9 Cách Chọn Đối Tượng Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Cách Chọn Đối Tượng Quảng Cáo Facebook Hiệu Quả

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của Facebook, quảng cáo Facebook cũng dần trở nên phổ biến và được tin dùng bởi nhiều cá nhân các nhà quảng cáo tiếp thị cũng như nhiều doanh nghiệp với quy mô từ lớn đến nhỏ.

Thế nhưng, không phải ai cũng nắm được các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả để có thể tối ưu chiến dịch quảng cáo và đạt được hiệu quả mong muốn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng UPkynang tìm hiểu về quảng cáo nhắm đối tượng trên Facebook cũng như cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả!

Đối tượng quảng cáo Facebook

Khi chiến dịch quảng cáo được triển khai trên nền tảng Facebook, Facebook sẽ hiển thị quảng cáo đến những người được cho là phù hợp nhất với nội dung, sản phẩm được quảng cáo. Các nhóm đối tượng chính có thể kể đến như:

  • Đối tượng cốt lõi: những đối tượng khách hàng được nhắm đến dựa trên các tiêu chí về nhân trắc học và hành vi
  • Đối tượng tùy chỉnh: những đối tượng khách hàng đã có tương tác với doanh nghiệp trên nền tảng Facebook
  • Đối tượng tương tự: những đối tượng khách hàng có sở thích, hành vi gần hoặc giống với các khách hàng ở nhóm đối tượng tùy chỉnh

Cách thức quảng cáo nhắm vào đối tượng trên Facebook hoạt động

Khi một đối tượng khách hàng nào đó hoạt động trên nền tảng Facebook, khách hàng sẽ để lại những thông tin cá nhân cũng như những thông tin liên quan đến các hoạt động mà khách hàng quan tâm, yêu thích, phản ánh sở thích của khách hàng cũng như thói quen tìm kiếm, thời gian sử dụng nền tảng, địa điểm thường hay lui tới v.v… Những thông tin này được gọi là dấu chân điện tử (Digital Footprint) và được thu thập, lưu trữ bởi Facebook.

Facebook sẽ tập hợp tất cả những dấu chân điện tử của khách hàng trên nền tảng Facebook (ngay cả việc sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào các website khác) để phân phối quảng cáo với nội dung, sản phẩm đã từng có mặt trong dấu chân điện tử của khách hàng hoặc liên quan đến những hoạt động trong dấu chân điện tử của khách hàng.

Một ví dụ cho quảng cáo nhắm đến đối tượng khách hàng dễ thấy chính là việc sau khi khách hàng chú ý đến mặt hàng đồng hồ trên trang Facebook của một cửa hàng và xem qua nhiều mẫu mã thì trong một khoảng thời gian, các quảng cáo về đồng hồ và cửa hàng đồng hồ sẽ hiện lên nhiều ở Trang tin (News Feed) của khách hàng.

Tầm quan trọng của việc chọn đối tượng quảng cáo Facebook

Việc lựa chọn đúng đối tượng quảng cáo giúp tăng cường hiệu quả cho chiến dịch quảng cáo Facebook. Chọn lựa đúng đối tượng quảng cáo giúp các doanh nghiệp và các nhà quảng cáo tiếp thị tiết kiệm chi phí, dành ngân sách cho những hoạt động khác trong dây chuyền nghiên cứu và sản xuất cũng như phân phối sản phẩm.

Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp đến những đối tượng đã được nhắm đến, quảng cáo còn tác động đến những đối tượng chưa phải là khách hàng mục tiêu của  doanh nghiệp và chưa có ý định sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Những đối tượng này bắt gặp quảng cáo sẽ hình thành những suy nghĩ, hành động hướng đến việc sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trong mẫu quảng cáo, giúp doanh nghiệp có thêm khách hàng, tăng doanh thu và mở rộng thương hiệu.

Năm 2009, Network Advertising Initiative đã tiến hành một nghiên cứu để đo lường hiệu quả so với chi phí bỏ ra của quảng cáo nhắm đến đúng đối tượng. Nghiên cứu đã chỉ ra:

  • Việc lựa chọn đúng đối tượng cho quảng cáo giúp tăng doanh thu cao 2,7 lần so với những quảng cáo không nhắm đến một đối tượng khách hàng cụ thể.
  • Tỷ lệ chuyển đổi của các quảng cáo nhắm đến đúng đối tượng cao gấp 2 lần so với các quảng cáo không nhắm đến một đối tượng khác hàng cụ thể.

Chính vì vậy, các nhà quảng cáo tiếp thị dù làm việc cho cá nhân hay doanh nghiệp đều chú trọng các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả.

Các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả

Có rất nhiều cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả. Trong bài viết này, UPkynang xin giới thiệu 9 cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả được nhiều nhà quảng cáo tiếp thị áp dụng như sau:

Chọn đối tượng quảng cáo theo vùng địa lý

Lựa chọn đối tượng quảng cáo theo vùng miền địa lý là một trong những cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả. Cách lựa chọn đối tượng quảng cáo này dành cho những doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đặc biệt cho một vùng lãnh thổ nhất định và chỉ nhắm vào người dân trong vùng lãnh thổ đó.

Chọn đối tượng quảng cáo theo độ tuổi của khách hàng

Trong các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả, chọn đối tượng quảng cáo theo độ tuổi thường được các nhà quảng cáo tiếp thị lựa chọn khi sản phẩm hay dịch vụ được quảng cáo đặc biệt nhắm đến các đối tượng khách hàng trong một độ tuổi nhất định với các đặc điểm về nhân trắc học, tâm lý, hành vi…

Ví dụ như: Nhóm tuổi 18 – 22: Đây là những người trẻ là học sinh, sinh viên, đang còn đi học và chưa có thu nhập ổn định. Thu nhập chính của nhóm tuổi này thường đến từ gia đình hoặc việc làm thêm. Khoảng thu nhập này không lớn. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội khá nhiều, chăm chỉ tương tác, phù hợp với các sản phẩm giá tầm trung hoặc thấp.

Qua ví dụ trên ta có thể thấy được việc lựa chọn những đối tượng ở độ tuổi khác nhau cho những mặt hàng, sản phẩm hay dịch vụ khác nhau là điều rất cần thiết, có thể quyết định hiệu quả của quảng cáo. Bên cạnh đó, có thể kết hợp nhóm tuổi với các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả khác để đảm bảo quảng cáo được triển khai đến đúng đối tượng đích.

Chọn đối tượng quảng cáo theo ngôn ngữ của khách hàng

Ngoài các lựa chọn đối tượng quảng cáo Facebook theo vùng miền và độ tuổi thì lựa chọn đối tượng quảng cáo Facebook theo ngôn ngữ cũng là một trong những cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả. Cần lưu ý rằng ngôn ngữ được nói đến khi lựa chọn đối tượng quảng cáo Facebook là ngôn ngữ khách hàng sử dụng trên nền tảng Facebook.

Chính vì vậy, để được xem là một cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả, nhà quảng cáo tiếp thị phải áp dụng với ngôn ngữ tại nơi quảng cáo được triển khai. Nếu những đối tượng khách hàng được nhắm đến của quảng cáo có ngôn ngữ thứ 2, nhà quảng cáo tiếp thị nên lựa chọn cả 2 loại ngôn ngữ được sử dụng.

Chọn đối tượng quảng cáo theo sở thích của khách hàng

cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả 3

Chọn đối tưởng quảng cáo theo sở thích cũng là một trong những cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả được nhiều nhà quảng cáo tiếp thị áp dụng. Ở bước này, các nhà tiếp thị quảng cáo đã phần nào vẽ ra được chân dung khách hàng mà doanh nghiệp hướng đến, thậm chí đã có những khảo sát, nghiên cứu về các đối tượng khách hàng nói chung và đối tượng khách hàng mục tiêu nói riêng để nắm được những sở thích của các đối tượng khách hàng mục tiêu ở nhiều mặt như công nghệ, giải trí, mua sắm, thời trang, thể thao v.v…

Khi đã hiểu rõ về các đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp thì việc xác định và lựa chọn các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả sẽ trở nên nhanh chóng hơn nhiều. Facebook cũng hỗ trợ các nhà quảng cáo khi đề xuất những sở thích thường thấy ở nhiều đối tượng khách hàng để các nhà quảng cáo lựa chọn.

Chọn đối tượng quảng cáo dựa vào nhân khẩu học của khách hàng

Thông tin nhân khẩu học là những thông tin cơ bản nhất về khách hàng mà Facebook cũng như các doanh nghiệp có thể thu thập được. Những thông tin này thường được Facebook thu thập khi khách hàng đăng ký sử dụng nền tảng. Doanh nghiệp cũng có thể có được những thông tin này dựa trên nhiều nguồn khác nhau.

Các thông tin về nhân khẩu học như tuổi, học vấn, công việc, nơi làm việc, ngành nghề, tình trạng hôn nhân… đều có thể dễ dàng tìm hiểu thông qua trang Facebook của một người. Cách chọn đối tượng quảng cáo theo nhân khẩu học có thể là một trong những cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả nếu được áp dụng đúng với các mặt hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ thích hợp.

Chọn đối tượng quảng cáo dựa vào hành vi của khách hàng

Cũng giống như cách chọn đối tượng quảng cáo theo nhân khẩu học, chọn đối tượng quảng cáo theo hành vi là một cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả dựa trên những hành vi mà khách hàng mục tiêu thực hiện trên nền tảng Facebook như đi du lịch và check-in tại nhiều địa điểm, theo dõi nhiều trận bóng đá, bình luận về phim ảnh, sử dụng loại điện thoại của Apple hoặc Samsung, thời gian truy cập vào nền tảng Facebook…

Chọn đối tượng quảng cáo bằng cách remarketing (tái marketing)

Đây là cách quảng cáo nhắm vào các đối tượng đã chú ý, quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ nhưng chưa thực hiện quá trình mua hàng hoặc các đối tượng đã tiến hành mua hàng một hay nhiều lần trong thời gian trước đây.

Đây cũng được xem là một cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả khi nhà quảng cáo có thể nhanh chóng thực hiện chiến dịch và dễ dàng chọn đối tượng quảng cáo vì hầu hết các đối tượng này đã tương tác với doanh nghiệp trên nền tảng Facebook trước đây (dù đã thực hiện hành vi mua hàng hay chưa).

Chọn đối tượng quảng cáo từ số điện thoại khách hàng

Đây là cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả mà nhiều nhà quảng cáo và các doanh nghiệp thường sử dụng khi sở hữu danh sách số điện thoại của các đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp có được bằng nhiều cách khác nhau. Phần lớn những đối tượng khách hàng này đã có trải nghiệm với sản phẩm của doanh nghiệp, quan tâm tới doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp khác tương tự.

Chọn đối tượng quảng cáo theo tệp khách hàng tương tự (Lookalike)

Đây cũng là một cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả khi doanh nghiệp đã có một tệp khách hàng cốt lõi. Tệp khách hàng tương tự (Lookalike) sẽ bao gồm các đối tượng khách hàng có nhân khẩu học, hành vi, sở thích, ngôn ngữ, nhóm tuổi… giống với tệp khách hàng cốt lõi, tuy nhiên tệp khách hàng này sẽ không giống hoàn toàn với tệp khách hàng cốt lõi.

Một số lưu ý về cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả

Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Để có thể lựa chọn đúng cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả, các nhà quảng cáo tiếp thị cũng như các doanh nghiệp cần phải chú trọng nghiên cứu về đối tượng khách hàng mục tiêu mà mình đang nhắm đến. Các bước nghiên cứu về khách hàng mục tiêu nhằm lựa chọn đúng cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả như sau:

  • Tạo chân dung khách hàng (customer persona): Chân dung khách hàng thường bao gồm những thông tin cơ bản về đối tượng khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến. Có được chân dung khách hàng, doanh nghiệp mới hiểu được đối tượng mà mình cần tập trung vào là ai, từ đó có cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả.
  • Vẽ ra được hành trình khách hàng (customer journey): Hành trình khách hàng phác họa quá trình khách hàng từ một người chưa biết gì về sản phẩm hay thương hiệu doanh nghiệp đến khi trở thành khách hàng và tiến hành quá trình mua sản phẩm. Hành trình này được xác lập quá những trải nghiệm của khách hàng tại các điểm tiếp xúc với sản phẩm và thương hiệu. Hành trình này đóng vai trò không nhỏ trong việc xác định cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả cho doanh nghiệp.
  • Nghiên cứu sự thật ngầm hiểu của khách hàng (customer insight): Sự thật ngầm hiểu của khách hàng hướng đến những khía cạnh và nhu cầu ẩn sâu bên trong khách hàng, thường không thể hiện ở chân dung bên ngoài của khách hàng. Hiểu được sự thật ngầm hiểu sẽ là một lợi thế lớn để xác định cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu qủa.
  • Phân tích kỹ hành vi của khách hàng (customer behaviour): Hành vi khách hàng trên nền tảng Facebook nói riêng và nền tảng số nói chung là tất cả những gì khách hàng trải qua và thực hiện khi truy cập vào nền tảng. Cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả cũng có thể dựa vào phân tích hành vi khách hàng.

Xác định mục tiêu của quảng cáo

Doanh nghiệp và nhà quảng cáo cần phải xác định rõ ràng mục tiêu của quảng cáo vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả.

Các mục tiêu của quảng cáo có thể kể đến như tăng nhận diện thương hiệu, tăng doanh số sản phẩm, tăng lượt tải ứng dụng, thu hút khách hàng truy cập website… Tùy theo mỗi mục tiêu khác nhau mà các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả cũng sẽ khác nhau.

Chuẩn bị nội dung quảng cáo kỹ lưỡng

Nội dung quảng cáo cần phản ánh rõ nét đối tượng khách hàng mục tiêu mà quảng cáo hướng đến cùng với mục đích của quảng cáo. Tương ứng với từng mục đích khác nhau của quảng cáo mà nội dung quảng cáo sẽ được định hướng khác nhau, giống như cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả cũng khác.

Chính vì sự quan trọng của các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả nói riêng và việc triển khai quảng cáo Facebook nói chung mà nhiều cá nhân đang tìm đến các khóa học quảng cáo Facebook.

Khóa học quảng cáo Facebook A – Z

cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả 9

 

Với hệ thống kiến thức bài bản, dễ hiểu, cập nhật đi cùng với thực hành, học viên, khóa họcquảng cáo Facebook A – Z của UPkynang sẽ được giới thiệu cụ thể về quảng cáo Facebook và cách quảng cáo Facebook vận hành. Sau đó, các học viên sẽ được hướng dẫn các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả để bắt đầu chiến dịch quảng cáo.

Đặc biệt, các học viên sẽ được cập nhật các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả tùy thuộc theo từng lĩnh vực, sản phẩm hay ngành nghề. Cùng với đó, học viên cũng được hướng dẫn cách đặt ngân sách cho quảng cáo sao cho hiệu quả, lựa chọn – cài đặt vị trí hiển thị quảng cáo bắt mắt và tạo nội dung thật thu hút cho chiến dịch quảng cáo Facebook của mình.

cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả 9

Ngoài ra, học viên cũng sẽ được bổ sung kiến thức về cách Facebook phân phối quảng cáo và học thêm về cách triển khai chiến dịch quảng cáo trên Facebook Messenger. Từ đó, học viên sẽ được hướng dẫn để triển khai các chiến dịch quảng cáo tùy theo từng mục tiêu quảng cáo (quảng cáo tương tác, quảng cáo bán hàng, quảng cáo lead…) với các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả riêng.

Bên cạnh đó, học viên cũng được cập nhật các thủ thuật để triển khai chiến dịch hiệu quả, cách quảng bá cho bài quảng cáo của mình cũng như những lỗi thường gặp khi triển khai quảng cáo và cách khắc phục. Quan trọng hơn, học viên biết đánh giá hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và áp dụng để triển khai quảng cáo Facebook vào lĩnh vực của riêng mình.

Khóa học hiện tại đã không còn dạy riêng, bạn có thể học trong khóa học UP Digi

Kết luận

Đóng một vai trò quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo, cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả luôn là điều khiến nhiều nhà quảng cáo cũng như các doanh nghiệp chú ý. Hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin đầy đủ và bổ ích nhất về các cách chọn đối tượng quảng cáo Facebook hiệu quả để các bạn có thể triển khai chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả và tối ưu nhất!

Các bài viết liên quan bạn nên đọc:

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Training 1:1 - dạy bạn kiếm tiền online, kinh doanh online bài bản, hiệu quả!

training 1:1
>
(HOT) 17 Cách Kiếm Tiền Online Uy Tín & Bền Vững Bạn Nên Tham GiaKhám Phá Ngay