên chạy quảng cáo Facebook năm 2021 không? Câu trả lời đã quá rõ ràng, Facebook vẫn đang là thị trường tiềm năng để doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh mẽ, trước khi Facebook siết chặt tương tác hơn trong tương lai, hãy tận dụng quảng cáo Facebook như cách để đẩy mạnh doanh thu, giúp nhiều khách hàng biết đến thương hiệu của bạn, làm họ hài lòng và chia sẻ rộng rãi cho mọi người nhờ chính hiệu ứng do bạn tạo ra.

Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>