Hướng Dẫn Cách Viết Content Chuẩn SEO Cho Người Mới

0 Comments

Hướng Dẫn Cách Viết Content Chuẩn SEO Cho Người Mới

Bạn đang loay hoay vì không biết cách viết content chuẩn SEO, không biết tối ưu hóa bài viết lên top 1 công cụ tìm kiếm, đừng lo lắng mà hãy đọc ngay bài viết dưới đây của UPkynang.

Trong bài viết này, UPkynang sẽ giải thích đầy đủ về ý nghĩa của viết content chuẩn seo và làm thế nào để có thể triển khai thuần thục kỹ năng này trong Content Marketing.

Viết content chuẩn SEO là gì?

Để hiểu được viết content chuẩn SEO là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm SEO là gì mà các doanh nghiệp đều rất chú trọng đến công tác này.

SEO là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization, tạm dịch là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Cụ thể, khi bạn có một trang web hay bất kỳ nền tảng sản xuất nội dung muốn quảng bá, truyền thông đến người dùng thì bạn cần phải làm SEO, chính xác là Tối ưu hiển thị trang web của bạn cho kết quả tìm kiếm trên những công cụ này.

So với việc chạy quảng cáo ồn ạt, không hiệu quả thì doanh nghiệp vẫn có thể đến với khách hàng của mình một cách tự nhiên, chủ động và tránh được lãng phí. Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn tối ưu hình ảnh thương hiệu thông qua trang web, fanpage tới lượng người dùng khổng lồ trên Google và Facebook

Vậy để thực hiện công việc tối ưu trang web, hay nói chính xác là SEO web thì đội ngũ Marketing của công ty cần bắt đầu từ đâu?

Đó là viết content chuẩn SEO.

Rõ ràng, trang web thuở ban đầu như một tờ giấy trắng, các doanh nghiệp muốn quảng bá hình ảnh công ty hay bán hàng đều phải đăng tải lên đó những nội dung, bài viết và video phù hợp với mục đích content.

Do đó, viết content chuẩn SEO là quá trình mà người sáng tạo nội dung cần nghiên cứu từ khóa tìm kiếm, lên bố cục và thỏa mãn các quy tắc Tối ưu trong bài viết của mình.

Ví dụ, trên thanh công cụ tìm kiếm Google, khi bạn gõ ‘Content Marketing’ và kết quả hiện ra bài viết Content Marketing A-Z của Upkynang thì điều đó có nghĩa là bài viết (content) của UPkynang đã đạt chuẩn SEO.

Lợi ích của viết content chuẩn SEO

Tăng chỉ số trải nghiệm người dùng

Trong kỹ thuật, chỉ số trải nghiệm người dùng là User Experience – UX và Google đánh giá cao những trang web hay nội dung có chỉ số UX cao. Khi các chỉ số UX như Tỉ lệ thoát trang thấp, Thời gian ở lại trên trang lâu cao,.. thì sẽ giúp trang web của bạn được xếp hạng cao hơn trong hiển thị kết quả tìm kiếm của Google

Bên cạnh hai chỉ số Tỉ lệ thoát trang và Thời gian ở lại trên trang lâu thì việc content chuẩn SEO còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho trang web như nguồn Backlink chất lượng (Backlink tự nhiên, Backlink đến từ các IP uy tín có UX cao) hay Tỉ lệ chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội Facebook, Twitter,..

Quan trọng nhất là Tỉ lệ nhấp quảng cáo trên website (CTR), các thống kê cho thấy, bạn đăng tải các bài viết content chuẩn SEO sẽ làm tăng tỉ lệ CTR trên website, người dùng dễ dàng chấp nhận và không khó chịu vì những quảng cáo xuất hiện trên trang web.

Tiết kiệm chi phí tiếp cận khách hàng

Khi trang web bạn sở hữu những bài viết content chuẩn SEO sẽ giúp thứ hạng nằm trong top tìm kiếm, đồng nghĩa, khách hàng dễ dàng tiếp cận với website, bạn sẽ  giữ chân khách hàng lâu hơn và gián tiếp thúc đẩy quyết định mua hàng của họ.

Để làm được điều này, bạn phải đầu tư rất nhiều vào nội dung của website. Các content ngoài yếu tố chuẩn SEO thì cần trau chuốt hơn về ngôn từ, phải làm sao để những khách hàng tiềm năng cảm thấy gần gũi và tin tưởng vào những giá trị bạn đang muốn chia sẻ đến họ.

Đa dạng hóa nguồn thu nhập từ Website

Khác với cách viết content chuẩn SEO Facebook, content chuẩn SEO trên website có thể giúp bạn thực hiện công việc kinh doanh của mình và đa dạng hóa nguồn thu nhập, ở đây, UPkynang muốn nhắc đến hình thức kinh doanh từ việc viết Blog.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông qua khóa học của Upkyang về Viết Blog kiếm tiền

Viết Blog kiếm tiền đang là công việc được nhiều Content Creator lựa chọn vì khi  xây dựng một Blog, bạn có thể kiếm tiền bằng việc Tiếp thị liên kết, bán website,.. để tạo ra thu nhập hàng tháng với chi phí bỏ ra ban đầu trong cao.

Các bước để đạt được cách viết content chuẩn SEO

UPkynang bật mí cách viết content chuẩn SEO
UPkynang bật mí cách viết content chuẩn SEO

Bước 1: Thiết lập mục tiêu và lựa chọn hình thức nội dung

Mỗi khi triển khai bất kỳ content nào trên trang web, bạn cần xác định mục đích thật sự của bài viết này là gì.

Mục đích đó có thể là trao đổi giá trị, cung cấp thông tin hay quảng bá thương hiệu và tăng tỉ lệ chuyển đổi mua hàng,… Bởi vì tương ứng với từng nhu cầu thì nội dung lẫn hình thức cũng đều được thể hiện khác nhau, phụ thuộc rất lớn về hành vi, độ tuổi và giới tính của người dùng trên các nền tảng truyền tải.

Thứ hai, bạn cần xác định rõ hình thức thể hiện cho chiến dịch truyền thông.

Ví dụ, bạn đang có một sản phẩm mới cần quảng bá đến thị trường để định hình sản phẩm trong kí ức, nhận thức của người dùng, bạn nên chọn hình thức video thay vì các bài viết truyền thông.

Với việc kết hợp giữa âm thanh cùng những hình ảnh chuyển động, các video quảng cáo sẽ nhanh chóng lan tỏa và tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Riêng đối với các bài viết content chuẩn SEO thì phù hợp với nhu cầu trao đổi giá trị hoặc chuyển đối, thúc đẩy quyết định mua sắm của khách hàng.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn chủ đề nội dung

UPkynang phân loại từ khóa thành 4 loại:

  • Từ khóa hạt giống : tìm sản phẩm

Ví dụ: hạt macca

  • Từ khóa thông tin: tìm thông tin liên quan đến sản phẩm

Ví dụ: hạt macca của nước nào

  • Từ khóa thủ thuật: các thủ thuật sử dụng sản phẩm

Ví dụ: làm sao để bảo quản hạt macca luôn tươi ngon

  • Từ khóa mua hàng: tìm có ý định mua sản phẩm

Ví dụ: mua hạt macca ở tphcm

  • Từ khóa đánh giá: tìm các thương hiệu sản phẩm, giá, vị trí.

Ví dụ: thương hiệu hạt macca uy tín tại Việt Nam

Bạn có thể đọc đầy đủ bài viết về Cách chia Nhóm Từ Khóa Để Viết Nội Dung tại đây

Sau khi đã hiểu về từ khóa, các bạn sẽ tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng những công cụ thống kê, phân tích.

Công cụ Google Trending

Google Trending là công cụ được Google tạo ra để tổng hợp những nhu cầu tìm kiếm của người dùng trên nền tảng Google Search

Thông qua kết quả tìm kiếm thịnh hành, bạn sẽ biết được người dùng Google đang muốn tìm hiểu về vấn đề gì, từ đó xây dựng nội dung content phù hợp với thị yếu.

Giả sử từ bảng kết quả tìm kiếm thịnh hành trên Google Trending có trên 2 ngàn người đang quan tâm đến ‘Thủ tướng Phạm Minh Chính’, thì việc cần làm tiếp theo là bạn cần tìm hiểu xem, người dùng họ đang muốn tìm hiểu gì về con người này và những nội dung liên quan cụm từ này là gì

Để làm được việc đó, bạn cần gõ ‘Thủ tướng Phạm Minh Chính’ trong ô tìm kiếm của Google Trending, bạn sẽ nhận được kết quả về địa điểm tìm kiếm và những chủ đề liên quan, chẳng hạn Tổng tuyển cử, Quan hệ Nhật Bản – Việt Nam – Xúc tiến thương mại,..

Từ những kết quả tìm kiếm được, bạn sẽ bắt đầu thiết lập một bài viết content chuẩn SEO cho bản thân.

Công cụ Google Trending rất phù hợp cho những bài viết content mang tính chất kịp thời, đáp ứng với nhu cầu khẩn cấp của người dùng trên các nền tảng, vì những nhu cầu tìm kiếm sẽ khác nhau và thay đổi liên tục theo ngày, thâm chí là theo giờ.

Công cụ KwFinder

Theo UPkynang đánh giá, sử dụng công cụ KwFinder có phần phức tạp hơn vì dữ liệu KwFinder cung cấp chi tiết và cụ thể hơn.

Khi bạn tìm kiếm ‘Hoa hồng’ thì KwFinder sẽ hiển lên 100 từ khóa liên quan đến hoa hồng được tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng Google.

Ngoài ra, KwFinder còn cung cấp thêm các chỉ số về tỉ lệ nhấp chuột của người dùng trên số lượng quảng cáo xuất hiện hay đánh giá mức độ dễ đến khó của từ khóa đó nếu bạn thực hiện SEO

Sau khi nghiên cứu và lọc ra nhóm từ khóa cần tối ưu trong bài viết, bạn phải xác định chủ đề nội dung mình muốn viết bài là gì.

Nếu như chúng ta có 4 loại từ khóa (hạt giống, thông tin, thủ thuật, mua hàng) thì ta cũng sẽ có chủ đề nội dung tương tự để triển khai

Khi từ khóa đó thuộc nhóm hạt giống thông tin và thủ thuật, bạn có thể lựa chọn nhóm bài hướng dẫn hay dạng bài phỏng vấn.

Đây là các dạng bài phổ biến, dễ được người đọc chấp nhận, không chỉ vì cách diễn đạt trôi chảy, mạch lạc mà những thông tin đó còn có độ tin cậy cao, chân thực.

Một mẹo nhỏ trong cách viết content chuẩn SEO cho nhóm dạng bài này là các  bạn hãy check list để người đọc hiểu và tiếp cận nội dung một cách logic hơn.

Riêng với nhóm từ khóa mua hàng, bạn nên viết  theo tư duy trung lập, nói được ưu, nhược của sản phẩm, tại sao khách hàng nên sử dụng sản phẩm của bạn và đặc biệt không thể thiếu ‘Call to Action’, phải thúc đẩy quyết định mua hàng thì lúc đó bài viết mới thật sự ý nghĩa.

Bước 3: Triển khai một bài viết chuẩn SEO

Tối ưu từ khóa trong tựa đề và các mục lục lớn

Theo thống kê chỉ ra, khoảng 90% người dùng trên các nền tảng quyết định đọc tiếp một bài viết nếu họ cảm thấy tựa đề đó hay và hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu tựa để chỉ dùng lại ở việc gây lôi cuốn thì rất khó được Google chấp nhận đây là bài viết chuẩn SEO. Do đó, yêu cầu đầu tiên là bạn phải lồng ghép từ khóa chính và phụ vào tựa đề cùng các mục lục được sắp xếp trong bài, để làm sao cả người đọc và ‘chú bot’ của Google có thể biết được bạn đang viết về chủ đề nào và viết chúng ra sao.

Đạt tỉ lệ lặp từ khóa chính trong bài là 1.0

Đối với các công cụ tối ưu SEO hiện nay thì nổi tiếng nhất là Rank Math SEO và Yoast SEO, cả hai công cụ này đều khuyến nghị một bài viết nên dài từ khoảng 600 cho đến 2500 chữ.

Đương nhiên, từ khóa chính mà bạn lựa chọn để viết bài content chuẩn SEO cũng cần được lặp lại trong bài với tỉ lệ tương ứng.

Đây là yêu cầu hơi khó khăn vì phải đảm bảo dù số lượng từ khóa đó được lặp lại đầy đủ thì cũng không làm người đọc cảm thấy khó chịu, đặc biệt là trong cách viết content blog chuẩn SEO từ những website có độ phủ bài viết dày đặc.

Các bài viết này vừa phải đảm bảo yêu cầu từ ‘bot’ lập trình của Google mà còn phải làm sao để người dùng cảm thấy thoải mái khi ghé thăm website của bạn, từ đó gia tăng chỉ số ở lại trang web của người dùng càng lâu càng tốt.

Xuất hiện đường link dẫn theo yêu cầu

Có hai đường dẫn link bắt buộc phải có trong bài viết content chuẩn SEO đó là External Link và DoFollow Link

External Link là dạng đường nội bộ, bạn cần dán URL của một bài viết hay một trang vào bài viết của mình

DoFollow Link là dạng đường dẫn bên ngoài, bạn cần liên kết bài viết, hay chính xác là website của mình đến các trang web khác.

Về ý nghĩa, những đường dẫn này giúp người đọc lưu lại trên web của chúng ta lâu hơn, họ có thể tiếp cận với nhiều nội dung mà ta đăng tải hoặc mang đến sự trải nghiệm hài lòng vì sự thuận tiện và thích hợp của nội dung từ các đường dẫn đó.

Trên đây là ba yêu cầu bắt buộc để bài viết của bạn được đạt chuẩn SEO, ngoài ra, bạn cần phải bổ sung hình có ghi chú ‘chuẩn SEO’, đặt tên cho URL bài viết không vượt quá 75 ký tự và còn nhiều yêu cầu khác về SEO

Bạn có thể tham khảo thêm khóa Học viết Content Marketing của Upkynang để được đào tạo một cách kỹ lưỡng hơn.

Người mới thường hay gặp lỗi gì

Không xác định rõ loại từ khóa

Việc xác định rõ loại từ khóa sẽ giúp người viết nắm bắt nhu cầu tìm kiếm của khách hàng.

Với dạng từ khóa hạt giống, khách hàng sẽ mong muốn hiểu được đó là sản phẩm

Hay từ khóa thông tin, khách hàng cần biết nhiều  hơn về đặc tính, công dụng của sản phẩm

Và từ khóa bán hàng, người viết cũng phải tạo ra quá trình chuyển đổi thông từng con chữ trong bài viết của mình.

Tuy nhiên, khi viết bài content chuẩn SEO, người viết lại không coi trọng vấn đề này mà lên bố cục rồi viết một cách máy móc, rập khuôn.

Miễn cưỡng đưa từ khóa vào bài viết

Đối với những người mới, các bạn thường cố gắng nhồi nhét từ khóa vào bài viết của mình, tuy nhiên việc làm này có thể gây ra tác dụng phụ nếu bạn miễn cưỡng thực hiện.

Những bài viết bị lạm dụng từ khóa sẽ khiến vị trí của website tụt hạng, bạn không thể đánh lừa ‘con bot’ của Google, đồng thời, người dùng cũng sẽ cảm thấy khó chịu, thất vọng khi đọc phải một bài viết lủng củng, rời rạc và không có tính thống nhất.

Nội dung diễn đạt lủng củng, rời rạc

Lỗi này xảy ra khi bạn không chịu  lên bố cục cho bài viết của mình.

Với một bài viết dài hơn 1000 từ (tương đương với 2 mặt giấy A4) thì bạn sẽ rất khó để có thể ghi nhớ và theo dõi mình đang viết gì và viết như thế nào.

Do đó, để có được một bài viết hoàn chỉnh và tránh trường hợp bị các ý bị lặp lại ý thì bạn nên chuẩn bị một outline dàn ý trước.

Chẳng hạn,

  • Giới thiệu khái niệm
  • Đặc tính, công dụng của sản phẩm
  • Sản phẩm có ưu, nhược điểm gì
  • Cách phân biệt hàng giả, kém chất lượng
  • Gợi ý nơi phân phối uy tín, giá cả hợp lý

Trong các khóa học về content của mình, UPkynang vẫn khuyên những bạn học viên nên lập dàn ý trước khi muốn viết bất kỳ một bài content nào vì như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình ‘SEO hóa’

Thiếu những đường dẫn kết nối chất lượng

Để tăng thứ hạng cho website, bạn bắt buộc phải đầu tư cho những đường dẫn kết nối trong trang web của mình.

Dù là External Link hay DoFollow Link thì chất lượng của các đường dẫn này cũng là một trong những yếu tố quyết định cho thứ hạng hiển thị của website.

Khi bạn thêm đường dẫn từ website hay nhận BackLink từ của các trang web khác mà những trang web này thuộc web đen như web sex, phim lậu,… thì thứ hạng website của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Kết luận

Để có thể đạt được cách viết content seo, yêu cầu các bạn phải tuân thủ một quy trình rõ ràng và chuyên nghiệp như vậy.

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về phần thực hành, hãy đăng ký ngay một khóa học về content của UPkynang tại đây. Chúng tôi có một đội ngũ sẽ theo sát và đảm bảo chất lượng cho bạn từ lý thuyết đến phần thực hành.

Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến dịch vụ viết content chuẩn SEO của UPkynang, hãy tìm hiểu tại đây

Với đội ngũ Content Writer chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO đa lĩnh vực, UPkynang hứa hẹn sẽ giải quyết toàn bộ những khó khăn về Content mà bạn đang gặp phải.

Theo dõi và tìm đọc các bài viết về Content Marketing của UPkynang

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>