Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook Cho Người Mới

0 Comments

Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook Cho Người Mới

Sở hữu lượng người dùng khổng lồ, Facebook luôn là nền tảng được nhiều người lựa chọn để khởi sự công việc kinh doanh của mình. Do đó, trong bài viết này, UPkynang xin gửi tới các bạn cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook.

Hãy cũng UPkynang tìm hiểu cách bán hàng online trên facebook  từ việc lựa chon sản phẩm cho đến làm sao để xây dựng một hệ thống bán hàng trên Facebook hiệu quả.

Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook

Kết hợp 4 cách dưới đây để có được một cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook
Kết hợp 4 cách dưới đây để có được một cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook

Để có được cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook bạn cần kết hợp 4 nguyên tắc dưới đây để không phạm sai lầm trong cách bán hàng online trên fb.

Facebook là một mảnh đất cơ hội cho những ai biết khai thác tốt, do đó, với tư cách là người mới, bạn cần tuân thủ những yêu cầu sau:

Xác định mặt hàng kinh doanh hiệu quả trên Facebook

Lựa chọn đúng mặt hàng kinh doanh là điều quan trọng quyết định trong quá trình xây dựng một hệ thống kinh doanh trên Facebook

Như đã đề cập, sản phẩm và dịch vụ thể hiện giá trị bạn cung cấp tới cộng đồng, cho nên phải hiểu mình đang bán cái gì, bán cho ai thì mới tìm được cách bán hàng online đắt khách trên facebook.

Bởi lẽ, từng loại mặt hàng sẽ có những đặc điểm và tương thích với từng loại khách hàng khác nhau. Bạn phải lựa chọn nền tảng quảng bá sản phẩm như thế nào rồi công cụ chuyển đổi tỉ suất mua hàng ra làm sao, … đều phụ thuộc lớn đặc tính sản phẩm bạn lựa chọn kinh doanh.

Những phân khúc sản phẩm bạn có thể tham khảo sau đây

Các mặt hàng đặc sản

Điểm cạnh tranh ở những mặt hàng đặc sản là tính mới lạ, độc nhất.

Khi bạn ở Hồ Chí Minh, bạn sẽ muốn ăn những sản vật từ Hà Nội

Khi bạn ở vùng núi trung du, bạn sẽ có hứng thú với sơn hào hải vị miền biển

Chính nhu cầu tìm kiếm và thích trải nghiệm những cái mới sẽ là yếu tố giúp bạn có nguồn thu nhập từ dòng sản phẩm này.

Sản phẩm chăm sóc, làm đẹp, dưỡng da

Những sản phẩm trong lĩnh vực làm đẹp thì phụ nữ thường chiếm phần đông hơn.

Lợi thế cho bạn khi xác định kinh doanh các sản phẩm làm đẹp là phụ nữ thích mua sắm hơn đàn ông.

Bạn phải hiểu nhu cầu thật sự và thiết yếu của sản phẩm chăm sóc – làm đẹp để có thể khai thác tuyệt đối giá trị sản phẩm rồi truyền đạt cho khách hàng của mình.

Phụ nữ thường truyền tai nhau một câu nói là ‘Phụ nữ tự tin khi họ đẹp’,  điều này đã chứng minh rằng bạn cần khai thác yếu tố tâm lý thích làm đẹp và ‘sợ xấu’ của phái nữ.

Đa dạng về đồ ăn và thức uống hàng ngày

Nếu như  trước đây, đồ ăn tươi sống luôn nằm trong ‘top’ tìm kiếm của người dân thì giờ đây đã nhiều người lựa chọn các sản phẩm đồ khô, đóng hộp.

Nguyên nhân đến từ việc con người ta trước đây chỉ quan tâm tới đồ ăn thịt cá hàng ngày nên ưu tiên đồ tươi sống nhưng cuộc sống bận rộn, nhiều lo toan khiến giới trẻ tìm đến các sản phẩm ăn uống nhanh, tiết kiệm thời gian nấu nướng.

Việc yêu thích các sản phẩm khô đả thúc đẩy không nhỏ việc bán hàng online vì thời gian bảo quản những sản phẩm này lâu hơn các mặt hàng tươi sống

Bên cạnh đó, ngoài những đồ ăn dùng nấu nướng trong các bữa ăn chính thì bạn cũng có thể lựa chọn kinh doanh các mặt hàng ăn vặt như khô gà, bimbim, bắp xào,..

Xác định phân khúc khách hàng tiềm năng cho sản phẩm

Bước thứ hai trong cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là cần biết mình sẽ bán sản phẩm này cho ai.

Những khách hàng này được gọi là khách hàng tiềm năng của bạn và bạn cần biết họ là ai, tính cách cũng như hành vi mua sắm của họ là như thế nào.

Các tiêu chí để bạn xác định đối tượng khách hàng tiềm năng chuẩn xác

Phạm vi khách hàng

Ưu điểm trong cách bán hàng online là bạn sẽ tiếp cận được người có nhu cầu mua sản phẩm của bạn trên khắp cả nước, tuy nhiên, bạn không thể khởi chạy quảng cáo trong phạm vi lớn như vậy, chưa kể, bạn còn gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa, do đó phải xác định rõ quy mô hoạt động trong tệp khách hàng.

Lời khuyên của UPkynang là bạn nên bắt đầu quảng bá tại khu vực bạn đang sinh sống trong bán kính 5km. Bạn nên kết hợp chạy quảng cáo online và dán tờ rơi trực tiếp xung quanh đó, những người từng gặp và đã tiếp xúc với bạn sẽ dễ dàng thử sản phẩm của bạn trước, hãy tận dụng lời khuyên của họ và phát triển mô hình kinh doanh của bạn.

Độ tuổi và giới tính của khách hàng

Độ tuổi và giới tính quyết định rất lớn đến sở thích, hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Chẳng hạn,

Độ tuổi thanh thiếu niên là nam sẽ có nhu cầu mua sắm các vật dụng chơi game, play station đôi khi còn hiếu kì tới các sản phẩm như thuốc lá, bia rượu,.. Trong khi đó, nữ giới ở độ tuổi này thì bắt đầu tìm hiểu về làm đẹp, quan tâm tới mỹ phẩm, quần áo, trang điểm, phấn son,..

Hay,

Độ tuổi tầm giữa trung niên (khoảng từ 30 tới 40 tuổi), nam giới bắt đầu có sự đam mê theo duổi một cái gì đó, chẳng hạn sưu tầm tem, xe, khởi nghiệp,.. nhưng nữ giới bắt đầu quan tâm tới các thực phẩm chức năng về sức khỏe nhiều hơn vì cơ thể phụ nữ sau 30 đã bắt đầu lão hóa nên họ sẽ chi tiền nhiều hơn cho những sản phẩm liên quan đến sức khỏe, dinh dưỡng.

Xây dựng cộng đồng bán hàng trên Facebook

Đây là giai đoạn quan trọng, có thể nói là bước quyết định trong cách bán hàng online đắt khách trên facebook mà UPkynang muốn giới thiệu với các bạn thông qua bài viết này

Để xây dựng cộng đồng bán hàng trên Facebook hiệu quả, các bạn nên đồng thời kết hợp với ba kênh Facebook cá nhân, Nhóm sinh hoạt chung và Fanpage quảng bá truyền thông.

Facebook cá nhân

Facebook cá nhân là nơi tuyệt vời giúp bạn giữ mối quan hệ với những bạn bè, khách hàng tin dùng sản phẩm của mình.

Hãy tưởng tượng, danh sách bạn bè của bạn có 5000 bạn bè và mỗi khi bạn đăng bài chia sẻ về giá trị hay sản phẩm, dịch vụ của mình sẽ có ít nhất 500 người biết được nội dung đó (tỉ lệ hiển thị là 1/10)

Thời gian đầu, bạn nên tận dụng những người bạn cũ trong danh sách bạn bè của mình, hãy bắt đầu chia sẻ những kiến thức và giá trị liên quan đến sản phẩm bạn chuẩn bị kinh doanh, từ đó bạn bè của bạn sẽ biết được những điều bạn sắp sửa làm, hãy nhờ bạn bè của bạn chia sẻ để những giá trị được lan tảo rộng rãi hơn.

Nhóm bán hàng có phê duyệt

Phát triển nhóm kinh doanh là cách bán hàng online thu hút khách nhất trên Facebook mà UPkynang nhận thấy hiện nay.

Nhóm trên Facebook có thể thiết lập chế độ riêng tư, về cơ bản, nơi đây giống như trang web của công ty.

Những khách hàng tiềm năng hay đã từng mua hàng đều sẽ có hứng thú với nhóm – môi trường sinh hoạt chung của những khách hàng. Bạn sẽ có được sợi dây kết nối với khách hàng của mình mà ít tốn kém nhất.

Ngoài ra, nhóm Facebook có điểm hay là khi bạn viết về một chủ đề nào, bạn chỉ cần gắn #tag keyword về chủ đề đó, khách hàng dễ dàng tìm đọc lại mà không lo sợ kiến thức đó sẽ bị trôi và mất đi.

Fanpage quảng bá truyền thông

Bên cạnh tiếp cận khách hàng thông qua Facebook cá nhân và sinh hoạt Nhóm thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua kênh bán hàng Fanpage.

Chúng ta đều biết, khác với Facebook cá nhân và Nhóm, Fanpage có thể thực hiện chiến dịch quảng cáo.

Quảng cáo Facebook là một công cụ đắc lực trong việc bán hàng online, đặc biệt là với người mới.

Nếu Nhóm cần thời gian để xây dựng, thu hút thành viên hay Facebook cá nhân bị giới hạn về mức độ  tiếp cận và tương tác thì Quảng cáo trên Fanpage sẽ giải quyết những khó khăn đó cho bạn.

Thậm chí thông qua Fanpage, bạn dễ dàng điều hướng người dùng tới website của mình mà không lo đối thủ sẽ làm trang web giả mạo hòng cướp mất khách.

Facebook cũng cực kì ưu tiên tối ưu số điện thoại của fanpage khi có ai đó tìm kiếm thông tin về doanh nghiệp của bạn trên khung tìm kiếm.

Kết nối với đơn vị giao hàng chất lượng, uy tín

Giao Hàng Nhanh

Giao hàng nhanh (GHN) là đơn vị chuyển hàng liên tỉnh nhanh đầu tiên của Việt Nam.

Đơn vị được thành lập năm 2012 và nổi tiếng với dịch vụ giao hàng nhanh trong nội thành với thời gian chỉ khoảng 1h đồng hồ.

Theo thời gian, đơn vị đã phát triển và triển khai dịch vụ thu tiền hộ cho những người bán hàng online để hỗ trợ cho những bạn có ít vốn và muốn phát triển loại hình kinh doanh này.

Giá dịch vụ của GHN dao động từ 20.000 đồng cho đến 85.000 đồng với từng gói dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát tiết kiệm.

Ưu điểm

 • Đơn vị được đánh giá có thời gian vận chuyển và giao hàng hàng hóa nhanh và tỉ lệ thành công cao
 • Số ít các đơn vị triển khai chế độ bồi thường khi nhân viên vận chuyển hay lưu hành kho làm hư hỏng hàng hoá.

Nhược điểm

 • Có phí giao hàng hộ cao hơn so với các đơn vị giao hàng khác
 • Thời gian tổng hợp và chuyển trả tiền thu hộ cho chủ shop kinh doanh online lâu hơn so với các đơn vị khác.

Viettel Post

Viettel Post là đơn vị vận chuyển hàng hóa có mặt rất sớm trong ngành logistic

Được sự hỗ trợ từ tập đoàn lớn Viễn thông Quân đội mà ngay từ khi thành lập, đơn vị đã nhận được nhiều sự chú ý cũng  như tin tưởng của người dân.

Viettel Post là đơn vị đầu tiên của Việt Nam mở rộng phạm vi hoạt động ra nước ngoài, ở đây là các quốc gia trong Đông Nam Á, cụ thể là Campuchia.

Gói cước của Viettel Post được tính như sau:

Đối với địa điểm giao phường, xã: Phí giao hàng thu tiền hộ là1.3% tiền thu hộ, tối thiểu 20.000 đồng/1 bưu gửi.

Đối với địa điểm giao là trung tâm tỉnh, thành phố: Phí giao hàng thu tiền hộ là 0.8% tiền thu hộ, tối thiểu 15.000 đồng/1 bưu gửi.

Ưu điểm

 • Hàng hóa ít bị hư hại hay xâm phạm trong quá trình vận chuyển
 • Mạng lưới bưu cục và giao nhận hàng hóa rộng khắp cả nước

Nhược điểm

 • Thời gian giao hàng còn khá chậm so với các đơn vị giao nhận khác
 • Chưa có hỗ trợ về thay đổi địa điểm giao hàng thu hộ trong lúc vận chuyển

Giao Hàng Tiết Kiệm

Nổi tiếng là đơn vị giao hàng rẻ nhất của Việt Nam, Giao hàng tiết kiệm luôn là lựa chọn cho những người mới bắt đầu bán hàng online

Thành lập năm 2013 và thị trường GHTK hướng tới cũng chính là là các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang thực hiện kinh doanh trực tuyến.

Dù thành lập sau muộn so với các đơn vị giao hàng khác nhưng GHTK hướng đến sự chuyên nghiệp, luôn đẩy nhanh tốc độ giao hàng và hoàn tiền cho các chủ shop online.

Phí dịch vụ giao động từ 10.000 đồng cho đến – 40.000 đồng (tuỳ vào trọng lượng của hàng hóa).

Ưu điểm

 • Đầu tư về hình ảnh trên website và có app theo dõi vận đơn ổn định.
 • Đội ngũ tư vấn và chăm sóc khách hàng nhiệt tình.
 • Giá cả rẻ hơn so với các đơn vị khác

Nhược điểm

 • Thời gian vận chuyển hàng hóa liên tỉnh còn chậm
 • Quá trình lưu kho và bảo quản hàng hóa trong khi vận chuyển chưa tốt, thường xảy ra hư hỏng

Những lưu ý khi kinh doanh bán hàng trên Facebook

Với cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook cần lưu ý những gì?
Với cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook cần lưu ý những gì?

Nghiên cứu tính chất sản phẩm và công cụ kinh doanh

Kinh doanh buôn bán quan trọng nhất là sản phẩm, thông qua sản phẩm và dịch vụ, khách hàng sẽ cảm nhận được những giá trị mà bạn đang muốn truyền tải cho cộng đồng. Vì vậy, khi tùy tiện lựa chọn một sản phẩm mà bạn không hiểu gì về sản phẩm đó sẽ dẫn đến nhiều khó khăn cho chiến lược kinh doanh và marketing sau này.

Giả sử, bạn kinh doanh những mặt hàng cần xoay vòng vốn liên tục như đồ ăn, thức uống, thời trang, quần áo, mỹ phẫm,.. bạn nên sử dụng Facebook cá nhân kết hợp với cách bán hàng online trên Zalo để tạo nên phễu bán hàng (theo thuật ngữ chuyên ngành).

Tại sao cần thực hiện như vậy, khi khách hàng mua sắm sản phẩm hay dịch vụ của bạn và họ cảm thấy hài lòng, đương nhiên họ sẽ có hành động tái sử dụng (mua lại). Ngoài ra khi kết hợp quảng cáo và hướng người mua hàng tham gia vào nhóm trên Zalo, bạn sẽ giúp khách hàng thường xuyên cập nhật được những sản phẩm mà bản thân kinh doanh, từ đó thúc đẩy doanh số và gia tăng lòng tin, mối quan hệ giữa bạn và khách hàng.

Hay, bạn kinh doanh sản phẩm có chu kỳ sống lâu như điện thoại, laptop, máy tính hay các dịch vụ đám cưới, tang lễ thì kênh bán hàng phù hợp nhất chính là Fanpage.

Với những sản phẩm mùa vụ như vậy, bạn cần thực hiện những cách bán hàng online thu hút khách hơn, đó là quảng cáo.

Rõ ràng, khi bạn cần mở rộng tệp khách hàng của mình, bạn cần sử dụng chức năng quảng cáo để nhiều người biết đến mình hơn và bạn không thể khởi chạy quảng cáo với Facebook cá nhân của mình được.

Để bán được hàng, tối thiểu nhất bạn phải hiểu rõ nền tảng mình tiếp cận với khách hàng như thế nào và đánh giá chuẩn xác hành vi mua hàng của họ để không bị lạc hậu và bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt.

Không sử dụng công cụ hỗ trợ bán hàng tùy tiện

Hiện nay có rất nhiều bên thứ ba cung cấp các công cụ hỗ trợ như trả lời tin nhắn tự động hay chủ động tương tác, bình luận dưới những bài viết của bạn bè.

Đây đều là những cách thức hỗ trợ bán hàng trên Facebook rất tốt, tuy nhiên khi bị lạm dụng sẽ gây nên sự khó chịu, thậm chí là chán ghét đến mức mất niềm tin vào những sản phẩm của bạn, đó không phải là cách bán hàng online trên fb hiệu quả.

Đối với phần mềm trả lời tin nhắn tự động, mặt hạn chế nằm ở các tin nhắn trả lời cứng nhắc và không linh hoạt. Hầu hết các Fanpage bán hàng sẽ trả lời tuần tự như

 • Chào bạn, cửa hàng chúng tôi có thể giúp đỡ gì cho bạn
 • Bạn quan tâm tới sản phẩm nào của chúng tôi vậy ạ
 • Cảm ơn bạn để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ trả lời cho bạn nhanh nhất có thể

Trong khi đó, người mua hàng online muốn mọi thứ nhanh gọn và minh bạch, các câu hỏi hoặc thắc mắc của người mua hàng thường gặp sẽ là”

 • Giá sản phẩm này bao nhiêu
 • Sản phẩm này có giảm giá không
 • Bên mình có ship tới địa chỉ này không

Hầu hết, các nhu cầu mua hàng phát sinh khi người dùng bắt gặp các mẫu quảng cáo trên Facebook, theo thói quen, họ sẽ hỏi giá và những vấn đề liên quan rồi ‘chốt sale’. Do đó, khi sử dụng bot trả lời thay cho người trực tiếp, bạn làm cho khách hàng phải chờ đợi, khiến doanh nghiệp mất đi cơ hội tiếp cận và chuyển đổi.

Vì thế, công cụ hỗ trợ bán hàng chỉ nên kết hợp sử dụng cho quá trình xử lý thông tin, chăm sóc khách hàng, bạn không nên phụ thuộc và đặt kỳ vọng vào những công cụ đó rằng chúng có thể thay thế con người chúng ta.

Kết luận

Thông qua bài viết ‘Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook cho người mới’ của UPkynang, mong rằng đã phần nào giúp bạn có những tư duy để bắt đầu công việc kinh doanh đối với nền tảng xã hội.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các hình thức kiếm tiền online khác hãy tham khảo Khóa học Kiếm tiền Online của UPkynang để được đào tạo kỹ lưỡng hơn về các hình thức MMO cũng như những kỹ năng kinh doanh đa nền tảng trên internet.

Tham khảo những bài viết kiến thức về kinh doanh online trên Facebook

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>